Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm – Mang hồn ẩm thực Việt đến cuộc đua Top Chef Việt Nam 2023

| 19-08-2023 - 09:30 AM

(Tổ Quốc) - Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đang trong những chặng gay cấn nhất tại Top Chef Việt Nam 2023 để tìm ra vị trí quán quân cho cuộc thi. Chị đã mang đến những phần trình diễn ngoạn mục với những món ăn hiện đại mà vẫn thấm nhuần hương vị Việt Nam.

photo-1

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm sẵn sàng chinh phục chặng đua tiếp theo tại Top Chef

Thử thách món ăn "top trending" không làm khó Chef Ngọc Tâm

Trong cuộc đua đến với ngôi vị đầu bếp thượng đỉnh Việt Nam, qua mỗi tập các đầu bếp phải vượt qua những thử thách được đưa ra bởi chương trình và trong một thời gian nhất định phải hoàn thành món ăn đó. Những đề bài hay và đáng mong chờ mang đến sự hồi hộp không chỉ cho người thi mà ban giám khảo và người xem cũng cảm nhận được sức nóng hừng hực tỏa ra từ khu bếp của mỗi chef.

Ở tập 2 của Top Chef 2023, một thử thách khá thú vị được đưa ra khi các chef phải tạo nên một món ăn "top trending" trên mạng xã hội, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã không để người hâm mộ thất vọng khi mang đến món Gà ngũ phúc đem về cơn mưa lời khen từ các vị chuyên gia ẩm thực.

photo-1

Gà ngũ phúc – món ăn đạt danh hiệu top trending Top Chef

Từ nguyên liệu thịt gà – một loại gia cầm hết sức quen thuộc trong những món ăn, mâm cơm của người Việt Nam, kết hợp với các loại nguyên liệu thân thuộc khác như: dừa Bến Tre, ớt hiểm, đậu phộng, lá mè... đã tạo nên một món ăn với hương vị tuyệt vời qua đôi bàn tay khéo léo của chef Thái Thị Ngọc Tâm.

Sở dĩ gà đã quá quen thuộc với người Việt trong những món ăn như gỏi gà, gà kho, gà nướng... Thế nhưng khi kết hợp gà cùng với hương vị của lá mè, đậu phộng, dừa, ớt rồi thấm đẫm chúng vào một loại nước chấm "thần thánh" do chef Tâm tạo nên đã mang đến một loại mĩ vị vừa lạ vừa quen với người thưởng thức.

Đặc biệt hơn khi đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm sử dụng hoàn toàn các gia vị thuần Việt để nêm nếm vào món ăn, do đó người thưởng thức sẽ cảm nhận được sự thân thuộc chuẩn vị quê hương len lỏi trong khoang miệng của mình, thấm sâu vào từng tế bào vị giác khi thưởng thức Gà ngũ phúc.

photo-2

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đang trình bày món ăn cho ban giám khảo thưởng thức

Từ các nguyên liệu thân quen tạo nên một món ăn tuy quen mà lạ tuy lạ mà quen, chef Ngọc Tâm đã thành công chinh phục thử thách khi ban giám khảo không ngớt lời khen dành cho chị. "Gà ngũ phúc" cũng thành công là món ăn lọt trending Top Chef và được các giám khảo thưởng thức đến tận miếng ngon cuối cùng.

Bò Wellington, món ăn từ châu Âu nhưng lại rất Việt Nam từ chef Ngọc Tâm

Với phong độ ổn định trong từng vòng thi, Thái Thị Ngọc Tâm luôn là đầu bếp mang lại những món ăn độc đáo. Phong cách của chị là sự dung hòa giữa tinh hoa ẩm thực Việt và thế giới, tạo nên sự hòa quyện hai trong một trong mỗi món ăn, đưa người thưởng thức đến với những trải nghiệm hết sức thú vị khi thử món ăn do chị tạo nên. Và điểm nhấn cho phong cách đặc biệt này của chị trong Top Chef chính là món bò Wellington ở thử thách nhanh tập 9, món ăn đã mang về chiến thắng cho chef Ngọc Tâm ở tập này.

photo-3

Bò Wellington – phiên bản kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Việt Nam và châu Âu của đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm

Nét Việt được đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm lồng vào món ăn của châu Âu này đến từ sự kết hợp của các loại nguyên liệu thân thuộc như ngò gai, nước cốt dừa, chả lụa, gạo tím than... Tưởng chừng những thứ có mặt trong mâm cơm hằng ngày của người Việt sẽ không thể nào chế biến thành món Âu được nhưng khi được chef Ngọc Tâm sử dụng vào món ăn này, chúng lại góp phần đẩy hương vị thịt bò lên tạo nên một món bò Wellington đầy sự sáng tạo nhưng vẫn giữ được cái hồn của món ăn nổi tiếng này.

Đầu bếp Thái thị Ngọc Tâm đã mang đến sự mới mẻ bằng phong cách nấu ăn độc đáo của mình, thành công chinh phục vị giác của ban giám khảo khó tính.

Không chỉ là Top Chef, Thái Thị Ngọc Tâm luôn giữ hồn quê hương trong nghề bếp bằng tình yêu với ẩm thực Việt Nam

Là người con gái xuất thân từ làng quê vốn bình dị và mộc mạc, lớn lên với những bữa cơm quê đạm bạc nhưng thấm đượm tình yêu thương, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm luôn giữ cho mình nét truyền thống trong ẩm thực.

Tiếp thu và đón nhận văn hóa của nước ngoài nhưng vẫn không quên đề cao truyền thống của dân tộc, đó chính là lý tưởng về ẩm thực trong sự nghiệp đầu bếp của chị Thái Thị Ngọc Tâm. Vì thế khi đến với Top Chef Việt Nam 2023, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm muốn truyền tải tinh thần này đến với không chỉ những người trong lĩnh vực ẩm thực mà còn hướng tới tất cả con người Việt Nam. Bởi lẽ với đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm, ẩm thực quê hương đa dạng và giàu đẹp vô cùng.

photo-4

Đầu bếp Thái Thị Ngọc tâm đang chế biến những món ăn dân gian Việt Nam

Ngoài Top Chef, công việc hằng ngày của đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm cũng thể hiện rõ tình yêu đối với món ăn Việt Nam. Ngoài những giờ đứng bếp ở nhà hàng, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm lại thả hồn mình vào việc làm những món ăn truyền thống, dân gian như làm các loại bánh da lợn, bánh bèo, bánh giò... Điều này không chỉ giúp chị thỏa mãn tình yêu với bánh Việt mà còn hoài niệm lại những ký ức thuở bé thơ – cái thời mà nếu thèm chỉ cần ra vườn đào lấy một bụi sắn là có ngay nồi bánh sắn thơm lừng và ngọt lịm.

Bên cạnh đó, với vai trò là một giảng viên ẩm thực, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm luôn cố gắng và nỗ lực để truyền tải những kiến thức và tình yêu của mình về ẩm thực Việt Nam đến với các lớp đầu bếp trẻ.

Đối với đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm, sự cân bằng giữa ẩm thực Việt Nam và nước ngoài là điều vô cùng quan trọng và chị đã làm được điều đó. Đem phong cách tuyệt vời này đến với Top Chef Việt Nam 2023, hứa hẹn đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm sẽ là một cái tên sáng giá cho vị trí Đầu bếp thượng đỉnh năm nay.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Xôi chả mực Hạ Long là đặc sản ăn 1 lần sẽ nhớ mãi

(Tổ Quốc) - Đến với Hạ Long, bạn không chỉ say lòng trước cảnh đẹp non nước hữu tình mà còn bởi những món ăn đặc sản mang đậm hương vị biển cả. Trong số đó, xôi chả mực là món ăn "đình đám", níu chân du khách bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa dẻo thơm của xôi nếp và vị ngọt đậm đà của chả mực.