Bên cạnh bếp gas, bếp điện hay bếp từ, hiện nay xuất hiện một loại bếp mới, hiện đại hơn, đó là bếp hồng ngoại.
Đây là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để tiến hành nấu chín thức ăn.
Bếp hồng ngoại mới xuất hiện nhưng được người dùng yêu thích bởi những ưu điểm vượt trội so với các loại bếp khác. (Ảnh minh họa)
Ưu điểm của bếp hồng ngoại so với các loại bếp khác có thể kể tới như bếp nhạy, không kén nồi như bếp từ, tốc độ nấu chín thức ăn nhanh hơn bếp gas, có chế độ cảnh báo nhiệt lượng, tự ngắt khi quá nóng hay khóa trẻ em…
Mới đây, trên hội nhóm chuyên chia sẻ về đồ gia dụng gia đình, xuất hiện bài đăng của 1 cô gái, than trời về sự cố với chiếc bếp hồng ngoại nhà mình, nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, trong quá trình sử dụng, có thể do bất cẩn mà chồng cô đã vô tình đặt chiếc khăn khô lên bếp. Việc này dẫn tới khăn bị cháy, để lại những vệt bẩn ở mặt bếp.
Cô gái than trời về sự cố với chiếc bếp hồng ngoại mới mua. (Ảnh Group Hội dùng máy rửa bát và đồ gia dụng thông minh)
Trên thực tế, trường hợp xảy ra như trên cho thấy nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại. Đó là: Khi bếp đang bật, nhiệt lượng tỏa ra lớn, chỉ cần vô tình chạm vào bếp hoặc đặt vật dụng không phù hợp lên, có thể gây bỏng hoặc cháy.
Những vết bẩn, cháy trên mặt bếp như thế này không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động mà còn là thẩm mỹ của cả gian bếp. Chính vì thế, cần áp dụng ngay những phương pháp để vệ sinh kịp thời trước khi vết bẩn bám chặt, gây khó khăn trong việc vệ sinh cho người dùng.
Bên dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người dùng đã gợi ý cho cô gái cách vệ sinh mặt bếp hồng ngoại đơn giản bằng vật dụng quen thuộc nhà nào cũng có, chính là bằng... dao.
Cùng tham khảo ngay để xử lý kịp thời nếu như bếp hồng ngoại nhà bạn cũng gặp phải trường hợp “trớ trêu” như cô gái bên trên nhé!
Dùng dao cạo vết cháy
Với dung dịch nước chanh và nước rửa bát
Trước tiên, bạn chỉ cần pha hỗn hợp nước chanh cùng nước rửa bát, rồi dùng khăn mềm thấm và lau trực tiếp lên bề mặt cần làm sạch. Sau khoảng 5 phút, chất axit trong chanh và hoạt chất tẩy rửa trong nước rửa bát sẽ khiến vết bẩn mềm ra.
Hỗn hợp nước chanh và nước rửa bát sẽ làm vết bẩn mềm ra. (Ảnh minh họa)
Sau đó, sử dụng lưỡi một con dao bản rộng, cạo nhẹ vết bẩn. Lưỡi dao cần nghiêng 1 góc 45 độ rồi dùng tay đẩy về phía trước, cần đảm bảo toàn bộ phần lưỡi dao phải tiếp xúc đều với mặt bếp. Việc này sẽ giúp hạn chế khả năng gây xước mặt bếp hồng ngoại.
Ngoài việc sử dụng dao thông thường, bạn cũng có thể mua các sản phẩm dao chuyên dụng, dễ dàng tìm mua trên các sàn thương mại điện tử để xử lý cạo vết bẩn.
Bên cạnh dao thông thường, bạn có thể mua và dùng những loại dao chuyên dụng như thế này để cạo vết bẩn, cháy trên mặt bếp. (Ảnh minh họa)
Sau khi dùng dao cao hết vẩn bẩn đi, đừng quên dùng khăn ẩm mềm lau lại mặt bếp một lần nữa nhé.
Với baking soda
Nếu đã thực hiện các phương pháp với nước chanh và nước rửa bát như trên mà vết bẩn vẫn chưa hoàn toàn bị đánh bay, hãy kết hợp thêm cả baking soda. Đây là nguyên liệu cũng có tác dụng vệ sinh mặt bếp hồng ngoại một cách an toàn. Nó phù hợp với những vết bẩn cứng đầu, đã bám lâu ngày.
Khi lớp vết bẩn, cháy vón cục đã được cạo sạch, hãy trộn đều baking soda với nước trong chén nhỏ theo tỉ lệ 1:3 để tạo thành hỗn hợp sền sệt như kem đánh răng. Sau đó, bôi hỗn hợp lên vết cháy còn sót lại, bám chặt trên mặt bếp và ủ trong khoảng 10 phút. Đợi chúng mềm ra và tiếp tục dùng dao cạo.
Baking soda trộn với nước để thành hỗn hợp đặc sệt, giúp tẩy rửa hiệu quả. (Ảnh minh họa)
Cuối cùng, chỉ cần lau sạch mặt bếp bằng khăn mềm với nước ấm là được.
Ngoài các phương pháp từ nguyên liệu tự nhiên và dùng dao cạo như trên, bạn cũng có thể tham khảo một số loại nước, hóa chất tẩy rửa chuyên dụng khác.
Một số lưu ý trước khi thực hiện vệ sinh bếp hồng ngoại:
- Rút hoàn toàn nguồn điện của bếp
- Để bếp nguội rồi mới vệ sinh
- Không đổ nước trực tiếp vào mặt bếp bởi khi bếp ướt, tiếp xúc với quá nhiều nước có thể gây hỏng hóc, trục trặc
- Nên vệ sinh bếp thường xuyên, định kỳ để tránh các vết bẩn bám lâu ngày.