Chuyên gia: Nhà đầu tư cẩn thận "giẫm bẫy" Bull trap trong những phiên tới

Minh Minh | 19-04-2022 - 23:59 PM

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cẩn thận với "bẫy tăng giá" – Bull Trap có thể xuất hiện tại những phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư tiếp tục trải qua một phiên giao dịch tồi tệ, sắc đỏ phủ bóng thị trường. Áp lực bán tháo dồn dập trong những phút cuối phiên khiến VN-Index "rơi như thang máy" xuống vùng đáy 5 tháng qua.

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, ông Bùi Văn Huy- Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) đánh giá thị trường rơi trạng thái quá bán, song lực cầu khá yếu. VN-Index bất ngờ thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA200 (đường trung bình 200 ngày) tại 1.425 điểm, nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh thị trường (MP) để bán bằng mọi giá, quyết thoát hàng do lo ngại nếu cầm cổ phiếu có thể sẽ thua lỗ nặng nề hơn trong những phiên sắp tới. Tuy vậy, với trạng thái hoảng loạn và trạng thái quá bán của thị trường hiện tại, các nhịp hồi kỹ thuật có thể xảy ra trong những phiên tới.

Tuy nhiên, thông tin tiêu cực bủa vây trong khi thị trường không có yếu tố tích cực mới ở thời điểm hiện tại cho thấy mức độ rủi ro khá lớn. Bởi theo góc nhìn của chuyên gia, thị trường đã bỏ qua 2 cơ hội để bứt phá tốt. Theo đó, thường trên thế giới hay ở Việt Nam quãng thời gian này – mùa KQKD và ĐHCĐ, mùa "Earnings season" là mùa dễ để kiếm tiền trên thị trường, nhưng thị trường vẫn không có nhiều cải thiện trên phạm vi toàn cầu, đây là tín hiệu không mấy tích cực. Ông Huy cho rằng sức ảnh hưởng của mùa KQKD và ĐHCĐ có thể sẽ nhạt dần từ nửa sau tháng Tư.

Do đó, khó có thể kỳ vọng một thông tin tích cực nào có thể đủ sức đảo ngược tình thế này. Nhà đầu tư nên cẩn thận với "bẫy tăng giá" – Bull Trap có thể xuất hiện tại những phiên tiếp theo. Bull trap được coi là một cái bẫy bởi vì nhà đầu tư tăng giá mua chứng khoán, nghĩ rằng nó sẽ tăng giá trị, nhưng thực tế lại mắc kẹt với một mã chứng khoán đang giảm giá trị. Bull trap cực kỳ nguy hiểm với các nhà đầu tư ngắn hạn, thích lướt sóng.

"Vốn dĩ thị trường giảm sâu trong một phiên không đáng sợ bằng việc "bào mòn" tài khoản nhà đầu tư trong nhiều phiên liên tiếp. Bull trap tính sát thương rất cao, nếu quản trị rủi ro không tốt và sử dụng đòn bẩy cao sẽ gây thiệt hại lớn khi thị trường đi xuống. Do đó việc nhận định tạo đáy cần xem xét cẩn thận, tránh những tín hiệu hồi phục giả không đáng tin cậy", ông Bùi Văn Huy nhận định.

Về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, vị chuyên gia đưa ra hai lời khuyên. Đối với nhà đầu tư dài hạn, nếu muốn "gom" cổ phiếu trong thời điểm tới cần tập trung vào những cổ phiếu tốt, giải ngân từng phần chứ không nên bỏ tất cả vào 1 lần giao dịch. Song song đó, cần đặt thời điểm cắt lỗ cụ thể, không nên để ngưỡng lỗ quá 10%. Bên cạnh đó cần xác định giai đoạn dễ dàng đã qua đi, cần kiên nhẫn vì để kiếm lời sẽ mất nhiều thời gian hơn

Đối với chiến lược giao dịch ngắn hạn trong thời điểm này, chuyên gia HSC cho rằng đừng nên có quan điểm "ăn đủ" với thị trường. Thay vì cố gắng "dò đáy", hãy quản trị rủi ro thật tốt và không nên đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao dẫn đến rủi ro cháy tài khoản.

Bên cạnh đó, ông Huy cho rằng nhà đầu tư không nên tham gia nhóm cổ phiếu chu kỳ ở thời điểm hiện tại vì rủi ro khá cao. Thay vào đó, những cổ phiếu phòng thủ như cổ phiếu ngành Điện, Nước vẫn là nơi "tránh bão" lý tưởng trong mỗi đợt sóng gió của thị trường.

Ông Huy cho biết, chỉ số thị trường không giảm quá sâu trong mỗi phiên, song rất nhiều nhà đầu tư đã ngậm ngùi ôm thua lỗ sau nhiều cú rơi liên tiếp. "Sau những cú sốc tâm lý, một bộ phận nhà đầu tư sẽ mất niềm tin và rời bỏ thị trường, một bộ phận nhà đầu tư F0 sẽ được thăng hạng lên F1. Không quá bất ngờ vì sự thanh lọc này cũng từng diễn ra trong quá khứ".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM