Chuối chín nẫu đừng vội bỏ đi, tận dụng làm sữa chuối siêu ngon

M. Trang | 01-11-2023 - 08:00 AM

(Tổ Quốc) - Đừng vội bỏ đi những quả chuối hơi chín quá, vì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món sữa chuối đơn giản mà ngon lạ.

Nếu thường xuyên mua chuối cả nải, chắc hẳn sẽ có lúc bạn gặp tình trạng chuối chín nhanh quá, chưa kịp ăn đã thâm hết cả vỏ. Bỏ đi thì tiếc mà cố ăn lại chẳng thấy ngon. Trong tình huống đó, công thức làm món sữa chuối mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này chính là điều bạn cần.

Chuối chín nẫu đừng vội bỏ đi, tận dụng làm sữa chuối siêu ngon - Ảnh 1.

Sữa chuối tự làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chuối

3 quả chuối chín, 500-700ml sữa tươi không đường

Cách làm sữa chuối

- Bước 1: Xay và dầm chuối

Bạn bóc vỏ 2 quả chuối, cho vào máy xay sinh tố cùng khoảng 150ml sữa tươi không đường, bấm máy xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa chuối vào bình đựng. Đừng quên khử trùng bình đựng với nước sôi và lau khô bình trước khi đổ hỗn hợp chuối xay vào nhé!

Chuối chín nẫu đừng vội bỏ đi, tận dụng làm sữa chuối siêu ngon - Ảnh 2.

Xay nhuyễn 2 quả chuối với 150ml sữa tươi không đường (Nguồn: Tha Tha - Nấu ăn healthy)

Với 1 quả chuối còn lại, bạn hãy bóc vỏ, dầm nát rồi cho vào các bình đã đựng hỗn hợp sữa - chuối vừa xay.

Chuối chín nẫu đừng vội bỏ đi, tận dụng làm sữa chuối siêu ngon - Ảnh 3.

Thêm chuối dầm vào bình đựng hỗn hợp chuối sữa xay (Nguồn: Tha Tha - Nấu ăn healthy)

- Bước 2: Hoàn thành món sữa chuối

Bạn rót sữa tươi không đường vào các bình đựng hỗn hợp chuối ở bước 1, để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi uống chỉ cần lấy ra, lắc mạnh 1 lần là có thể thưởng thức được rồi!

Chuối chín nẫu đừng vội bỏ đi, tận dụng làm sữa chuối siêu ngon - Ảnh 4.

Thành phẩm (Nguồn: Tha Tha - Nấu ăn healthy)

Bạn thấy đấy, món sữa chuối này làm siêu đơn giản. Chuối chín vốn đã có vị ngọt sắc, kết hợp cùng sữa tươi không đường thơm ngậy nên hương vị rất hài hòa. Tận dụng chuối chín làm sẵn vài bình sữa chuối này, hôm nào bận quá, chỉ cần uống 1 bình là xong bữa sáng, vừa ngon vừa tiện lợi.

Hàm lượng calo của chuối theo mức độ chín mà có thể bạn chưa biết

1. Chuối xanh (chưa chín 100%)

Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột. Tuy nhiên, đa số tinh bột có trong chuối là tinh bột phản tính không tốt cho ruột non. Bởi vậy, tinh bột dạng này thường được coi là một loại chất xơ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy nhanh no khi ăn chuối xanh. Chuối xanh nạp vào cơ thể ít calo hơn các loại chuối khác vì vậy nó còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn có thể bị đầy hơi do chuối có hàm lượng tinh bột cao.

Chuối xanh được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với GI là 30.

2. Chuối chín vàng

Chuối chín vàng ít tinh bột và nhiều đường hơn chuối xanh. Chuối chín vàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ruột hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Chuối chín mất đi nhiều vi chất dinh dưỡng. Nhưng bù lại, chuối chín có nồng độ các chất chống oxi hóa cao.

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín vì chuối chín có hàm lượng đường cao.

3. Chuối vàng có đốm đen

Chuối chín hoàn toàn sẽ ngon và ngọt hơn. Những đốm đen trên chuối là dấu hiệu của sự chuyển hóa 100% tinh bột thành đường.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chuối có đốm đen có tác dụng chống lại tế bào ung thư. Chuối có đốm đen còn sinh ra các thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, ợ nóng và giúp ổn định huyết áp.

4. Chuối chín rục

Chuối quá chín (chín rục) sẽ bị héo, chảy nước. Nhưng lúc này tinh bột trong chuối xanh đã chuyển hóa thành đường hoàn toàn. Lúc này, hàm lượng chất chống oxi hóa trong chuối cao.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM