Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay

Thùy Anh | 26-08-2022 - 10:08 AM

(Tổ Quốc) - Trong 4 năm đại học, Phạm Quang Vũ đã tham gia hết mình các hoạt động ngoại khóa đồng thời vẫn duy trì kết quả học tập tốt.

Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay - Ảnh 1.

Thông tin nhân vật

Phạm Quang Vũ – Cựu sinh viên ngành Việt Nam học, khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

GPA tốt nghiệp: 3.52

Một số thành tích:

+4/8 kỳ học bổng trong ngân sách, học bổng ToTo, học bổng Panasonic

+ Giải Ba NCKH cấp trường năm 2020

+ Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021

+ Giải thưởng Ngôi sao Xanh 2021

+ Đạt Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp trường 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021

+ Sinh viên 5 Tốt tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2020-2021

+ Giải Nhất Thủ lĩnh Nhân văn 2020

+ Giải Nhất mô hình “Nhân văn tỏa sáng năm 2021”

+ Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV vì có thành tích trong Công tác năm 2019, năm 2022

+ Sinh viên có thành tích học tập cao nhất nhận giấy khen của Hiệu trưởng năm 2021

+ Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố Hà Nội năm 2019, 2021

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho Bí thư Liên chi Đoàn đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm học 2020-2021 và có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2019-2021.

Kiên định với lựa chọn của bản thân

Có thể nói, chàng sinh viên Phạm Quang Vũ là một trong những gương mặt tiêu biểu của khoa Khoa Việt Nam học & Tiếng Việt nói riêng và trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung.

Khác với nhiều người bạn đồng trang lứa, ngay từ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, Vũ đã xác định được điểm đến cho mình. Chàng trai 10x quan niệm tất cả các vấn đề đến với cuộc sống của mình đều là duyên, nhưng duyên này sẽ “lận đận” nếu như mình không có kế hoạch. Trước khi đặt nguyện vọng, cậu đã tham khảo rất kỹ chương trình đào tạo các ngành học sau đó đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

“Em đã quyết định đặt Việt Nam học là nguyện vọng 1. Việc này dẫn đến bởi hai lý do chính, thứ nhất là khung chương trình đào tạo với nhiều kiến thức văn hóa, xã hội, phong tục tập quán Việt Nam sẽ thỏa mãn đam mê tìm hiểu và khám phá của em. Thứ hai, vào thời điểm đó em có suy nghĩ đơn giản về việc mình sẽ học một ngành xã hội để làm kinh tế liên quan đến vấn đề xã hội”, Vũ cho biết.

Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay - Ảnh 3.

Phạm Quang Vũ tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. Ảnh: NVCC

Nhờ xác định rõ mục tiêu và đích đến cho mình, sau 4 năm, Phạm Quang Vũ đã nỗ lực hết mình và thu về những thành quả xứng đáng. 10x cho biết bản thân không chỉ có kiến thức, kinh nghiệm hoạt động mà còn nhận được sự yêu thương từ thầy cô, bạn bè. Quan trọng hơn hết, Vũ hài lòng vì được là chính mình, tỏa sáng với những thứ mà mình có, đạt được những mục tiêu ban đầu mình đề ra.

Tỏa sáng với những thành tích đáng nể, nhưng ít ai biết rằng chàng trai Phạm Quang Vũ cũng phải đối mặt với khó khăn. 10x tiết lộ trở ngại lớn nhất là về vấn đề kinh tế. Vì gia đình em thuần nông nên điều kiện kinh tế cũng không phải quá dư giả. Bản thân Vũ đã tự giải quyết vấn đề bằng việc đi làm thêm và săn học bổng. Trong quá trình đi làm, Vũ không chỉ có thêm thu nhập mà còn được học hỏi thêm về kinh nghiệm sống.

Trải nghiệm vô giá sau những chuyến đi

Ngoài việc học, Vũ còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Bạn trẻ cho biết động lực để bản thân làm những công việc này xuất phát từ tính cách và những trải nghiệm trước đó từ cấp ba. Quan niệm sống của nam sinh là: “Tuổi trẻ hãy cứ cống hiến hết mình. Đừng mong nhận lại bất cứ thứ gì khi bản thân mình không muốn cho đi”. Do đó, Phạm Quang Vũ luôn tìm đến các hoạt động cộng đồng để mình có thể cống hiến một phần sức trẻ này cho xã hội.

Vũ chia sẻ, bản thân bắt đầu hoạt động tình nguyện, thiện nguyện từ năm lớp 10, tính đến nay cũng được 7 năm. Trong đó có rất nhiều chuyến đi, hành trình để lại kỷ niệm khó phai bởi những hoàn cảnh éo le. Một chuyến đi khiến Vũ nhớ  mãi là dự án “Trung thu cho em 2020: Trăng sáng trường em” được tổ chức tại thôn Chống Tầu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay - Ảnh 4.

Chàng trai trẻ tích cực lan tỏa thông điệp ý nghĩa. Ảnh: NVCC

Đây không phải chuyến tình nguyện xa đầu tiên, nhưng lại là chuyến đi có nhiều khó khăn nhất. Dự án diễn ra khi đại dịch Covid vẫn còn, Vũ cùng các bạn phải trèo đèo, lội suối theo đúng nghĩa, đi bộ khoảng 7km đường đèo để đến được với điểm trường. Dọc đường đi là thưa thớt những mái nhà, với những đứa trẻ không quần áo, với trâu bò và những ánh mắt rạng ngời về một tương lai tươi sáng. Trên bản là trường nội trú, các bé vui vẻ khi thấy chúng em có quà, có sách.

Khi nhóm về trời đã tối, những bước chân của Vũ và các bạn được soi sáng bằng chiếc đèn flash của điện thoại, phía xa xa là núi, là rừng. Có những đoạn cả một quả núi mới có tia sáng của một ngôi nhà mái lá…

Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay - Ảnh 5.

Hình ảnh trong chuyến đi đáng nhớ. Ảnh: NVCC

Vừa trải nghiệm vừa giành học bổng không hề khó!

Trong 4 năm đại học, Vũ vẫn có thời gian đi làm thêm và hoạt động ngoại khóa. Điều đáng nể ở chàng trai 10x đó là dù rất bận rộn nhưng cậu vẫn có thành tích học tập tốt và giành được nhiều học bổng.

Những trải nghiệm trong suốt 4 năm đại học và hành trình dài trước đó giúp Vũ trưởng thành hơn rất nhiều. Bản thân Vũ tự cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của mình về suy nghĩ. Ngoài ra, chàng trai còn tự tin hơn rất nhiều so với trước đây.

Chàng trai 10x và thành tích đáng nể: Đi tình nguyện, làm thêm nhưng vẫn ẵm học bổng đều tay - Ảnh 6.

Dù bận rộn nhưng Vũ vẫn có thời gian cho bản thân. Ảnh: NVCC

Nam sinh bật mí: “Em nghĩ để làm được những điều đó không hề khó. Quan trọng là chúng ta phải xác định mục đích, mục tiêu rõ ràng trước như mình tham gia hoạt động để làm gì, kết quả học tập với GPA là bao nhiêu… Khi đã xác định được mục tiêu thì chúng ta sẽ xây dựng các bước để đạt được điều đó”. 

Vũ cũng cho biết, việc đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc không khiến bản thân mệt mỏi. Chàng trai 10x vẫn còn thời gian để đi chơi với bạn bè, đi du lịch, giải toả những áp lực công việc.

Hiện tại, Phạm Quang Vũ đã tốt nghiệp và có những kế hoạch mới cho tương lai. Trong đó, chàng trai ấp ủ dự định có thể thành lập được một quỹ học bổng để giúp đỡ các em học sinh nghèo. Còn trước mắt, Vũ lựa chọn con đường làm kinh tế để phục vụ cho cuộc sống cũng như chuẩn bị cho kế hoạch lớn của mình.

Cảm ơn Vũ vì những chia sẻ quý giá!

Vợ chồng già tình nguyện làm “kiểm lâm viên” bảo vệ khu rừng ngập mặn nguyên sinh


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM