Chẳng ở đâu xa, bệnh từ miệng mà vào: Không muốn gan "tan nát" thì phải nhớ tránh xa 3 ngọt - bổ sung 2 đắng thường xuyên

Thùy Anh | 29-11-2021 - 21:36 PM

(Tổ Quốc) - Có nhiều cách để nuôi dưỡng gan, một trong số đó là kiểm soát chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm bổ gan, một số khác lại gây hại vô cùng, chúng ta nên nắm rõ để điều chỉnh chế độ ăn bảo vệ sức khỏe cơ thể.

Gan là cơ quan giải độc và chứa các tuyến tiêu hóa - yếu tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Bởi vậy hoạt động bình thường của con người không thể tách rời với một lá gan khỏe mạnh.

Vì phải hoạt động mạnh mẽ và thường xuyên, gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên bộ phận này lại không có dây thần kinh nên sẽ rất ít tín hiệu rõ ràng như đau nhức, khó chịu trước khi bạn phát hiện ra có bệnh ở gan. Điều này khiến nhiều người có vấn đề về gan mà không nhận ra, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần đặc biệt chú ý bảo vệ gan. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất chính là thông qua ăn uống. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm bổ gan, ít ăn những thực phẩm có hại cho gan trong các bữa ăn để gan được khỏe mạnh.

3 MÓN NGỌT HẠI GAN NÊN ĂN ÍT

1. Sô-cô-la

Cả trẻ em và người lớn đều yêu thích sô-cô-la bởi vị ngọt ngào, thơm ngon của nó. Đặc biệt khi tâm trạng không tốt, các chất trong sô-cô-la có thể kích thích não tiết ra dopamine, giúp con người giải tỏa căng thẳng. 

Nhưng nếu bạn ăn món ăn này thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều năng lượng, không chỉ gây béo phì mà còn làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa do tiết quá nhiều enzym trong đường ruột.

Đồng thời nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong cơ thể. Bệnh gan nhiễm mỡ cũng từ đây mà hình thành.

Chẳng ở đâu xa, bệnh từ miệng mà vào: Không muốn gan NÁT BẤY thì phải nhớ tránh xa 3 ngọt - bổ sung 2 đắng thường xuyên - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Mía

Nước mía có vị thanh, ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người như sắt, canxi, photpho, mangan, kẽm,… Vì thế đây là loại nước uống được nhiều người yêu thích.

Nhưng đối với những người gan kém thì không nên tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này. Mía thường chứa nhiều đường sucrose, chất này sau khi vào cơ thể con người rất dễ chuyển hóa thành mỡ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Mặt khác, nạp quá nhiều đường một lúc còn khiến nhịp tim và huyết áp tăng cao, có thể gây ra các bệnh về tim mạch hoặc béo phì.

3. Trà sữa

Hầu hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần nhân tạo. Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều đường, nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể. Điều này cũng làm tăng gánh nặng cho gan, gây ảnh hưởng đến chức năng gan, từ đó dẫn đến viêm gan và xơ gan.

Chẳng ở đâu xa, bệnh từ miệng mà vào: Không muốn gan NÁT BẤY thì phải nhớ tránh xa 3 ngọt - bổ sung 2 đắng thường xuyên - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

2 MÓN ĐẮNG DƯỠNG GAN NÊN ĂN ĐỀU

1. Mướp đắng

Chẳng ở đâu xa, bệnh từ miệng mà vào: Không muốn gan NÁT BẤY thì phải nhớ tránh xa 3 ngọt - bổ sung 2 đắng thường xuyên - Ảnh 3.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, tác dụng hạ sốt, nhuận tràng, bổ thận. Một trong những tính trạng nổi bật của mướp đắng là thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ và tăng cường chức năng gan. Loại thực phẩm này rất giàu vitamin C nên có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của gan hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng mướp đắng có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu, chống viêm và chống gan nhiễm mỡ. Bạn nên tận dụng loại thực phẩm này để bảo vệ lá gan của mình.

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với gan, mướp đắng còn có nhiều tác dụng khác như kháng viêm, hạ sốt, lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện chức năng miễn dịch.

2. Trà thảo mộc

Uống trà là một biện pháp tuyệt vời để duy trì sức khỏe. Uống trà không chỉ bổ sung nước cho cơ thể, mà còn hỗ trợ quá trình bài tiết chất thải, giảm tác hại của các độc tố với gan. Các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc tần, hạt cây mã đề, rễ ngưu bàng có tác dụng điều hòa gan rất tốt. Bởi vậy uống trà thường xuyên sẽ tăng cường chức năng gan, tránh các bệnh về gan.

Ngoài ra, muốn dưỡng gan, bạn phải tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

Chẳng ở đâu xa, bệnh từ miệng mà vào: Không muốn gan NÁT BẤY thì phải nhớ tránh xa 3 ngọt - bổ sung 2 đắng thường xuyên - Ảnh 4.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

1. Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Theo Y học cổ truyền, khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 3 giờ sáng, máu sẽ chảy qua gan và túi mật. Lúc này cơ thể phải ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn để quá trình trao đổi chất và phục hồi chức năng gan diễn ra hiệu quả. Để làm được điều đó, bạn nên chuẩn bị đi ngủ vào khoảng 10h hàng ngày. Buổi tối chúng ta cũng không nên làm việc để trí óc quá mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.

2. Ăn ít dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán được mọi người yêu thích. Nhưng chúng ta sẽ phải đổi 6 tiếng tiêu hóa hết chúng để lấy một vài phút ăn vui vẻ. Đặc biệt, ăn nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ vô cùng có hại cho gan.

3. Tập thể dục thường xuyên

Vận động vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ và nuôi dưỡng gan. Chúng ta nên khởi động bằng các bài tập toàn thân nhẹ nhàng rồi nâng dần cường độ và duy trì trong khoảng ít nhất 30’ mỗi ngày.

Theo QQ, Toutiao

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM