Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm chị gái nấu, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách

D.D | 17-10-2020 - 23:55 PM

(Tổ Quốc) - Sau khi ăn loại thực phẩm tai hại này, cậu bé xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy liên tục và có máu trong phân...

Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đều đưa tin về trường hợp bệnh của một cậu bé 11 tuổi tên là Peng Jiahao, sống tại Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo Ettoday, bé trai 11 tuổi này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khẩn cấp: Đau bụng, tiêu chảy liên tục và có máu trong phân.

Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm của chị gái, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách - Ảnh 1.

Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm của chị gái, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách - Ảnh 2.

Cậu bé 11 tuổi trong bệnh viện.

Theo thông tin gia đình cậu bé chia sẻ, vào ngày 29/9 gia đình cậu có đi siêu thị và mua một hộp mực. Vì vội vã để về quê dự lễ Trung Thu nên họ chưa sử dụng đến hộp mực này và tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh. Ngày 3/10, cả gia đình quay về nhà nhưng cũng không hề để ý đến sự tồn tại của hộp mực trên.

Ngày 5/10, do bố mẹ phải đi làm nên người chị cả của gia đình đã lấy hộp mực được bảo quản 6 ngày trong tủ lạnh ra nấu ăn cho các em. Ngay sau khi ăn, cậu bé Jiahao xuất hiện dấu hiệu đau bụng, đại tiện thấy phân dính máu.

Gia đình vội vàng đưa Jiahao đến bệnh viện tại địa phương cấp cứu và được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng tán huyết urê, căn bệnh này là do nhiễm trùng đường ruột. Theo bác sĩ, nguyên nhân khiến cậu bé Jiahao vào viện cấp cứu rất có thể là do đã ăn phải mực hết hạn và hư hỏng. Mực nói riêng và các loại hải sản nói chung sẽ có hương vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng nhất khi còn tươi, nếu được bảo quản bằng phương pháp cấp đông trong thời gian dài, hải sản có thể mất vị ngon, thậm chí biến chất và gây hại cho người ăn.

Sau khi điều trị, tình hình của Jiahao đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa hết nguy hiểm. Bác sĩ đánh giá rằng cậu bé 11 tuổi này có nguy cơ phải chạy thận hoặc lọc máu suốt đời.

Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm của chị gái, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách - Ảnh 3.

Khi đi chợ, những thực phẩm đông lạnh nào nên cân nhắc khi mua kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Không thể phủ nhận rằng các loại thực phẩm đông lạnh thường rất tiện ích và dễ dàng bảo quản, tuy nhiên không phải tất cả các món ăn đông lạnh cũng giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng hay đủ an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo trang Brighside, tốt nhất khi đi chợ bạn nên tránh mua những loại thực phẩm đông lạnh dưới đây:

- Thịt gà đông lạnh: Dù thịt gà là loại thịt lành mạnh nhất tuy nhiên khi thịt gà được làm lạnh thì chúng có thể được bơm và tẩm ướp rất nhiều nước và phụ gia. Hơn nữa sau quá trình đông lạnh, phần thịt gà dễ bị tách rời cấu trúc, vừa mất hương vị vừa gây biến chất, gây hại cho sức khỏe.

- Các món chế biến sẵn: Những thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh này thường chứa rất nhiều dầu, chất béo, cũng như chất bảo quản... không tốt cho sức khỏe người ăn.

Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm của chị gái, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách - Ảnh 4.

- Thực phẩm đông lạnh có dấu hiệu xuống cấp: Các món đông lạnh nếu xuất hiện màu cháy sém, đổi màu bất thường, chảy nước, mốc rêu... thì tốt nhất không nên mua dù giá rẻ đến mấy bởi đó là dấu hiệu cho thấy thực phẩm không được bảo quản đúng cách, chúng không còn dinh dưỡng, không thơm ngon và lành mạnh nữa.

- Khoai tây chiên đông lạnh: Vốn dĩ bản chất khoai tây không gây hại nhưng khi được bảo quản đông lạnh thì chúng gần như bị mất dinh dưỡng. Hơn nữa, trong quá trình chiên, khoai tây bị ngấm nhiều dầu và dễ gây béo phì hơn hẳn. Chỉ với 85gr khoai tây chiên, nó đã chứa 8 – 11gr chất béo, 3gr chất béo bão hòa, 390-540mg natri và 190 calo.

Lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Bạn nên hiểu rằng mỗi ngăn trong tủ lạnh đều có mức nhiệt độ khác nhau, những thực phẩm có thể bảo quản khác nhau và thời hạn bảo quả tối đa cũng khác nhau. Ví dụ như nhiệt độ ngăn đá của tủ lạnh là ở mức -18 độ C, bạn có thể bảo quản thịt tươi, cá và gia cầm đã được đóng gói hoặc đựng trong hộp kín, các loại thực phẩm cấp đông này nên sử dụng trong vòng 3 tháng, nếu để lâu quá thì tốt nhất nên vứt bỏ.

Cậu bé 11 tuổi có nguy cơ chạy thận suốt đời sau khi ăn bữa cơm của chị gái, "thủ phạm" chính là một món ngon được bảo quản sai cách - Ảnh 5.

- Thịt, cá tươi cần được bỏ vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh: Các loại thực phẩm này có thể gây mùi, là môi trường để vi khuẩn phát triển vì vậy cần bảo quản cẩn thận để giữ độ tươi và an toàn cho sức khỏe người ăn.

- Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Tủ lạnh là môi trường để nhiều vi khuẩn sinh sôi, đồng thời vệ sinh tủ thường xuyên cũng là cách để bạn kiểm soát chất lượng thực phẩm trong tủ. Một số loại rau củ quả dễ hư hỏng, hoặc các món đồ kém chất lượng nên được vứt bỏ kịp thời.

- Có thể dùng màng bọc để bảo quản rau, củ quả, giúp giữ độ tươi xanh hơn là cho vào túi kín.

(Nguồn: Ettoday, Sinchew)

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM