Thận có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, có tác dụng bài tiết chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể người và duy trì các hoạt động bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe thận. Nếu không được xử lý kịp thời có thể phát triển thành suy thận, trong những trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng niệu, đe dọa tính mạng.
Để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng trên, trong cuộc sống mỗi người cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe thận. Đặc biệt là trong chế độ ăn uống tránh ăn những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của thận nếu ăn quá nhiều.
Những thực phẩm dưới đây được vạn người mê nhưng không chú ý trong ăn uống sẽ lại là thủ phạm "đầu độc" thận:
1. Dưa chua
Dưa chua là thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình, vị chua mặn ngọt trong dưa chua kết hợp với các thức ăn khác làm tăng cảm giác ngon miệng. Do đó, rất nhiều người thích ăn.
Tuy nhiên, dưa muối là thực phẩm muối chua. Trong quá trình sản xuất thường cho rất nhiều muối và đường, các ion natri trong muối cần được thận chuyển hóa. Nếu ăn thường xuyên có thể gây gánh nặng cho thận, lâu dần sẽ gây bệnh thận.
Do đó, những người đang bị bệnh thận, khả năng đào thải natri kém. Ăn dưa muối làm ứ đọng muối trong cơ thể có thể gây phù, tăng huyết áp. Theo quy định, lượng muối tiêu thụ trung bình một ngày chỉ khoảng 5g. Ngoài ra còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, giới tính, độ tuổi...
2. Hải sản
Hải sản rất giàu dinh dưỡng, đây là nguồn thức ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bất cứ loại đồ ăn nào cũng có những nhược điểm. Đặc biệt nếu bạn muốn duy trì sức khỏe của thận nên hạn chế tiêu thụ các loại hải sản.
Hải sản là thực phẩm có hàm lượng purin cao. Trong cơ thể con người, các nhân purin có thể chuyển hóa thành axit uric. Cuối cùng, các axit uric này sẽ được đào thải ra ngoài qua thận. Nếu ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến tăng axit uric và tăng gánh nặng cho thận. Lâu dần có thể gây ra các bệnh về thận. Thậm chí là suy thận.
Vì vậy, muốn giữ gìn sức khỏe của thận thì nên ăn hải sản điều độ. Ngoài ra, nội tạng động vật và các loại đậu cũng là những thực phẩm chứa nhiều purin, nên ăn ít càng tốt.
3. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ dùng để chỉ các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, ăn một lượng thịt đỏ hợp lý có thể bổ sung sắt, protein cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, thịt đỏ có chứa nhiều axit béo bão hòa, có thể ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và giải độc của thận, tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, ăn thịt đỏ thường xuyên còn có thể dẫn đến tăng lipid máu, thậm chí gây xơ cứng động mạch thận và gây ra các bệnh mãn tính về thận. Do đó, hãy ăn càng ít càng tốt.
Thịt đã qua chế biến chứa nhiều natri, protein và phốt pho, những chất nên tránh trong chế độ ăn uống tốt cho thận. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy hạn chế thịt chế biến sẵn có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh thận, cũng như giảm nguy cơ tim mạch.
4. Các loại nước xốt
Nước xốt tưởng chừng không liên quan gì đến bệnh thận nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân gây suy thận. Những món mì spaghetti, mì ống hay pizza, phở, gà rán… dĩ nhiên không thể thiếu nước xốt. Tuy nhiên, trong những chai nước xốt này lại chứa đầy natri.
Nếu muối tích tụ nhiều dễ gây cao huyết áp, nguy cơ dẫn đến suy thận. Bạn có thể thay thế nước xốt bằng rau củ, nêm nếm gia vị tự nhiên vừa hợp khẩu vị vừa bổ sung nhiều chất có lợi cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thận, đặc biệt là những thực phẩm kể trên. Do chứa nhiều muối, đường, chất béo và nhân purin nên nếu bạn ăn thường xuyên sẽ gây gánh nặng cho thận. Thậm chí có thể gây suy thận.
Ngoài việc quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh, không thức khuya, không làm việc quá sức, điều trị bệnh cao huyết áp hay tiểu đường kịp thời. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe thận và ngăn ngừa xuất hiện bệnh thận.
(Nguồn: Aboluowang)