Các nhà khoa học Nhật Bản buộc phải chế ra loại đũa ‘thần kỳ’ này để trị thói quen ăn mặn 'vô đối' của người dân - về Việt Nam chắc chắn thành hàng hot

Tiêu Dao | 19-04-2022 - 19:08 PM

(Tổ Quốc) - Loại đũa này có khả năng tạo ra vị muối, giúp thực khách thưởng thức các món ăn một cách đậm đà hơn mà không ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của họ.

Thực khách ở Nhật bản có thể sớm được thưởng thức vị umami (vị ngon) của một bát mì ramen hoặc súp miso mà không phải lo lắng về lượng muối trong đó.

Lần đầu tiên được phát minh, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển loại đũa tạo ra vị muối nhân tạo, như một phần trong nỗ lực giảm mức natri trong một số món ăn phổ biến của quốc gia này.

Đũa hoạt động bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini đeo trên cổ tay của người ăn.

Theo Homei Miyashita, giáo sư tại Đại học Meji ở Tokyo, thiết bị này truyền các ion natri từ thức ăn, qua đũa, đến miệng - nơi chúng tạo ra cảm giác mặn. Loại đũa đặc biệt này được hợp tác sản xuất bởi nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống Kirin.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tinh chỉnh mẫu thử nghiệm và hy vọng sẽ cung cấp sản phẩm thương mại cho người dùng vào năm sau.

Theo các chuyên gia, loại đũa này sẽ dễ dàng tìm thấy khách hàng tại Nhật Bản – nơi chế độ ăn uống truyền thống có xu hướng sử dụng nhiều muối cho các nguyên liệu như miso hay nước tương.

Theo nghiên cứu, một người lớn ở Nhật Bản tiêu thụ trung bình 10g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bộ Y tế Nhật Bản đã đề xuất giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống còn tối đa 7,6 gram đối với nam giới và 6,5 gram đối với nữ giới.

Loại đũa này sử dụng "dòng điện rất yếu – không đủ làm ảnh hưởng đến cơ thể con người. Nó có thể điều chỉnh thức năng của các ion như natri clorua và natri glutamat nhằm thay đổi nhận thức về mùi vị bằng cách làm cho vị của thức ăn có vẻ mặn hoặc nhạt hơn", Kirin cho biết.

Ông Miyashita và Kirin cho biết các thử nghiệm lâm sàng trên những người theo chế độ ăn ít natri đã xác nhận thiết bị giúp tăng vị mặn của thực phẩm ít natri lên khoảng 1,5 lần. Họ cho biết những người tham gia được cho ăn súp miso ít muối đã xác nhận về sự cải thiện "độ đậm đà, vị ngon và hương vị tổng thể" của món ăn.

Ăn nhiều muối có thể khiến người dùng bị tăng huyết áp – nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin cho biết để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần giảm lượng muối ăn vào. "Thông thường, nếu muốn dùng ít muối đi, chúng ta sẽ phải chịu đựng nỗi đau của việc cắt bỏ một số món ăn yêu thích hoặc chịu đựng việc thức ăn cho cảm giác nhạt nhẽo, không có vị".

Phòng thí nghiệm của ông Miyashita đang khám phá những cách khác mà công nghệ có thể được áp dụng để thu hút các giác quan, chẳng hạn phát minh ra màn hình TV mà người dùng có thể liếm để phát hiện ra hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Thực hư chiếc thẻ đen quyền lực tiên phong cho cộng đồng KOC Việt

Mọi người đã quen thuộc với tấm thẻ đen quyền lực đại diện cho giới giàu sang, những “tổng tài” chi tiêu không nhìn giá, thì nay đã xuất hiện tại Việt Nam, chiếc thẻ đen dành riêng cho cộng đồng hơn 400.000 KOC, khẳng định vị thế khác biệt cho những nhà sáng tạo nội dung đang tham gia vào ngành KOC.