Bệnh lý thầm lặng gây tàn phế - tử vong, nhiều người mắc nhưng không hay

Ngọc Minh | 13-08-2022 - 16:41 PM

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia, hiện nay, có khoảng 80% người bị loãng xương vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị. Điều này sẽ làm tăng nguy suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ tử vong và gánh nặng chăm sóc.

Việt Nam có khoảng 3,6 triệu người bị loãng xương

Bệnh nhân C.T.K.A (65 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau vùng cột sống thắt lưng mức độ nặng, cơn đau mới khởi phát gần đây. Kết quả chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương cho thấy bệnh nhân bị gãy lún đốt sống thắt lưng do loãng xương.

Bà A được điều trị thuốc và phối hợp với phục hồi chức năng vận động. Sau quá trình điều trị, tình trạng đau lưng của bà A nhanh chóng được cải thiện, bà đã có thể đi lại được, vận động được tốt hơn.   

TS.BS. Cao Thanh Ngọc - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM) - cho biết loãng xương là kết quả từ sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó quá trình hủy xương chiếm ưu thế.

Trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người bị loãng xương, ở Việt Nam là khoảng 3,6 triệu người. Những con số này được dự báo sẽ tăng cao trong khoảng thời gian tới và để lại nhiều gánh nặng cho chăm sóc và điều trị.

Có 2 loại loãng xương: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loãng xương nguyên phát có những yếu tố nguy cơ không thay đổi được như di truyền, tiền sử gãy xương sau tuổi 30 hoặc giới tính. Loãng xương thứ phát thường do bệnh lý (cường giáp, cường cận giáp, suy thận…), thuốc điều trị bệnh (corticoid), lối sống kém lành mạnh (hút thuốc lá, nghiện rượu bia, hay té ngã),...

Bệnh lý thầm lặng gây tàn phế - tử vong, Việt Nam rất nhiều người mắc nhưng không hay - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngọc đang khám cho bệnh nhân, ảnh BSCC.

Những ai nên tầm soát?

Theo ThS.BS. Nguyễn Châu Tuấn - Khoa Nội cơ xương khớp BV ĐHYD TPHCM, loãng xương là căn bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng đặc trưng. Chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng hoặc các biến chứng của gãy xương như biến dạng xương, đau cột sống do gãy lún đốt sống và các thay đổi như giảm chiều cao, gù,… thì người bệnh mới nhận ra.

Gãy xương do loãng xương thường xuất hiện ở các vị trí xương xốp và chịu lực như xương cột sống (cột sống ngực và cột sống thắt lưng), xương vùng hông (cổ xương đùi, liên mấu chuyển) và xương cẳng tay. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất chức năng và phụ thuộc vào người khác, để lại nhiều gánh nặng cho việc chăm sóc và điều trị, cũng như làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh.

TS BS. Cao Thanh Ngọc cho biết phụ nữ trên 65 tuổi hoặc nam giới trên 70 tuổi, nữ giới mãn kinh, nam giới từ 50 – 69 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương, người trên 50 tuổi từng bị gãy xương... cần tiến hành đo mật độ xương sớm để tầm soát và đánh giá loãng xương.

Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp song song giữa phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc (thực hành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, bổ sung dinh dưỡng...).

Theo các chuyên gia, khi có những yếu tố nguy cơ cần đi khám để tầm soát loãng xương sớm. Người bệnh loãng xương sẽ được bác sĩ xem xét đưa ra phác đồ xây dựng phù hợp với từng người bệnh, từ đó các triệu chứng bệnh được cải thiện nhanh chóng.

ThS BS. Nguyễn Châu Tuấn chia sẻ thêm, để đạt được hiệu quả điều trị tối đa cũng như phòng ngừa các biến chứng, người bệnh loãng xương cần phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó, cần phải sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động cơ thể để tăng sức bền, khả năng giữ thăng bằng và tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.