Bắt cán bộ Sở LĐTB&XH nhận hối lộ, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Hà Nam | 18-12-2021 - 18:55 PM

(Tổ Quốc) - Ngày 18/12, Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 cán bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Theo đó, liên quan đến vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Đà Nẵng trong thời gian qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Phong - Cán bộ Phòng Việc làm - An toàn lao động của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo điều tra ban đầu, tháng 10/2018, Lê Văn Thoại (ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) bắt đầu làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng.

Sau đó, Thoại làm quen với Nguyễn Văn Phong và đặt vấn đề bồi dưỡng 1,5 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ được cấp. Trong đó 1 triệu đồng cho việc xét duyệt chấp thuận nhu cầu, 500 nghìn đồng cho việc cấp giấy phép lao động.

Bắt cán bộ Sở LĐTB&XH nhận hối lộ, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cảnh sát đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Văn Phong

Qua điều tra xác minh, Thoại đã 4 lần đưa tiền mặt và 3 lần chuyển khoản cho Phong với số tiền khoảng 80 triệu đồng. Từ tháng 10/2018 đến nay, đường dây của Thoại đã nộp tổng cộng 190 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng.

Cảnh sát xác định các giấy tờ trong hồ sơ như giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe đều là giấy tờ giả.

Hành vi của bị can Phong đã phạm vào tội "Nhận hối lộ", theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã có văn bản thông báo để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp trong quá trình thi hành các quyết định tố tụng hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM