Ăn tối đúng cách có thể quyết định tuổi thọ dài hay ngắn, nếu bạn muốn sống lâu thì nên thay đổi 3 kiểu ăn tối sai lầm

Tiểu Phương | 15-08-2022 - 17:03 PM

(Tổ Quốc) - Một số người vẫn đang duy trì những thói quen ăn uống tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà không hay biết.

Một ngày chúng ta có tổng cộng 3 bữa ăn chính và khoảng 1 - 2 bữa ăn phụ. Mỗi bữa ăn đều sẽ có những vai trò riêng giúp củng cố sức khỏe và tuổi thọ. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng bữa tối lại có mối liên quan mật thiết đến tuổi thọ của chúng ta.

Do trong khoảng từ 6 - 7 giờ tối, các cơ quan trong cơ thể sẽ làm việc chậm hơn để tiến dần đến chu kỳ nghỉ ngơi vào ban đêm. Thế nên, ăn tối không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Dưới đây là 3 thói quen sai lầm khi ăn tối có thể trực tiếp làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, mong rằng bạn không mắc phải dù chỉ 1 điều.

1. Không ăn tối quá muộn

Mặc dù bữa tối rảnh rỗi thời gian hơn nhưng bạn cũng không nên ăn tối quá muộn. Bữa sáng và bữa tối sẽ có phần đối xứng về thời gian. Các chuyên gia thường khuyên bạn ăn sáng trước 8 giờ và ăn tối trước 7 giờ. Bữa tối không nhất thiết phải đúng một khung giờ, nhưng cần cố duy trì trước 7 giờ tối hàng ngày.

Càng ăn muộn vào buổi tối sẽ càng làm dạ dày phải làm việc nhiều, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ. Nếu bạn thường xuyên ăn tối muộn, cơ thể sẽ không có đủ thời gian nghỉ ngơi mà phải tiếp tục làm việc để tiêu hóa thức ăn. Hậu quả là chất lượng giấc ngủ giảm sút nên dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ theo thời gian.

Thói quen ăn tối muộn khiến tôi phải trả giá đắt: Ung thư dạ dày lơ

2. Không ăn tối quá nhiều

Bữa tối cũng giống như bữa sáng và bữa trưa, bạn nên ăn vừa phải, từ tốn chứ không nên ăn nhanh. Để cân bằng dinh dưỡng, cho dù thức ăn không hợp khẩu vị thì bạn cũng nên cố ăn đa dạng các loại, mỗi thứ một ít.

Nếu giữa bữa trưa ăn hơi nhiều thì bữa tối bạn nên rút bớt lại thức ăn, sao cho giữ tỷ lệ cân bằng là bữa sáng và bữa trưa nên no 80%, còn bữa tối là 60%.

photo-1

3. Không ăn tối quá nhanh

Tùy theo thể trạng mỗi người mà lượng thức ăn sẽ nhiều hay ít theo sức ăn. Bạn không nên ăn tối vội vàng bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, thậm chí còn gây sặc, hóc.

Thói quen ăn nhanh còn có thể gây no căng bụng, dễ gây béo phì và hại sức khỏe. Tóm lại, thời gian ăn trong mỗi bữa không nên quá 30 phút và cũng không nên gói gọn trong 5 - 10 phút để tránh gây hại sức khỏe và tuổi thọ.

photo-1

3 loại bữa tối gây hại gan thận, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi thọ

1. Thức ăn khó tiêu

Những món khó tiêu rất dễ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ăn đêm khó tiêu còn dễ gây hại dạ dày, mất ngủ. Bữa tối không nên ăn những đồ ăn như bánh nếp, xôi vò, chè khúc bạch trong bữa tối, bởi khi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy nặng bụng, tức ngực.

2. Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo

Món nhiều dầu mỡ bao giờ cũng đem lại cảm giác ngon miệng nhưng bạn cần tránh ăn nó vào buổi tối bởi những món này bao giờ cũng sẽ chứa lượng cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy... Chính điều này kích thích trung tâm thần kinh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

3. Thức ăn giàu canxi

Bữa tối không nên ăn quá nhiều món chứa canxi như tôm, cá... bởi lẽ để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4 - 5 tiếng đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.