6 triệu tin tuyển dụng yêu cầu ứng viên sở hữu "kỹ năng giao tiếp": Phải mô tả trong CV ra sao để trúng tuyển ngay?

Huỳnh Đức - Design: Thủy Tiên | 14-09-2022 - 15:00 PM

(Tổ Quốc) - Ngày nay, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các ứng cử viên có kỹ năng mềm tốt, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.

Ngày nay, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các ứng cử viên có kỹ năng mềm tốt. Theo ghi nhận trên trang web việc làm ZipRecruiter, hơn 6 triệu đầu việc yêu cầu ứng cử viên phải có “kỹ năng giao tiếp”, tiếp thep đó “dịch vụ khách hàng” với 5,5 triệu yêu cầu và “khả năng lên kế hoạch” xếp thứ 3 với 5 triệu tin tuyển dụng.

Gorick Ng - Cố vấn nghề nghiệp Harvard cho biết: “Ngay cả khi không nhìn vào danh sách công việc cụ thể, chúng ta cũng có thể hình dung được một nhóm kỹ năng mềm mà mọi CV cần phải có như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian...” . Và Gorick Ng gọi nó là “các quy tắc bất thành văn”.

6 triệu tin tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên sở hữu 'kỹ năng giao tiếp': Muốn kiếm việc 'nghìn đô', cần phải biết ngay 3 cách mô tả kỹ năng mềm này trong CV!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đồng quan điểm với Gorick Ng, Octavia Goredema - huấn luyện viên nghề nghiệp và là tác giả của cuốn sách Prep Push, Pivot cho biết, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trên thị trường lao động khắt nghiệt này thì “sơ yếu lý lịch là một nền tảng thực sự, thực sự rất quan trọng”. Dưới đây là cách minh họa các kỹ năng mềm trên sơ yếu lý lịch của bạn, theo các chuyên gia nghề nghiệp.

Sử dụng tiêu đề mô tả 

Để đánh giá một sơ yếu lý lịch là tốt hay không có nhiều khía cạnh. Một trong số đó là các chức danh công việc khác nhau trong phần “kinh nghiệm” của bạn. Tưởng chừng không liên quan nhưng những điều này lại tạo cơ hội để truyền đạt một số kỹ năng mềm. 

“Bí quyết ở đây đến từ sự trung thực, nhưng cũng không nên quên việc mô tả”Gorick Ng nói.

6 triệu tin tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên sở hữu 'kỹ năng giao tiếp': Muốn kiếm việc 'nghìn đô', cần phải biết ngay 3 cách mô tả kỹ năng mềm này trong CV!  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mỗi chức danh minh họa một khía cạnh khác của công việc và nó chứng tỏ bạn có một số kinh nghiệm nhất định. Thậm chí chỉ một số từ như: “truyền thông”, “phương tiện truyền thông xã hội”, “dự án”, “sản phẩm”... cũng có thể giúp mọi người hình dung về công việc mà bạn từng làm. Hãy điểm kỹ lại những kinh nghiệm nghề nghiệp mà bạn có, cân nhắc một hoặc hai từ mô tả chính xác những kinh nghiệm đó và dự định những gì bạn có thể làm trong tương lai.

Gạch đầu dòng có thể cung cấp các ví dụ về kỹ năng bạn sở hữu

Một cách nữa có thể được sử dụng để miêu tả các kỹ năng mềm của bạn là gạch đầu dòng dưới mỗi chức danh công việc. Từ đó, đưa ra các ví dụ cụ thể về những gì bạn đã đạt được. Mỗi gạch đầu dòng có thể ứng với một kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng đã đề cập đến trong mô tả công việc hoặc một kỹ năng mà bạn cho là phù hợp với vị trí đó. 

“Xem xét một số thành tích của bạn trong các vai trò trước đây, sau đó hãy miêu tả nó với các động từ, danh từ và đặc biệt là những con số. Bạn đừng nghĩ rằng những con số là vô tri vô giác, bới nó có thể nói lên được cả quá trình cống hiến cho công việc của bạn”, Gorick chia sẻ.

6 triệu tin tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên sở hữu 'kỹ năng giao tiếp': Muốn kiếm việc 'nghìn đô', cần phải biết ngay 3 cách mô tả kỹ năng mềm này trong CV!  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giả sử bạn muốn làm nổi bật kỹ năng giao tiếp của mình trong lĩnh vực “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, một gạch đầu dòng của bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi đã dẫn một bài thuyết trình cho 30 khách hàng về cách sử dụng từ khóa một cách hiệu quả. Từ đó dẫn đến việc tăng trung bình 30% lưu lượng truy cập cho mỗi trang web của họ”. “Dẫn đầu”, “tăng”“30%” là những động từ, danh từ và con số mang lại ý nghĩa nội hàm về loạt tác động mà bạn đã có đối với công ty của mình.

Gạch đầu dòng là cách tốt để làm nổi bật thành tích của bạn. Vốn dĩ, cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có một bài thuyết trình tốt. Rõ ràng, bài thuyết trình của bạn đã thành công, bởi nó đã giúp khách hàng tăng lưu lượng truy cập và bạn đang chứng tỏ mình là một người giao tiếp tốt.

Sử dụng ngôn ngữ khéo léo để nói về công việc

Cách viết sơ yếu lý lịch có thể giúp bạn chứng minh bản thân là một người giao tiếp tốt. Goredema từng nói: “Bạn đang sử dụng từ ngữ như thế nào để nói về công việc? Nó có lặp đi lặp lại không? Nó là những câu dài phức tạp? Hãy xem xét thật kỹ cách bạn đưa sự nghiệp của mình vào CV và cách bạn truyền đạt chúng một cách tốt nhất”.

6 triệu tin tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên sở hữu 'kỹ năng giao tiếp': Muốn kiếm việc 'nghìn đô', cần phải biết ngay 3 cách mô tả kỹ năng mềm này trong CV!  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Sơ yếu lý lịch với các ví dụ về công việc tốt, không có từ ngữ thừa có thể gây tác động mạnh với các nhà tuyển dụng. Điều đó chứng minh một điều rằng bạn đã trau dồi kỹ năng viết của mình.

Theo CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM