4 loại nước ép từ củ quả rất quen với người Việt, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh mạn tính

Huyền My | 11-01-2023 - 20:32 PM

Ảnh: Getty

(Tổ Quốc) - Trái cây và rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, chúng ta cũng có thể ép lấy nước uống để tăng cường bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nước ép rau củ quả là một trong những cách chế biến đơn giản, nhanh chóng giúp cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với một số loại rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn trục tiếp hoặc ép nước uống thường xuyên còn có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại nước ép có sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi. Bởi vì có một số loại nước ép về cơ bản chỉ là trái cây cô đặc và thêm đường. Mặt khác, cũng một số loại nước ép rau củ quả 100% tự nhiên và không hề chứa thêm đường hoặc chất bảo quản.

Những loại nước ép hoàn toàn tự nhiên mới có thể đem lại những lợi ích cho sức khỏe, còn những loại nước ép chứa quá nhiều đường và chất bảo quản thì có thể đem lại tác dụng ngược, làm tăng nguy cơ mắc béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh gan và bệnh thận nếu dùng quá nhiều.

Nước ép 100% từ rau củ, trái cây tươi sẽ mang lại lợi ích sức khỏe riêng. Dưới đây là 4 loại củ quả rất quen thuộc với người Việt Nam, được bày bán đầy chợ, có thể ngăn ngừa lão hóa nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.

1. Nước ép lựu

Lựu là loại quả dễ tìm, dễ mua tại Việt Nam, đặc biệt là những lúc lựu vào mùa thu hoạch. Tại các chợ, hàng rong..., lựu được bày bán trên các sạp trái cây với đầy đủ kích thước, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, đây là một trong những loại quả chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Lựu cũng là một nguồn dồi dào flavonoid và polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể giúp làm giảm các đốm đồi mồi và nếp nhăn.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong lựu cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do - yếu tố gây hại cho cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2,...

4 loại nước ép từ củ quả rất quen với người Việt, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh mạn tính  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Nước ép cà rốt

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe khi chúng ta già đi. Cà rốt rất giàu lutein có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mắt và não bộ. Ngoài ra, cà rốt sống cũng rất giàu chất xơ giúp giảm cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta-carotene, alpha-carotene được tìm thấy trong cà rốt được chứng minh có tác dụng giúp duy trì các tế bào khỏe mạnh và kích hoạt các protein ức chế tế bào ung thư. Do đó việc bổ sung carotenoid có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

Với các lợi ích tuyệt vời kể trên, bạn hoàn toàn có thể tự ép nước cà rốt tươi sống và uống tại nhà để bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

4 loại nước ép từ củ quả rất quen với người Việt, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh mạn tính  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là thức uống có tác dụng mạnh trong việc giúp làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước củ ép dền có thể cải thiện nhận thức và sức khỏe mạch máu so với những người chỉ uống giả dược.

Củ dền cũng rất giàu folate (vitamin B9) giúp tế bào phát triển và hoạt động hiệu quả. Folate đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các mạch máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ .

Ngoài ra, củ dền có nhiều chất xơ và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Các vi khuẩn có lợi giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ bị táo bón.

4 loại nước ép từ củ quả rất quen với người Việt, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh mạn tính  - Ảnh 3.

Ẩnh minh họa.

4. Nước ép bưởi

Bưởi cung cấp một số chất dinh dưỡng có lợi cũng như các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại tiềm ẩn do gốc tự do gây ra.

Đặc biệt, bưởi hồng là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Bưởi hồng rất giàu kali, chất xơ và các chất chống oxy hóa có thể giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol trong máu. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kết luận rằng lycopene có trong bưởi hồng có thể làm giảm cholesterol ‘xấu’ LDL và tăng mức cholesterol ‘tốt’ HDL, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã xem xét vai trò có lợi của nước ép bưởi trong việc giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích bưởi, hãy thử một ly nước ép bưởi để tăng cường sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

4 loại nước ép từ củ quả rất quen với người Việt, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh mạn tính  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nước ép trái cây cũng là thức uống có giá trị dinh dưỡng và dễ hấp thụ. Để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng có lợi của trái cây và rau quả, chúng ta nên kết hợp sử dụng cả nước ép và ăn toàn bộ trái cây, rau quả hoặc xay sinh tố.