4 cách đơn giản để ngăn chặn chứng đầy hơi

Tịnh Tâm | 19-09-2022 - 14:58 PM

(Tổ Quốc) - Đầy hơi là triệu chứng mà nhiều người từng gặp phải, gây trướng bụng, khó chịu, ì ạch và chán ăn. Dưới đây là 4 cách để bạn ngăn chặn nó.

Tất cả chúng ta đều đã từng gặp phải chứng đầy hơi: chứng đầy hơi khó chịu khiến bạn bị trướng bụng và cảm thấy khá ì ạch sau bữa ăn. Trong khi cảm giác đầy hơi thường là do sự tích tụ của khí trong ruột, có nhiều yếu tố có thể gây ra đầy hơi ở bụng.

Mỗi người chúng ta đều có sự nhạy cảm và yếu tố kích thích riêng có thể dẫn đến cảm giác căng phồng trong bụng, và may mắn thay, có những cách để giảm thiểu khả năng bị đầy hơi đáng sợ. Và, tốt hơn nữa, bạn thậm chí có thể tránh bị đầy hơi trước khi nó bắt đầu. 

4 cách để ngăn chặn tình trạng đầy hơi trước khi nó bắt đầu

Đầy hơi thường xuất hiện sau bữa ăn, do đó, cách để ngăn chặn nó đơn giản nhất cũng bắt đầu từ những lưu ý trong bữa ăn.

1. Ăn chậm lại giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi

Bạn có thường xuyên ngồi ăn theo cách này: cảm thấy đói và sẵn sàng ngấu nghiến đĩa thức ăn của mình trong vài phút? Chà, một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng đầy hơi là do ăn quá nhanh, vì vậy nếu bạn vốn là người nhanh chóng ngấu nghiến các bữa ăn thì đó chúng là nguồn cơn của chứng đầy hơi.

4 cách đơn giản để ngăn chặn chứng đầy hơi - Ảnh 1.


Nuốt quá nhiều không khí, một tình trạng được gọi là chứng đau bụng, được biết là gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, như trướng bụng và đầy hơi. Trong khi nuốt quá nhiều không khí có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao, hút thuốc và nhai kẹo cao su thì ăn quá nhanh là thủ phạm hàng đầu. Có thể không có thời gian chung cho mỗi bữa ăn với tất cả mọi người; tuy nhiên, nếu bạn liên tục đưa thức ăn vào miệng trong khi lượng thức ăn trước đó được đưa vào miệng vẫn chưa được nhai và nuốt hoàn toàn thì điều đó có nghĩa là bạn đang ăn quá nhanh.

Ngoài việc nhai và nuốt hoàn toàn từng miếng trước khi ăn miếng tiếp theo, bạn cũng nên thử cắn từng miếng nhỏ hơn, ngậm nó trong miệng và hạn chế nói chuyện trong khi ăn để giảm khả năng bị đầy hơi.

2. Nắm được những thực phẩm kích thích bản thân

Nhạy cảm với thức ăn là thủ phạm chính gây ra rối loạn tiêu hóa, bao gồm các triệu chứng như đầy hơi. Tình trạng kém hấp thu carbohydrate là nguyên nhân gây đầy hơi và có thể xảy ra với nhiều loại thực phẩm. Ví dụ, những người không dung nạp lactose có thể bị đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm từ sữa, và những người không tiêu hóa tốt đường fructose có thể bị trướng bụng sau khi ăn một số loại trái cây.

4 cách đơn giản để ngăn chặn chứng đầy hơi - Ảnh 2.


Ngoài ra, nhiều người bị đầy hơi sau khi tiêu thụ rượu đường, thường được tìm thấy trong các sản phẩm không đường và ít đường. Đôi khi có thể là một thách thức để thu hẹp các loại thực phẩm gây đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khó chịu khác, nhưng kiểm tra độ nhạy của thực phẩm và chế độ ăn loại trừ là hai lựa chọn để khám phá xem bạn có thường gặp đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa (GI) khác sau khi ăn hay không.

Một khi bạn nắm được mình không tiêu hóa tốt loại thức ăn nào, bạn có thể dễ dàng tránh chúng ra để không bị đầy hơi nữa.

3. Bổ sung nước cho cơ thể

Nước cần thiết cho mọi hệ thống và tế bào trong cơ thể, và đặc biệt quan trọng đối với đường tiêu hóa của bạn. Chất lỏng giữ cho các cơ quan tiêu hóa của bạn được bôi trơn để cho phép các loại thức ăn đi qua một cách trơn tru, đồng thời nó cần thiết cho quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn.

Khi bạn không uống đủ nước, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng khắp cơ thể, như đau đầu, da khô và thờ ơ, và trong đường tiêu hóa, đầy hơi và táo bón có thể trở nên rõ ràng hơn. Điều đặc biệt quan trọng là phải uống đủ nước so với lượng chất xơ bạn ăn vào. Trong khi chất xơ bổ sung khối lượng lớn cho phân của bạn và giúp phân đều đặn, thì quá nhiều chất xơ mà không có đủ chất lỏng là nguyên nhân dẫn đến đầy hơi và táo bón tiềm ẩn.

4 cách đơn giản để ngăn chặn chứng đầy hơi - Ảnh 3.

Bạn có thể đã nghe các khuyến cáo tránh uống nước trong bữa ăn vì nó có thể làm loãng các enzyme quan trọng cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy uống nước trong hoặc sau bữa ăn thực sự có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Các khuyến nghị về chất lỏng khác nhau ở mỗi người dựa trên nhiều yếu tố, nhưng Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ trưởng thành tiêu thụ ít nhất 11,5 cups (2.7 lít) chất lỏng (bao gồm cả nước uống và nước từ thực phẩm) mỗi ngày, trong khi nam giới nên uống ít nhất 15,5 cups (3.9 lít).

4. Hãy thử một loại thực phẩm bổ sung 

Có rất nhiều yếu tố cần thiết để tiêu hóa bình thường - hoạt động thích hợp của các cơ quan, các enzyme tiêu hóa, độ pH của dạ dày và vi khuẩn đường ruột siêu nhỏ chỉ là một số yếu tố cần thiết để tiêu hóa đúng cách. Khi một số yếu tố này, chẳng hạn như sự cân bằng của vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn, bị phá vỡ, tình trạng khó chịu, trướng bụng sau bữa ăn có thể trở nên phổ biến hơn.

Probiotics, vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, hỗ trợ tiêu hóa và một loạt các chức năng khác của cơ thể, nhưng chúng có thể mất cân bằng theo thời gian do bệnh tật và thuốc men, cùng các yếu tố khác. Một cách để ngăn chặn tình trạng đầy hơi trước khi nó bắt đầu là bổ sung probiotic. Những sản phẩm này có thể làm tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thích hợp.

Để tận dụng tối đa chất bổ sung probiotic, hãy đảm bảo rằng bạn đang dùng nó hàng ngày và biết rằng có thể mất vài tuần trước khi bạn nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng tiêu hóa. Ngoài việc bổ sung probiotic, bạn cũng có thể ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, kefir và kombucha.

Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM