26 năm trước thu nhập 400 đô, giám đốc quyết vay trả góp xe máy rồi mua đất: Chúng ta không thể dùng lương để mua 1 món đồ mà không phải vay!

Rika | 30-04-2022 - 14:12 PM

(Tổ Quốc) - Có nên đi vay nợ khi còn trẻ?

Khi còn trẻ, ta thường có rất nhiều mục tiêu tài chính, nhưng với đồng lương ít ỏi thuở mới ra trường rất khó để đạt được điều đó. Vay nợ có được coi là một bàn đạp để dễ dàng đạt được mong ước của bản thân cũng như động lực để kiếm tiền hay không? Đây là câu hỏi xuyên suốt nhiều thế hệ vẫn khó để có một đáp án chung.

Trong "Tự do tài chính" số 18 với chủ đề "Ét Ô Ét! Tiền đi đâu hết rồi?", khách mời Ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc phụ trách phát triển kênh phân phối đối tác Công ty Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã có quan điểm rằng, "Chúng ta không thể dùng đồng lương để mua 1 món đồ gì đó mà không vay. Điều đó khiến chúng ta không tạo được giá trị gia tăng trong tương lai. Do vậy khi chúng ta dùng đòn bẩy trên cơ sở có nguồn thu hợp lý, có khả năng trả, kể có nợ thì cũng không quá lo lắng về chuyện đó."

26 năm trước thu nhập 400 đô, giám đốc quyết vay trả góp xe máy rồi mua đất: Chúng ta không thể dùng lương để mua 1 món đồ mà không phải vay! - Ảnh 1.
Ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc phụ trách phát triển kênh phân phối đối tác Công ty Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)

Được biết, khi mới ra trường, mục tiêu của ông Trần Anh Tuấn lúc đó là mua được 1 chiếc xe máy để phục vụ công việc. Thu nhập thời điểm ấy vào năm 1996, đâu đó khoảng 400 đô la. Vị giám đốc này đã không ngần ngại trích gần một nửa số tiền đó để trả góp mua xe, cứ như vậy trong vòng 1 năm. Sau khi hoàn thành mục tiêu đó, ông tiếp tục tính đến chuyện mua đất. Cũng với đồng lương ấy, ông Anh Tuấn đã không ngần ngại mượn giấy tờ nhà của bố mẹ để thế chấp mua 1 mảnh đất. Trong 2 năm trả hết nợ.

"Khi xác định mục tiêu, về chuyện chi tiêu, mình phải siết kỷ luật.", ông Anh Tuấn chia sẻ về quan niệm của bản thân trong chuyện tích lũy tiết kiệm để hoàn thành được các mốc tài chính của bản thân.

26 năm trước thu nhập 400 đô, giám đốc quyết vay trả góp xe máy rồi mua đất: Chúng ta không thể dùng lương để mua 1 món đồ mà không phải vay! - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Tổng Giám đốc Ngân hàng số Cake by VPBank

Đồng quan điểm với ông Trần Anh Tuấn, ông Nguyễn Hữu Quang - Tổng Giám đốc Ngân hàng số Cake by VPBank cho rằng, "Phải tận dụng đòn bẩy tài chính một cách có mục đích. Khi đi làm một thời gian, có được thu nhập chủ động ổn định, tận dụng nguồn tiền từ những ngân hàng, tổ chức tài chính. Từ đó có thể đầu tư BĐS, chứng khoán hay là những cái quỹ. Dòng tiền sinh sôi nảy nở rất nhanh bên cạnh đó, mình cũng phải đi sâu vào chuyên môn nghề nghiệp của mình để cải thiện thu nhập."

Ảnh: Moneytalk

Đón xem livestream Tự Do Tài Chính phát sóng 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM