Có quá nhiều lựa chọn có phải một điều tốt?

Câu trả lời có lẽ là không trong series phim đình đám "The good place" khi một trong những nhân vật chính - Chidi, phải tới "The bad place" (nơi dành cho những người không đủ tốt sau khi họ qua đời). Vấn đề của Chidi là gì? Anh không bao giờ quyết đoán và luôn cảm thấy căng thẳng khi có nhiều lựa chọn - kỳ thực chỉ là 2 lựa chọn.

"Choice dilemma" - thế lưỡng nan của lựa chọn không phải là một sản phẩm của riêng phim ảnh. Tại sao gọi đó là một thế lưỡng nan? Chúng ta đều mưu cầu có thêm sự lựa chọn cho bản thân khi chưa "biết đủ" nhưng đến khi phải đối mặt với quá nhiều sự lựa chọn, bạn không biết phải chọn cái nào là tốt nhất hay phù hợp nhất.

Đã bao giờ bạn được đưa cho gợi ý 2-3 nhà hàng để ăn tối nhưng phải mất tới vài chục phút để đưa ra quyết định? Thậm chí nó vẫn không hẳn là một quyết định đúng?

Đã bao giờ đứng trước một lựa chọn công việc, bạn tự hỏi nên tiếp tục hay dừng lại? nên đi tiếp với một mối quan hệ độc hại hay dừng lại để bắt đầu một điều gì đó mới khi có hàng triệu người có thể phù hợp với bạn? nên chọn học một trường đại học tại Việt Nam hay quyết định đi du học?

Tin vui là, cuộc sống luôn cho chúng ta nhiều lựa chọn.

Nhưng tin cũng không vui rằng, cuộc sống luôn cho chúng ta quá nhiều lựa chọn - đặc biệt khi chúng ta không biết chọn lọc giữa vô vàn lựa chọn ấy.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 1.

"Quá tải lựa chọn" không phải vấn đề mới nhưng diễn ra đặc biệt phổ biến với người trẻ. Thế giới hiện đại trao cho thế hệ trẻ nhiều cơ hội để lựa chọn hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào những người trẻ này cũng đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn cho mình điều tốt nhất. Quá tải lựa chọn đôi khi dẫn đến những bức bối về mặt tinh thần hay sự không quyết đoán của bản thân: Chúng ta mất hàng giờ liền để chọn một món ăn trên app, rải CV cho hàng chục công việc để nhận lại nhiều hơn sự từ chối, dần dần tích tụ thành một câu hỏi: "Hình như tại mình không đủ khả năng để chọn lựa?".

Lựa chọn đi kèm với áp lực; đó là lý do vì sao có nhiều lựa chọn lại đặt người ta trong một thế khó như vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc có nhiều lựa chọn, quan trọng là mỗi người cần "luyện tập" một lối Sống Chọn Lọc để gạt bỏ đi những thứ không cần thiết mà không cần phải đắn đo nhiều.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 2.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 3.

Thoát khỏi "bẫy lựa chọn" đòi hỏi việc bạn phải có khả năng phân tích tình huống và vấn đề chính xác cũng như biết được ưu tiên của mình là gì. Mỗi lựa chọn đều mang đến cho chúng ta những ưu điểm - nhược điểm; điều quan trọng là những ưu nhược điểm ấy có phù hợp với ưu tiên lựa chọn của bạn không. Khi phải quyết định lựa chọn giữa công việc văn phòng ổn định và theo đuổi sự nghiệp freelance Thế Huy (25 tuổi, sáng tạo nội dung) đã đặt lên bàn cân rất nhiều thứ và cuối cùng quyết định theo đuổi công việc freelance. Nghĩ về thời điểm ban đầu đưa ra sự lựa chọn khó khăn này, anh chia sẻ:

"Công việc full-time đem lại cho tôi nhiều thứ nhưng quả thật, điều tôi quan tâm nhất là giá trị bản thân luôn hướng tới: Sự tự do. Khi phải lựa chọn giữa quá nhiều giá trị cả 2 bên mang lại; tôi nhớ về những điều khiến tôi hạnh phúc. Với tôi, có một công việc quan trọng nhưng có thời gian cho bản thân và cân bằng cuộc sống - du lịch là điều ý nghĩa hơn cả. Khi biết được ưu tiên cuộc đời mình là gì, tôi không cảm thấy lựa chọn trước mắt là một điều sốc nổi của tuổi trẻ. Có lẽ đó là cách tôi thoát khỏi bẫy lựa chọn cho mọi vấn đề của cuộc sống."

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 4.

Cùng quan điểm với Thế Huy nhưng Hoàng Linh (27 tuổi, nhân viên ngành du lịch) lại có những tính toán "chiến lược" hơn khi đứng giữa các lựa chọn để chọn lọc được tốt nhất. Du lịch dần phục hồi trở lại, Hoàng Linh quyết định đưa vợ con đến nơi khác làm việc với nhiều cơ hội hơn. Sau khi cân nhắc, anh quyết định lựa chọn Đà Nẵng làm điểm dừng chân tiếp theo của mình.

"Vợ chồng tôi vốn đã thích Đà Nẵng từ lâu. Công việc du lịch ở Đà Nẵng cũng khá nhiều, đặc biệt là khi du khách quay trở lại trong thời gian gần đây. Mức sinh hoạt của Đà Nẵng phù hợp dù là thành phố lớn, chất lượng giáo dục cũng tốt để tôi gửi con đi học. Nhìn chung, vợ chồng tôi đã tính toán rất kỹ trước khi đưa ra một lựa chọn phù hợp cho cả gia đình."

Không chỉ trong những quyết định lớn như công việc hay một nơi chốn mới, lối sống chọn lọc cũng giúp các bạn trẻ đưa ra quyết định đúng đắn mỗi ngày: Nếu chọn tự lái xe đi làm, bạn có chắc hôm nay sẽ không phải một ngày trời mưa hay trong cốp xe đã có áo mưa? Nếu băn khoăn giữa việc chọn món ăn và bạn nghĩ "ăn gì cũng được", sao không nhờ ai đó đặt hộ còn để tiết kiệm thời gian? Trước khi mua một món đồ mới cho gia đình, thử xem bạn có nó chưa ở nhà và thực sự cần nó không? Biết được ưu tiên của bản thân cũng như có những cân nhắc kỹ lưỡng là cách để bạn thoát khỏi bẫy lựa chọn.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 5.

Trong cuộc sống hiện đại, sự ưu tiên của người trẻ tập trung vào 3 lựa chọn chính: Chọn dinh dưỡng, chọn tâm trí, và chọn chất lượng sống. Dinh dưỡng mang đến một cuộc sống khỏe mạnh, tâm trí giúp chúng ta phát triển công việc và thấu đáo mọi thứ xung quanh, chất lượng cuộc sống tốt khiến mỗi người luôn cảm thấy hạnh phúc dù ở bất cứ đâu. Dù có bao nhiêu lựa chọn đi chăng nữa, suy cho cùng sẽ chỉ có một vài điều chúng ta thực sự cần quan tâm để cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 6.

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 7.

Đồng quan điểm với nhiều bạn trẻ trong câu chuyện lối sống chọn lọc, Giang Ơi - một người có ảnh hưởng với giới trẻ tại Việt Nam cũng cho biết bản thân luôn lựa chọn những điều tốt nhất cho không gian sống. Với cô, chất lượng cuộc sống đảm bảo là khởi đầu cho hạnh phúc cho cả gia đình. Giang Ơi tập trung vào cải thiện 3 yếu tố quan trọng trong không gian sống: Chất lượng không khí, chất lượng âm thanh và chất lượng nước. Với chất lượng không khí, cô chú trọng vào việc bố trí hệ thống máy lạnh và máy lọc không khí. Với chất lượng âm thanh, Giang Ơi sử dụng gạch cách âm và dán thêm lớp kính trong toàn bộ căn hộ để tiếng ồn bên ngoài không vào trong nhà.Quan tâm tới chất lượng nước, Giang Ơi sử dụng một hệ thống lọc toàn bộ nước dùng trong sinh hoạt và máy lọc A. O. Smith để lọc nước uống. Với thông điệp "Sức khỏe là vô giá và không thể thỏa hiệp", A. O. Smith là lựa chọn không thể thiếu trong căn bếp của nhà Giang Ơi để duy trì chất lượng cuộc sống ở mức cao nhất. 

Thế lưỡng nan của người trẻ: “Choice dilemma” và câu hỏi sống chọn lọc sao để có hạnh phúc? - Ảnh 8.

Là thương hiệu uy tín lâu đời với các sản phẩm máy lọc nước, A. O. Smith luôn chọn lọc để mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, cung cấp nguồn nước chất lượng nhất, giúp khách hàng "lọc" sạch nguồn nước, đồng thời "lọc" mọi điều không cần thiết khác trong cuộc sống của khách để "chọn" ra điều chất lượng nhất với từng gia đình.

A. O. Smith luôn hướng tới một cuộc sống chọn lọc. Chọn lọc dinh dưỡng nhờ dòng máy giữ khoáng tự nhiên Vita Plus không chỉ loại bỏ những vi khuẩn có hại mà còn đồng thời giữ trọn vẹn những khoáng chất tự nhiên mang lại sức khỏe trọn vẹn cho gia đình. Chọn một không gian sống với những sản phẩm thiết kế nhỏ gọn từ A. O. Smith để tận hưởng cuộc sống tinh tế. Và chọn an tâm khi sử dụng sản phẩm máy lọc nước A. O. Smith để tâm trí luôn thảnh thơi. Cuộc sống sẽ hạnh phúc và đầy ý nghĩa khởi nguồn từ máy lọc nước A. O. Smith.