Mới chớm rằm tháng Chạp, những chiếc xe chở đào mai đã ngập tràn nơi cửa ngõ 3 Miền tổ quốc. Phố xá tưng bừng, dòng người tấp nập, hồ hởi phấn khởi chờ đón một cái Tết. Cái Tết này đặc biệt hơn Tết của những năm cũ khi nỗi lo vì Covid đã vơi bớt. Qua rồi cái Tết ảm đạm của 2 năm cũ, GenZ lại quay về khuấy đảo cái không khí của những cái Tết tưng bừng - những mùa Tết thật Pốc như đã từng. 

Rảo bước giữa phố đông trong bộ phục trang thật xúng xính, GenZ nào GenZ nấy như đang tưng bừng chào mừng cái Tết thật Pốc chẳng giống ai nhưng cũng thật đặc biệt theo cách của riêng mình

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 1.

Đã có những Tết thật “Pốc"...

Tết Pốc của năm ấy, GenZ cũng từng là đám trẻ con trong xóm chạy lăng xăng từ nhà này sang nhà kìa, ríu rít gọi nhau í ới, cười nói rôm rả từ sáng sớm tinh mơ chọn chậu bông chưng Tết đến nửa đêm trông nồi bánh chưng, bánh tét ríu rít tiếng cười. 

Tết thật Pốc khi trong nhà lúc nào đầy ắp tiếng cười nói, ngày nào cũng được "dội bom" một liên khúc karaoke mới toanh, cả xóm cùng nhau hát, không khí Tết lan khắp xóm nhỏ. Nhà nào cũng rộn rã, rộng cửa đón khách quây quần trong những mâm cơm ngày Tết. Người lớn làm việc của người lớn, GenZ làm việc của GenZ, tranh thủ phụ người lớn làm cỗ rồi quây lại với nhau quậy tới bến với đủ trò trên đời. Tết “Pốc” lắm, phải rộn ràng từ 23 tháng Chạp lúc phụ ba mẹ thả cá chép, đốt ngựa giấy, mua bánh trái đủ thứ trên đời, cũng không quên vòi mẹ một thùng Pocky để ăn cho đã cái "nư" tới qua ngày hạ cây nêu mới trở về lại nhịp sống của những ngày bình thường trong năm.

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 2.

Tết của những năm chưa có dịch với GenZ, hoặc là những đêm cuối năm rủ đám bạn hay theo bố mẹ đi xem bắn pháo hoa, ngửa đầu lên trời xuýt xoa vì cái lạnh, thầm ước nguyện cho một năm mới sang trang đầy hạnh phúc và may mắn đến cho cả gia đình, hoặc là lựa chọn ngủ cho khỏe cái thân vì cả năm học tập, làm việc vất vả, nếu đã Pốc thì lúc nào mà chả là Tết. Tiếng pháo hoa lẫn vào màn đêm, dòng người lại rủ nhau đi lễ chùa, mua một chút muối, vài cành lộc cho một năm sắp tới. Trong thời khắc chuyển giao quan trọng ấy, đâu đâu cũng rộn rã tiếng cười và niềm vui lan tỏa khắp nơi nơi. 

Tết thật "Pốc" là khi nhìn ai cũng thấy… Pốc! Bé một xíu được ba mẹ mua cho bộ quần áo mới diện Tết là mừng lắm, chờ cả năm đến Tết mới dám mang ra chưng diện. Đói quanh năm, giàu ba ngày Tết; người Việt, đặc biệt là GenZ dù một năm qua có khó khăn lớn bé, có ít vận may ra sao cũng không để những ngày Tết trôi qua trong thiếu thốn, đặc biệt là niềm vui. GenZ dù đã lớn vẫn muốn nhận lì xì, chuyện xui rủi xí xoá bỏ qua, bao giận hờn cũng làm hoà cả, Tết không "Pốc" thì còn chờ đến bao giờ mới có niềm vui? 

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 3.

Những cái Tết thật “Pốc" của năm cũ tưởng như đã thành kỷ niệm khi 2 năm Covid đi qua khiến người Việt không thể đón một năm mới trọn vẹn ý nghĩa. Cái Tết 2023 này, sao không thật Pốc để bước sang một năm mới hạnh phúc và rộn ràng niềm vui?

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 4.

Tết này, bớt lo công việc, học hành, gác những lo toan lại sang một bên để ăn Tết cho Pốc. Một năm làm lụng vất vả, có vài ngày Tết thảnh thơi, sao không toàn tâm dành cho gia đình, bạn bè? Đại hội dọn nhà thì năm nào cũng có, sao năm nay GenZ không thử hạ quyết tâm xắn tay lau bàn ghế long phượng chạm trổ cho mẹ? Làm trọn đạo con xong thì tranh thủ làm thứ mình thích, mua câu đối đỏ về, múa bút theo kiểu GenZ: “Xuân sang, vừa tới đào khoe sắc - Pốc đến, chẳng lo mình quẩy được”, vừa ngắm chợ Tết, vừa nhâm nhi Pocky, để tận hưởng thật trọn vẹn những giây phút cuối cùng của năm cũ. Tết năm cũ đã lặng lẽ một mình rồi, năm nay hãy chơi thật Pốc cho bõ những tháng ngày chẳng thể bên nhau như những cái Tết vừa đi qua nào.

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 5.

Năm nào cũng ăn mặc đẹp, nhưng năm nay GenZ chọn chơi “Pốc" hơn, chơi khác đi, thoải mái thể hiện con người mình. Họ chọn cho mình một bộ đồ ưng ý nhất; nào là áo dài từ truyền thống đến cách tân, nào phong cách hiphop đến hippy, để thấy không khí Tết tràn về muôn nẻo. Ai bảo Tết chỉ có những thứ quần áo mới hiện đại? Tết thật Pốc là khi mỗi người biết chọn cho mình một phong cách riêng thú vị đậm vị Tết nhưng vẫn gắn với vẻ đẹp đặc trưng của riêng mình. 

Đôi khi cũng không cần đi đâu xa, cả nhà quây quần, gia đình làng xóm bên nhau cũng là dư vị cho một cái Tết thật Pốc. Mấy năm rồi Tết hàng xóm chỉ đứng từ xa hỏi han nhau, năm nay làm một bữa tiệc Tất niên thật linh đình thì chẳng vui hết sẩy. Anh chị em lâu ngày không gặp, làm một buổi chụp hình gia đình thật chất rồi lại kéo nhau đi chúc Tết họ hàng. 

TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 6.

Đặc biệt, sau 2 năm vừa qua, Tết này chúng ta lại được bắt tay, cười nói, tám chuyện “Pốc” hơn mà chẳng bị ngăn cách bởi lớp khẩu trang dày cộm, hay dè chừng mọi người xung quanh bởi cảm giác nơm nớp lo sợ mang bệnh dịch về nhà. 

Xuân đã gõ cửa cận kề, hãy cùng Pocky đón một cái Tết thật Pốc với nhiều hoạt động ý nghĩa để sống lại những kỷ niệm Tết quậy tưng bừng năm xưa! Tết là gia đình, đoàn viên, sum vầy và Tết cũng là niềm vui, sự sẻ chia, những nụ cười. Một năm có “gom góp" bao muộn phiền thì cũng cho qua đi hết, để ngày Tết thật Pốc chuẩn bị cho năm mới đầy rộn ràng và hạnh phúc. 


TẾT thật Pốc trong vạn điều hạnh phúc - Ảnh 7.

Sản phẩm được phân phối bởi công ty Cổ phần Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuất Hương Thủy

Nhà ở số 39 Khu nhà ở tại phân khu 18A, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt NamMinh Đức, Dala Nguyễn
Linh Yoo
Theo Trí Thức Trẻ01/2023