Nhiều sự nâng cấp khiến một người trưởng thành còn phải bất ngờ, Thảo Cầm Viên chỉ dành cho trẻ em ngày nào nay đã tự tin trở thành điểm vui chơi hấp dẫn dành cho mọi người dân, bất chấp mọi độ tuổi.

Đầu năm nay, sở thú huyền thoại của người dân TP.HCM đã thông báo doanh thu khủng cao gấp 3 lần so với năm trước, lập luôn kỷ lục kể từ khi vận hành đến nay. của mình. Con số 145 tỷ là một tín hiệu vô cùng khởi sắc cho một nơi như Thảo Cầm Viên - một địa điểm tưởng chừng sắp rơi vào quên lãng. Sự “hồi sinh" này của vườn thú 158 tuổi này như một lời tri ân dành cho những người đã gắn bó với nơi đây suốt nhiều năm qua. Và cả những vị khách đã góp một chiếc vé vào cổng để giúp Thảo Cầm Viên vươn mình trở lại.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 2.

Địa chỉ số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm không cần đến cuối tuần mới tấp nập người đi kẻ đến. Chỉ cần ngày trong tuần mà vườn bách thú đã rộn rã tiếng nói cười, đến cuối tuần thì nơi đây đông đúc không thể tưởng. Đến nỗi nhân viên phải phát loa thông báo: “Quý khách giữ gìn tư trang cẩn thận vì lượng khách đang rất đông”

Sau lời kêu cứu cuối năm 2021, nơi đây đã trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn mới có thể đạt được thành tích dữ dội như ngày hôm nay. Vì sự thay đổi của mình và cũng nhờ sự chung tay của những vị khách - những ai đã xem Thảo Cầm Viên như một ký ức của mình mà thành quả giờ đây đã rất ngọt ngào.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 3.

Có một điều đặc biệt đến khi quay lại sau ngần ấy năm mới phát hiện ra, nơi này như một thế giới tách biệt khỏi bộn bề thành phố. Lúc nhỏ thì đương nhiên vườn thú phải là cái gì đó rất rộng lớn và màu nhiệm, hồi đó cứ nghĩ rằng bố mẹ đang chở mình đến một nơi rất xa mới có muôn thú, cây cối xanh rì vây quanh. Lúc lớn, khi có dịp chạy ngang qua nơi này mới bất giác tự cười một mình, thì ra Thảo Cầm Viên ở ngay trung tâm thành phố. Thế nhưng chuyện nơi đây như một thế giới khác là có thật!

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 4.

Cũng vì thế mà ngày nay, nhiều người tìm đến Thảo Cầm Viên để thư giãn đầu óc, đôi khi còn cả chữa lành cho tâm hồn. Từng bãi cỏ xanh mướt ngợp bóng cây, từng động vật muôn hình vạn trạng, từng góc đường lãng mạn như tiếp thêm điểm số cho Thảo Cầm Viên trong mắt du khách. Nhiều du khách nước ngoài cũng dành thời gian để ghé thăm vườn thú hơn trăm tuổi này, có lẽ họ tò mò vì trung tâm thành phố có một nơi như vậy. Hoặc cũng có thể, họ đã nghe thấy “nhân vật” này xuất hiện trên các trang du lịch hay truyền thông.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 5.

Cứ đinh ninh là vườn bách thú không rộng lắm đâu, chỉ đi một loáng là hết. Ấy vậy mà những thanh niên trẻ tuổi đã bị sự rộng lớn của nơi đây đánh lừa, mỗi đứa phải đi xin một tờ bản đồ mới có thể khám phá hết. Cũng hiểu sao các gia đình mỗi khi đem các em bé đến đây vui chơi thường dành luôn một ngày để ở lại Thảo Cầm Viên cắm trại, nghỉ ngơi.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 7.

Đương nhiên là phải vui, chỉ cần vào cổng là đã thấy những chú vượn có khuôn mặt khôi hài bay lượn trên không trung. Hay chỉ cần quay sang phải một loáng là chú công kiêu hãnh phải chờ du khách năn nỉ đến gãy lưỡi mới xòe cái đuôi của mình cho mọi người chiêm ngưỡng. Dạo bước cùng gia đình, bạn bè, người thương bên cạnh trong không gian dễ chịu này. Cùng nhau ngắm vườn bướm, ngắm hươu cao cổ khổng lồ, ngắm em hà mã bì bõm trong vũng nước thì bất giác bạn cũng cảm thấy nụ cười đang nở trên môi lúc nào không hay.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 9.

Nhiều góc “sống ảo” quen thuộc nhưng lên hình lại đẹp quá thể, cứ tưởng là đang ở ngoại ô thành phố mãi thôi. Nhưng để nhiều người biết đến việc này thì phải nhờ công trình của các bạn trẻ ngày đêm tìm tòi góc đẹp để chụp hình. Đến nỗi bây giờ muốn đi cắm trại chụp concept nàng thơ hay thanh xuân rực rỡ thì mọi người lại nghĩ ra ngay đến khu vực hồ nước ở giữa Thảo Cầm Viên.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 11.

Với những người thích đọc, thích tìm hiểu và khám phá thì Thảo Cầm Viên đã trang bị nhiều kiến thức hay ho cho đủ mọi lứa tuổi. Những bảng thông tin phía trước mỗi động vật cung cấp đủ tên gọi, giống loài và đặc biệt là tình trạng cho du khách. Khi xem đến những động vật bị báo động đỏ hoặc có nguy cơ sắp tuyệt chủng lại khiến người ta dao động đôi chút, cảm thấy mình phải yêu quý những động vật ngoài kia hơn và làm chắc chắn thêm ý niệm phải bảo vệ động vật muôn loài. Thông tin về những chú hổ Đông Dương vừa mới gia nhập “biệt đội sở thú” cũng được cập nhật thêm cho những người tham quan tìm hiểu. Đó là chưa kể những khu trưng bày tiêu bản của động vật cũng mở ra nhiều kiến thức thú vị cho ai đã đặt chân đến đây.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 13.

Mức giá 60.000 đồng cho một người lớn để khám phá hết công suất của Thảo Cầm Viên vẫn được mọi người nhận xét là vô cùng phải chăng. Hoặc nếu bạn cảm thấy mức giá này vẫn còn khá đắt, hãy kiên nhẫn đi hết một vòng xung quanh vườn thú rộng lớn này. Thấy được những nhân viên đang chăm sóc động vật ngày đêm, thấy được việc giữ gìn cảnh quan nơi đây không hề dễ dàng chút nào thì mới thấy cái giá này không đáng là bao. Hay chỉ cần nhớ đến lời cầu cứu chỉ mới 2 năm về trước thôi, 60.000 này như một sự ủng hộ cho Thảo Cầm Viên vẫn tiếp tục tồn tại.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 14.

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 15.

Một lần nữa phải nhắc đến “dàn nhân viên” ăn ngủ có điều độ này. Vì sao ư?

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 16.

Cũng vì ăn ngủ có trình tự như thế mà em thú nào em ấy cũng béo tốt, thân hình quá vạm vỡ khiến du khách giật mình đôi chút. Điển hình là những bé thú ở khu vực vườn thú móng guốc thì ngày nào cũng no nê vì những vị khách mua toàn là cà rốt cho ăn. Cũng vì vậy mà các em linh dương, nai, hươu ở khu vực này rất thân thiện và hiếu khách.

Còn dàn “chúa tể sơn lâm” thì đương nhiên không ai dám đụng đến, nhưng các anh chị đại này lại là nhân vật hot trong mắt du khách. Phải tìm và phải xem bằng được hổ trắng, hổ Đông Dương hay sư tử thì mới hoàn thành được chuyến ngắm thú tại Thảo Cầm Viên. Những “đại ca” này cũng hay pha trò cho du khách, từ nằm phè phỡn hóng gió, làm đủ kiểu hình hình dáng đến áp mặt vào kính để trêu ngươi du khách thì phải công nhận những anh chị này làm việc quá chuyên nghiệp,

Hay những em bò sát cũng rất chịu khó chơi trốn tìm với du khách, vì các em hay dùng thuật ẩn thân của mình để các vị khách tìm mỏi mắt mới ra. Các bạn mèo rừng, cáo tuyết cũng hay chơi trò này với khách, nhưng không phải có khả năng ẩn dật mà vì quá nắng quá nên các em núp vào cây để mát mẻ. Tâm trạng phải thoải mái thì mới hết mình phục vụ du khách được chứ!

Sơ hở là đòi đi Sở Thú: Dàn “nhân viên” xịn và sự nỗ lực không mệt mỏi khiến Thảo Cầm Viên đạt mốc doanh thu 145 tỷ đồng - Ảnh 17.

Cũng không quên nhắc tới anh nhân viên siêu có tâm…với động vật tại vườn thú trẻ em. Vì đúng boong giờ cho muôn thú nghỉ ngơi và đóng cửa để tránh nguy hiểm cho trẻ em, anh phải đi thông báo từng cô cậu đang mải mê cho dê ăn di chuyển đi thăm những em thú khác để bảo đảm an toàn cho cả đôi bên. Hay cả chú chăm sóc vườn voi cũng làm mọi người mắc cười không kém. Chắc có lẽ quá quen thuộc với những chú vui nơi đây mà những anh chàng, cô nàng voi cứ mải mê làm trò mong chú để ý tới, nhưng chú chăm sóc thì vẫn tiếp tục với công việc chăm sóc hệ sinh thái trong vườn khiến chú voi đành phải trổ tài cho các vị khách nhí xem. Màn tương tác “cảm lạnh” này làm người xem bật cười vì quá đỗi đáng yêu của những cộng sự đặc biệt này.

Từ lúc được “hồi sinh” cho đến nay, không ít hoạt động sinh hoạt cộng đồng, vui chơi của các gia đình đều chọn địa điểm là vườn bách thú trăm tuổi. Sự góp sức của cộng đồng và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên, muôn thú mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn một lần nữa trở thành nơi thu hút các thế hệ. Vì không ai nỡ đứng ngoài chứng kiến một công trình quan trọng, nơi lưu giữ tuổi thơ của thế hệ hiện tại và tương lai lâm vào bước đường cùng.