Làng mứt gừng Kim Long tất bật vụ Tết
Thực hiện: Lê Chung | 24/01/2024
(Tổ Quốc) - Những ngày cuối năm, nhiều hộ gia đình tại phường Kim Long, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tất bật làm mứt gừng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây là địa phương nổi tiếng với nghề làm mứt gừng truyền thống đã có từ lâu đời.
Kim Long là địa phương nổi tiếng với nghề làm mứt gừng truyền thống đã có từ lâu đời tại Thừa Thiên Huế. Sản phẩm mứt gừng Kim Long lâu nay được nhiều người chọn tin dùng, nhất là vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Những ngày cuối năm, các lò sản xuất mứt gừng tại Kim Long lại đỏ lửa, tất bật ngày đêm để kịp làm ra những mẻ mứt gừng thơm ngon cung ứng ra thị trường.
Theo người dân địa phương, trước đây, nguồn nguyên liệu sản xuất mứt là gừng được trồng ven thượng nguồn sông Hương. Sau này, do nhu cầu ngày càng nhiều nên gừng được nhập thêm từ Quảng Trị hay một số tỉnh thành khác tại Tây Nguyên.
Để cho ra được những mẻ mứt gừng thơm ngon, các cơ sở sản xuất rất kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên liệu đầu vào.
Sau khi thu mua về, gừng sẽ được sơ chế bằng cách rửa sạch, gọt bỏ vỏ và phần bị sâu hỏng.
Một số người dân nhận gừng nguyên liệu từ các cơ sở về sơ chế, gọt vỏ với tiền công 4.000 đồng/kg để kiếm thêm thu nhập.
Người làm mứt sau đó sử dụng những lưỡi thái được mài sắc lém để cho ra lát gừng mỏng đều, đẹp.
Những lát gừng mỏng tanh sau khi thái sẽ được rửa sạch rồi đưa đi ngâm nước vo gạo khoảng một giờ, vớt ra để ráo...
Một công đoạn quan trọng và không kém phần vất vả là ngào đường, rim gừng... Người làm phải đứng canh bên bếp lửa thường xuyên để đảo cho mứt ngấm đều đường và không bị cháy.
Miếng mứt gừng vàng ruộm trên bếp lửa...
Quy trình sản xuất mứt gừng tại Kim Long hoàn toàn theo phương thức thủ công, không phẩm màu, không chất bảo quản.
Những mẻ gừng mới ra lò sẽ được để ra nơi khô thoáng cho nhanh ráo, sau đó người làm rủ bớt lớp đường dư thừa.
Sau khi đóng gói, mứt gừng Kim Long được đưa ra thị trường, phục vụ nhu cầu ngày Tết Nguyên đán không chỉ cho người dân tại Thừa Thiên Huế mà còn nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.
Năm nay, giá mứt gừng dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.
"Giữ nghề làm mứt gừng không chỉ giữ nghề truyền thống của cha ông để lại, góp phần lan tỏa một nét đẹp văn hóa của xứ Huế mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình có thêm thu nhập vào ngày Tết", ông Nguyễn Văn Dân, một hộ làm mứt gừng lâu năm tại Kim Long chia sẻ.
Người Huế rất coi trọng bánh mứt, bánh mứt ngày Tết không chỉ để tiếp khách mà còn để cúng gia tiên, ông bà. Mứt gừng Kim Long nhờ vậy mà vẫn giữ được nghề và thương hiệu theo năm tháng. Trong những ngày Tết, miếng mứt gừng thơm ngon được nhiều người lựa chọn để dùng chung với trà.
Thông tin của bạn
Email:
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Tên hiển thị:
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Mã xác thực:
Vui lòng nhập đúng mã xác thực
Gửi bình luận HủyThông báo
Thông báo
Thông báo
Thông báo