Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn đủ rộng để trồng rau, thế là đủ”

Cách đây vài tháng, nhắc đến Jack và K-ICM là nhắc đến bộ đôi vô song của Vpop. Chỉ với 3 bản hit và vỏn vẹn vài tháng kết hợp, họ vụt lên trở thành cái tên được săn đón bậc nhất showbiz. Hiếm khi nào showbiz Việt, có được một cặp song hành nam - nam có thể vụt sáng nhanh và mạnh mẽ như thế. Cho đến khi, giông bão ập đến bất ngờ và kết quả là sự tan vỡ, theo một cách ồn ào và thị phi nhất mà người ta có thể tưởng tượng. 

Jack, cậu có ổn không?

Jack rời công ty quản lý cũ, bỏ luôn cả người bạn thân vẫn luôn đồng hành với mình trong suốt hành trình từ con số không trở thành những ngôi sao số một. Đằng sau sự ra đi ấy là đủ những drama: Từ đấu tố đối xử bất công, bị bóc lột sức lao động đến mập mờ trong chuyện trả thù lao,... Tất cả những ồn ào đó một lần nữa đưa Jack cùng K-ICM trở thành trung tâm của sự chú ý, nhưng khác ở chỗ giờ không còn sự tung hô, ngưỡng mộ. Thay vào đó là những dấu chấm hỏi mà đến tận bây giờ người trong cuộc vẫn còn nợ một câu trả lời thấu đáo.

Chúng tôi cố tìm Jack sau nhiều ngày chàng trai ấy núp mình sau giông bão để tìm ra lời đáp cho thắc mắc: Rằng Jack đã ở đâu, làm gì và cậu ấy có thực sự ổn không trong suốt 3 tháng vừa qua?

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 3.

Chào Jack, lần comeback này có làm bạn thấy vui không?

Tôi vui nhiều chứ, nhưng cũng chịu không ít áp lực. Quá lâu rồi mình chưa ra sản phẩm nên không biết khán giả có còn yêu thương, đón nhận không. Nhưng tôi luôn quan niệm là bản thân mình không làm thì thôi, đã làm phải làm hết sức có thể.

Điều quan trọng nhất trong âm nhạc của tôi là cảm xúc, khi tôi thấy vui và thoải mái thì tôi sẽ cho ra mắt 1 sản phẩm mới. Lí do tôi cho ra đời các ca khúc “Là một thằng con trai” cũng vậy, thứ nhất là dành tặng bản thân, thứ 2 là cho khán giả và những người yêu mến tôi. Tôi không xem đây là sự trở lại, tôi làm mọi thứ vì cảm xúc của mình. Một lý do lớn nữa là tôi muốn mọi người bớt lo đi. Tôi hay sợ mọi người buồn lắm.

Không chỉ âm nhạc mà gần đây cách ăn mặc, diện mạo của bạn cũng khác hẳn, lý do là gì?

Tôi không nghĩ mình đang khác đi, bởi tôi là một người sống khá đơn giản. Tôi biết những người yêu mến tôi là vì sự chân thật và giản dị nên đi đâu tôi cũng giữ điều đó. Tôi vui thì sẽ viết nhạc bui, buồn viết buồn, thế thôi. Về phong cách ăn mặc, bây giờ tôi không thể mang quần sooc hay áo sơ thun sơ sài ra đường, tôi chỉnh chu để mọi người dễ nhìn hơn nhưng vẫn phải giữ sự thân thiện và gần gũi chứ không biến thành một người khác.

Không phủ nhận thành công của Jack một phần nhờ vào việc sát cánh cùng K-ICM. Bây giờ chỉ còn một mình, mọi thứ ổn cả chứ?

Mọi thứ vẫn vậy, chỉ biết cố gắng hết mình thôi!

Qua trò chuyện, dễ dàng nhận ra Jack là 1 sống rất tình cảm và sâu sắc. Nhưng ở độ tuổi còn quá trẻ, lại xảy ra một biến cố lớn như thế, bạn đối mặt với mọi thứ thế nào?

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 5.

Điều đó vừa tốt cho tôi mà vừa tốt cho khán giả và những người yêu mến tôi nữa.

Đến hôm nay, Jack đã cảm nhận được sức nặng và sự khắc nghiệt của môi trường showbiz?

Có lần, một bạn fan hỏi tôi rằng: “Anh nổi tiếng như vậy thì anh được gì?”, khi ấy tôi đã trả lời: “Anh không phải người nổi tiếng, anh chỉ được mọi người yêu thích thôi”. Đó cũng là châm ngôn sống và tính cách không thay đổi theo thời gian của tôi. Hiện tại, sau này mãi mãi vẫn như vậy.

Tôi luôn nhìn nhận cuộc sống từ 2 mặt: tích cực và tiêu cực, nhưng tôi chọn nhìn về những điều tích cực nhiều hơn. Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo 10/10 đâu, mình phải biết chấp nhận điều này. Bản thân tôi là người rất tham công việc, tham làm đến mức ngày càng ốm và bị mẹ la rầy vì không chịu ăn uống gì hết. Nhiều khi tôi quá tập trung vào công việc và làm nhiều quá nên quên hết thời gian. Nhưng đó là đam mê, là điêu tôi chọn, nên những áp lực song song tồn tại, mình phải chấp nhận.

Những ngày khó khăn đó, có ai đồng hành và vượt qua cùng bạn không?

Có chứ, tôi vượt qua mọi thứ cùng với mẹ, bạn bè và gia đình “Đóm”. Trong giai đoạn đó, tôi nhận rất nhiều cuộc gọi, lời hỏi thăm từ đồng nghiệp. Cũng có lúc tôi thấy chạnh lòng và buồn nhưng khi mọi thứ qua đi, tôi hạnh phúc vì vẫn được nhiều người hiểu và thông cảm.

Có cuộc gọi nào từ công ty để giải quyết mọi chuyện không?

Chuyện này công ty mới đang giúp tôi giải quyết. Tôi không quan tâm nhiều, chỉ tập trung vào việc sáng tác và thực hiện các sản phẩm thôi. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để tôi thoải mái trong giai đoạn này.

Jack lại đặt hết niềm tin vào công ty quản lý, bạn không sợ giẫm lên vết xe đổ của chính mình một lần nữa?

Tôi nghĩ việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Nhưng hiện tại, tôi chỉ biết điều khoản nào hợp lí thì làm. Tôi không bận tâm chuyện cũ mà chỉ tập trung cho hiện tại thôi.

Jack có từng làm tổn thương người khác chưa?

Trong công việc thì chưa, tôi luôn lễ phép và trân trọng bạn bè, đồng nghiệp. Tôi nghĩ chưa làm ai phải buồn cả.

Vậy còn K-ICM, nếu sau này gặp lại, có khi nào có chuyện “Sân khấu này có Jack thì sẽ không có K-ICM không”?

Không. Tôi tôn trọng cộng sự cũ và hướng bản thân mình nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng tích cực.

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 7.

Suốt 3 tháng qua, Jack đã sống thế nào?

3 tháng qua tôi dành thời gian nghỉ ngơi, làm tất cả những điều mình muốn. Tôi thấy bản thân mình trưởng thành hơn một chút, mọi chuyện diễn ra đều có nguyên do của nó, mỗi chuyện vui buồn là để bản thân mình rút ra những bài học. Tôi thấy mình điềm tĩnh hơn sau những ngày tự thu mình lại. Lúc này, tôi có thể không có bạn thân nhưng người thân để chia sẻ, để tâm sự thì vẫn luôn ở đó. Tôi có mẹ, tôi tự hào vì trong suốt khoảng thời gian qua vẫn luôn có mẹ ở bên.

Jack nhắc rất nhiều đến mẹ, tôi cũng thấy mẹ bạn sẵn sàng “xù lông” bảo vệ con mình trước sóng gió. Jack có thể chia sẻ thêm về mẹ của mình?

Mẹ tôi là một người rất thật thà, có gì nói đó, chưa bao giờ mẹ toan tính hay dối lừa ai.

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 8.

Ngày xưa ở quê, tôi có nghe mẹ muốn tìm một công việc gì đó vui vui để đỡ nhớ con. Tôi nghe thấy mà xót. Tôi ráng làm và tích góp một phần tiền nhỏ để mở quán trà sữa cho mẹ. Mỗi ngày mẹ sẽ được gặp những bạn trẻ tuổi, cỡ tôi, cho đỡ nhớ con, cũng đỡ suy nghĩ nhiều. Hiện tại, tôi đã đón mẹ lên thành phố sống và chăm sóc tôi. Có mẹ bên cạnh tôi được ăn những bữa cơm nhà miền Tây, khi có chuyện buồn có thể ngồi xuống cùng thủ thỉ chứ không một mình như trước.

Cuộc sống hiện tại đã như  Jack mơ ước, có mẹ bên cạnh, sự nghiệp ổn định và được nhiều người yêu mến?

Tôi nghĩ đó là cuộc sống mà ai cũng muốn. Bất cứ người con nào khi đi xa làm đều muốn gần gũi gia đình hết. Tôi thấy mình may mắn hơn so với nhiều người vì được gần gũi mẹ, được mẹ yêu thương, chăm sóc. Fan của tôi cũng rất thương nên lúc nào cũng muốn tôi cố gắng, không gục ngã, nếu có vấp thì cũng sẽ đứng dậy. Bởi thế tôi luôn cố gắng để không muốn làm phụ lòng mọi người.

Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ, mình sẽ có cuộc sống như hiện tại hay chưa?

Không, chưa bao giờ tôi nghĩ tới cả. Hồi mới lên Sài Gòn sống, tôi sợ mảnh đất này lắm. Nó không hào hứng, thoải mái như khoảng thời gian lúc bé mẹ đưa tôi từ Bến Tre lên đây chơi. Đó là những ngày bắt đầu lăn lộn kiếm tiền, tôi sợ mùi cơm bụi và đám đông đến mức nhiều ngày liền nhốt mình trong phòng trọ. Rồi dăm ba bữa rồi lại bắt xe về quê, tôi chẳng tin nổi có ngày mình trở thành một ca sĩ, được đứng trên những sân khấu lớn với vài chục nghìn khán giả. Trong đầu tôi đôi khi vẫn loáng thoáng suy nghĩ nếu bước hụt một chút, có lẽ giờ này tôi ngồi đâu đó ngoài kia, lau mồ hôi trên trán, làm việc miệt mài với mức lương vài triệu đồng.

Nhưng làm ca sĩ, không lẽ nghèo đến nỗi nghe nói về quê, bạn vẫn mang đôi dép lào với vài chục ngàn lẻ trong túi?

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 10.

Bất cứ một ngôi sao nào cũng đặt ra cho mình một mục tiêu, một ước mơ để phấn đấu. Jack đặt ra cho mình điều gì?

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 11.

Nhưng chẳng ai trên đời này hài lòng với những gì bản thân đang có, khi có một túp lều rồi bạn không nghĩ đến toà lâu đài hay sao?

Đó là một thói quen xấu của con người, chẳng ai chịu an phận. Nhưng quan trọng là cách mình cư xử như thế nào thôi. Tính cách mình có thay đổi hay không, tôi không dám trả lời. Nhưng tôi biết dù hoàn cảnh nào, tôi vẫn thật nhất có thể, vì những người mà tôi yêu thương.

Gặp Jack sau 3 tháng ẩn mình trước sóng gió: “Tôi muốn xây một căn nhà khang trang, có một túp lều nhỏ để làm nhạc, một khoảng vườn rộng để trồng rau, thế là đủ” - Ảnh 12.

Thấy bạn sống nhiều vì người khác quá, bạn chẳng nghĩ đến bản thân mình sao?

Tôi ít nghĩ cho mình lắm. Nhưng dạo gần đây tôi đã bắt đầu ý thức hơn việc chăm sóc sức khoẻ, ăn uống và sinh hoạt điều độ hơn. Tôi dành thời gian làm nhạc và coi đó là thời gian cho bản thân, như vậy là đủ.

Người ta phải trải qua trăm ngàn khổ để có được thành công, còn bạn dù trở về con số không vẫn thẳng tiến vươn lên con số hàng triệu người theo dõi trên kênh youtube mới. Phải chăng, đó là một sự may mắn?

Mọi người nghĩ tôi may mắn cũng được, không sao, lúc nào tôi cũng tôn ý kiến khen chê hết. Quan trọng là bản thân tôi phải luôn cố gắng, biết nhìn nhận, xấu thì xem lại còn tốt thì tất nhiên là vui rồi. Đó giống như một cách tự an ủi mình vậy.

Nhìn lại mọi chuyện, Jack có muốn thay đổi điều gì trong quá khứ không?

Hiện tại thì không. Với tôi, cái gì đến với mình cũng có nguyên nhân của nó, là bài học đem đến sự trưởng thành. Hơn nữa, tôi còn là một thằng con trai mà...

Hồng Nguyên
Hoà Trần
Tuan Maxx, Nhật Ánh
Long Ichi
Masman
Theo Trí Thức Trẻ23/03/2020