Dù phụ nữ thời nay đã có tư duy cởi mở, hiện đại hơn rất nhiều, không phải ai lấy chồng cũng sẽ “bỏ cuộc chơi”, trở thành người phụ nữ đầu bù tóc rối, cả ngày chỉ quanh quẩn trong bếp núc hoặc cặm cụi… thay bỉm cho con. Dẫu vậy, nếu hỏi phụ nữ rằng kết hôn, sinh con có đồng nghĩa với mất đi sự tự do hay không, có lẽ phần lớn câu trả lời vẫn là những cái gật đầu.

Dành câu hỏi này cho Ngọc Linh và Đức Hiếu - Cặp vợ chồng đã kết hôn được hơn 5 năm, vừa đạt được một thành tựu nho nhỏ trong cuộc sống, “Chỉ là tự do theo một cách khác trước đây thôi mà” là câu trả lời mà chúng tôi nhận được.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 1.

Cách đây hơn 5 năm, khi vừa mới về chung một nhà, Linh và Hiếu quyết định “vét” hết toàn bộ tài sản, từ tiền tiết kiệm tới tiền mừng cưới và cả… của hồi môn để mua một căn nhà. Cùng sự hỗ trợ của hai bên gia đình, cặp vợ chồng son may mắn không cần phải “gánh nợ” vẫn cầm được được chiếc sổ hồng trong tay.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 2.

Vừa cưới nhau chưa đầy 1 năm đã làm được 1 trong những việc lớn nhất cuộc đời, Linh và Hiếu gần như chỉ lao vào làm việc, kiếm tiền để chuẩn bị cho việc quan trọng tiếp theo trong đời: Sinh con. Đúng như dự định, em bé đến với bố mẹ vào năm thứ 2 của hôn nhân.

“Thành thật phải thừa nhận rằng kể từ khi có con, mình mới thấm thía tại sao mọi người thường dùng cụm từ “ngập mặt trong bỉm sữa” để miêu tả cuộc sống của các bà mẹ. Cũng có một khoảng thời gian mình cảm thấy áp lực, mệt mỏi lắm - Ngọc Linh chia sẻ. 

Hiếu tiếp lời vợ: “Mệt nhất chắc là mỗi lần về quê ăn Tết nhỉ? Vợ chồng mình sống ở Hà Nội, quê ngoại ở Bắc Giang, quê nội ở Hòa Bình. Từ Hà Nội về Hòa Bình, từ Hòa Bình sang Bắc Giang rồi lại từ Bắc Giang lên Hà Nội. Mỗi việc đi lại thôi cũng hết cả cái Tết luôn rồi, cũng mệt lắm nhất là có con nhỏ” - Hiếu kể.

Chưa có con, vợ chồng Linh - Hiếu có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách. Có con rồi, đi xe máy thì cũng vẫn được thôi nhưng… xót con nhỏ nên Linh và Hiếu toàn thuê xe tự lái từ 28 đến hết mùng 4 Tết.

4 cái Tết vừa qua, năm nào vợ chồng Linh - Hiếu cũng chi một khoản ít nhất là 8 triệu đồng cho việc thuê xe tự lái trong mấy ngày Tết. Có năm “xui”, quẹt nhẹ vào tường làm xước xe cũng phải đền gần 2 triệu, tính ra khoản tiền thuê xe của gia đình này có khi còn quá nửa tiền sắm Tết.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 3.

“Thế nên năm nay, chúng mình quyết định mua xe rồi, dù gì lái xe của mình vẫn hơn là thuê xe của người khác chứ” - Hiếu hồ hởi khoe về thành tựu lớn nhất trong năm nay của 2 vợ chồng.

Vì tài chính không quá dư giả, gia đình cũng chỉ có 3 thành viên nên vợ chồng Hiếu quyết định chỉ mua xe trong tầm giá 650 - 700 triệu đồng với những tiêu chí cơ bản: Tiền “nuôi” không tốn, gầm xe không quá thấp, cốp xe không quá hẹp (để cho vợ còn mang “cả cái nhà về quê ăn Tết). 

Sau khoảng 2 tháng tìm hiểu thị trường, cân nhắc lên xuống, vợ chồng Linh - Hiếu quyết định mua trả góp Toyota Yaris Cross vì được hỗ trợ gói vay từ Công ty Tài chính Toyota Việt Nam với mức lãi suất 0% trong 6 tháng đầu.

“Cảm giác lâng lâng bồi hồi như lúc đi hỏi vợ luôn” - Hiếu miêu tả cảm giác của bản thân vào ngày cùng vợ con đi nhận xe.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 4.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 5.

“Rước Toyota Yaris Cross” về nhà vào tháng 10 vừa qua - đúng vào những ngày thời tiết đẹp mê hồn, lần đầu tiên sau hơn 5 năm về chung một nhà, Linh và Hiếu mới có chuyến dã ngoại đầu tiên.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 6.

“Mình cũng không hiểu sao lại thế được cơ. Chắc do chúng mình quyết tâm hoàn thành mục tiêu mua nhà, sinh con càng sớm càng tốt nên thành ra chẳng còn tâm trí nghĩ đến chuyện rong chơi nữa. Hồi đấy cuối tuần mình làm gì chồng nhỉ?” - Linh quay sang hỏi Hiếu, rồi cả hai vợ chồng cùng đồng thanh “chắc là làm việc đấy chứ còn làm gì nữa”.

Chồng làm việc kiếm tiền, vợ làm việc nhà, chăm con là những hoạt cảnh lặp đi lặp lại mỗi ngày cuối tuần trong suốt hơn 5 năm qua.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 7.

Kể về chuyến đi dã ngoại đầu tiên với gia đình, Hiếu đột nhiên… rơi vào trầm tư: “Mua được xe, cuối tuần đưa vợ con đi chơi xong mình mới nhận ra trước giờ mình để vợ mình thiệt thòi quá. Có thể Linh cũng không cảm thấy vậy đâu, vì chúng mình cùng chung chí hướng lắm, đã đặt ra mục tiêu là quyết tâm dồn 100% sức lực để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Chắc vì thế nên cưới nhau 5 năm, con đã hơn 3 tuổi mà cả nhà mới có chuyến dã ngoại đầu tiên với nhau. Thú thật là giờ nghĩ lại, mình cảm thấy có chút hổ thẹn”.

Khi được hỏi đâu là điểm ưng ý nhất ở chiếc xe này, Hiếu suy nghĩ mất một hồi.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 8.

“Để tìm ra điểm ưng nhất ở Toyota Yaris Cross thì hơi khó đấy vì có quá nhiều điểm đáng yêu. Kính trần xe panorama, loa pioneer là combo khiến chuyến đi dã ngoại đầu tiên của vợ chồng mình chill đét.

Vị trí ghế lái có thể điều khiển 8 hướng, đủ cao để quan sát mặt đường kết hợp với tính năng toyota safety sense giữ vận tốc, giữ khoảng cách với xe phía trước, hỗ trợ giữ làn đường  rất hữu ích với lái mới như vợ mình. Chiều về của chuyến dã ngoại vừa rồi là vợ mình lái đấy chứ. Mình cũng hơi nín thở nhưng trộm vía bà cả tay lái cũng đáo để lắm” - Hiếu kể.

“Ông ấy cứ làm quá lên. Em thì ưng cái cốp xe nhất rồi đấy! Yaris Cross bản máy xăng có sức chứa khoang hành lý dẫn đầu phân khúc với dung tích 458L  cùng 2 cách bố trí tấm sàn giúp tăng thể tích khoang chứa đồ.  Chuyến rồi đi 3 ngày 2 đêm, em mang 3 cái vali vẫn vừa” - Linh chia sẻ về điểm ưng ý nhất với “cô vợ hai” của chồng.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 10.

Không phải tự nhiên mà “mua nhà, mua xe” lại trở thành mục tiêu của hầu hết những gia đình trẻ. Trước đây, Linh và Hiếu cũng không hiểu tại sao mình cần phải mua xe vì rõ ràng có thể thuê xe tự lái hoặc đặt xe công nghệ mà.

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 11.

Đến khi sở hữu chiếc Toyota Yaris Cross của riêng mình rồi mới hiểu có xe là có thêm tự do trong việc cùng nhau cùng nhau tạo ra những chuyến đi, những trải nghiệm và những ký ức đẹp, không chỉ cho mình và còn là cho cả tuổi thơ của con.

Giờ chỉ cần thức dậy, thấy trời nắng đẹp là hai vợ chồng cùng con lên đường, khỏi cần mất thì giờ hỏi chỗ cho thuê xe, thương lượng giá cả nữa rồi. Tự do đôi khi chỉ đơn giản là có thể đi bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào mình thích chứ có gì xa hoa đâu!

Cùng nhau trên vạn dặm hành trình thăng hoa rực rỡ, để tận hưởng một sự “tự do” rất khác khi ta có bạn đồng hành - Ảnh 12.

AMT
Janh
Theo Trí Thức Trẻ