Chưa từng có bao giờ trong lịch sử, người trẻ lại trở thành trung tâm của thế giới như vậy: Sự xuất hiện của người trẻ trong các chương trình nghị sự, các hội nghị quốc tế; tiếng nói của người trẻ được lắng nghe, các chương trình phát triển thanh niên được đẩy mạnh, những người trẻ trở thành lực lượng lao động chính trong nhiều công ty, người trẻ đi tiên phong trong rất nhiều ngành nghề…

Động lực phát triển của thế giới đang tiếp bước cho người trẻ nhưng đó cũng là những thách thức cho họ khi phải vươn mình và chứng tỏ bản thân. Nhắm mắt đã thấy tuổi trẻ qua đi, vậy bạn học được điều gì, trải nghiệm được điều gì? Cùng lắng nghe thế hệ Viettel Youth chia sẻ những gì họ đã làm trong top "Big corp" nhất nhì Việt Nam.

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 1.

Người trẻ bây giờ phải "vượt sướng" để vươn lên. Khi cuộc sống đầy đủ đã trở thành vùng an toàn với nhiều người trẻ, họ phải tìm cách thoát ra ngoài ranh giới ổn định, an nhàn để tìm ra cơ hội và hành trình mới cho chính mình. Đó là con đường dấn thân vào những ngành nghề mới, khai mở những điều chưa ai làm và tiếp tục truyền nhiệt huyết cho thế hệ sau.

Nguyễn Chí Thanh - Trưởng phòng Kiến trúc dữ liệu, Ban CNTT, tập đoàn Viettel, nhớ lại thời điểm khi bắt đầu rời khỏi trường đại học năm 2017, Big Data vẫn là một điều gì đó mới mẻ tại Việt Nam. Viettel là nơi đầu tiên Chí Thanh có cơ hội làm việc, thử sức mình trên con đường Big Data.  

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 2.

Với anh Vũ Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm Kết cấu vật liệu (Viện Hàng không vũ trụ Viettel), sau khi bảo vệ thành công tiến sĩ chuyên ngành Khoa học vật liệu tại Pháp, khao khát lớn nhất của anh là được cống hiến cho đất nước.

Trở về Việt Nam, anh đặt mục tiêu tìm một công việc phù hợp với chuyên môn, một môi trường nghiên cứu năng động, hiện đại để tạo ra những sản phẩm thực tế phục vụ đời sống.

Ra nhập Viettel, anh Đại được truyền cảm hứng từ các lãnh đạo Tập đoàn và những thế hệ đi trước về sứ mệnh lịch sử của công việc nghiên cứu, phát triển các trang thiết bị quân sự phục vụ hiện đại hóa quân đội, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đắm mình trong môi trường văn hóa Viettel, anh Đại đã dần trưởng thành hơn. 

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 3.

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 4.

Công nghệ thông tin vẫn luôn là một mảnh đất lớn với nhiều ngành nghề mới cho những người trẻ khai phá. Không chỉ giúp phát triển đất nước, họ còn mang lại niềm tự hào cho Việt Nam khi có không ít người trẻ Viettel đã mang về những thành tựu thắp sáng bản đồ công nghệ cao của Việt Nam.

Từ mảnh đất hình chữ S, nhiều người trẻ Viettel đã đưa tên tuổi của ngành công nghệ Việt Nam vươn tầm thế giới. Đỉnh cao trong nghề nghiệp không chỉ nằm ở những giá trị vật chất hay vị trí họ có được - mở rộng hơn là lợi ích cho tổ chức, hòa mình cùng lợi ích vẻ vang của dân tộc. Đó là điều mà Lê Quang Hiếu và Phạm Văn Khánh đã làm được trong những năm vừa qua.

Lê Quang Hiếu - Phó giám đốc Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu (TCT VTNet), Tổng công ty Mạng lưới Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel), là một trong ba người sáng lập Cộng đồng Điện toán đám mây mã nguồn mở (ĐTĐM OpenStack) Việt Nam, được Tổ chức ĐTĐM OpenStack thế giới Foundation lựa chọn trở thành đại diện ở Việt Nam. Trong suy nghĩ của anh, thời điểm bước ra ngoài biển lớn, ra nước ngoài học tập và nghiên cứu, khát khao của anh gói gọn trong thôi thúc khẳng định bản thân, làm được nhiều điều để gia đình và bạn bè tự hào. Tuy nhiên, khi đi dự những hội nghị quốc tế về công nghệ, anh Lê Quang Hiếu lại nung nấu khát vọng đưa tên tuổi Việt Nam vươn tầm quốc tế, sánh vai cùng các cường quốc năm châu ở lĩnh vực công nghệ.

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 5.

Mong muốn của anh đã thành hiện thực khi đến năm 2021, Viettel đã trở thành một trong những tổ chức được Cộng đồng ghi nhận. Dải đất hình chữ S đã sáng lên tại sự kiện Openinfra diễn ra vào tháng 6/2021 ở Berlin, Đức. 

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 6.

Cùng với Lê Quang Hiếu, Phạm Văn Khánh là một trong những cái tên mà lãnh đạo tập đoàn thấy tự hào, khi tham dự những cuộc họp quốc tế. Tên anh được nhắc đến như một tài năng của đất nước chứ không riêng Viettel về mảng an ninh mạng.

Phạm Văn Khánh (1992) là chuyên viên chính phòng An ninh mạng ứng dụng hệ thống, Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security -VCS), một thành viên của Tập đoàn Viettel. Ba năm liên tiếp (2019-2021), chàng trai được nhớ đến bằng cái tên "Hacker mũ trắng" lọt vào danh sách top 100 chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới do Microsoft vinh danh (năm 2020 anh đạt được thứ hạng 19), giành chiến thắng cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới... Với những thành tích đã đạt được, Khánh hoàn toàn có thể bước ra ngoài thế giới với các công ty hàng đầu. Tuy nhiên, anh chọn ở Việt Nam, đóng góp cho tập đoàn Viettel vì hiểu được giá trị của công việc mình mang lại - không chỉ cho cá nhân, tập đoàn mà cả niềm tự hào dân tộc. 

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 7.

Khánh, Hiếu hay rất nhiều những người trẻ khác đều là những cá nhân tiêu biểu, không chấp nhận với những kết quả đã có, vượt qua ranh giới an toàn để chinh phục những mục tiêu mới, những mục tiêu hoà vào giá trị cho tổ chức và rạng danh cho đất nước.

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 8.

Muốn thể hiện năng lực bản thân chắc hẳn người trẻ phải tìm cho mình những cơ hội, những "vùng đất" màu mỡ để có thể chứng minh được thực lực. Bằng lòng với những gì mình có cũng đồng nghĩa với việc "lu mờ" tương lai. Viettel là môi trường có đủ những "ngọn núi" cho bạn trẻ yêu thích chinh phục thử thách và cống hiến.

Viettel với đa dạng lĩnh vực hoạt động và thị trường đầu tư trải dài trên toàn cầu, Viettel được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Giá trị thương hiệu của Viettel được Brand Finance xác định là 4,3 tỷ USD – thuộc Top 500 thương hiệu lớn nhất trên thế giới, và là thương hiệu giá trị nhất tại Việt Nam. 

Viettel tập trung đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0. Viettel đã và đang chiếm lĩnh lĩnh vực công nghệ cao của cả nước nói riêng và Châu Á - Thái Bình Dương nói chung. Đây chính là một môi trường phù hợp với những người trẻ đam mê công nghệ có thể cống hiến hết mình, chinh phục những thách thức, những bài toán tầm cỡ quốc tế.

Đặc biệt, Viettel nhiều năm liên tiếp được bình chọn "Môi trường làm việc tốt nhất Châu Á" với chính sách đãi ngộ hấp dẫn, dẫn đầu về chế độ phúc lợi, văn hoá doanh nghiệp khác biệt, tạo nên một ngôi nhà thứ hai cho những người trẻ tài năng được ươm mầm và tỏa sáng.

Từ cái nôi Viettel, những người trẻ tuổi ấy đã được trao cơ hội để khẳng định bản thân, để tuổi trẻ thực sự là những điều ý nghĩa.

Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng gửi thông điệp tới người trẻ."Viettel có những bài toán đủ khó, bằng những "ngọn núi" đủ cao nhưng cũng có những người dẫn đường, người đồng đội đủ tài năng để thắp sáng khát vọng của các em và hiện thực hoá khát vọng bằng kết quả."

Bỏ túi bí kíp sinh tồn tại tập đoàn lớn của người trẻ: Đừng để mình chìm trong ao đời phẳng lặng - Ảnh 10.

Minh Trang