Khởi nghiệp từ chiếc xe đẩy nhỏ, 6 năm nay, tiệm mực khổng lồ Thanh nằm trên đường 3/2 (Quận 5, TP. HCM) vẫn gây được sự tò mò, thu hút được đông đảo thực khách.
Kể về cơ duyên đến với món ăn, chị Bùi Thị Phương Thanh, chủ quán mực khổng lồ cho biết:“Sau một lần đi du lịch Hồng Kông và được thưởng thức phá lấu mực khổng lồ, tôi đã quyết định mang món ăn đặc biệt này về Việt Nam và chế biến lại để hợp với khẩu vị của thực khách Việt”.
Mực khổng lồ tại quán thực chất là mực đại dương, được đánh bắt từ vùng biển ngoài khơi của Việt Nam. Mỗi con mực đạt tiêu chuẩn để bán tại quán phải nặng từ 5 kg trở lên. Con mực lớn nhất có khối lượng lên tới 21 kg. Hiện quán đang có hai loại mực là mực khổng lồ (màu đỏ) và mực “đại ca” (màu trắng).
Không chỉ dùng thịt mực để chế biến, những con mực “đại ca”, mực khổng lồ nổi tiếng còn được tận dụng những bộ phận khác như răng, râu... Bên cạnh đó, quán cũng phục vụ thêm những loại mực nang, bạch tuộc.
Với khối lượng lớn, mực đại dương mang lại thớ thịt dày, giòn, dai hơn những loại mực khác. Từ con mực khổng lồ, chị Thanh đã biến tấu ra hơn 20 món khác nhau như cà ri mực khổng lồ, mực khổng lồ nướng sốt tiêu Hồng Kông, râu mực “đại ca” xóc xoài sốt thái…
“Tôi đam mê du lịch và nấu nướng lắm. Mỗi khi đến vùng đất nào mới, tôi đều thử đặc sản của dân địa phương, học về các loại gia vị. Đó là nguồn cảm hứng cho các món sốt trong quán của tôi. Ngoài ra, sốt trứng muối của quán cũng được tôi tạo ra từ sở thích làm bánh”, chị Thanh chia sẻ.
Quán mực khổng lồ này chú trọng khâu ướp đậm đà, quét thêm một lớp sa tế cay thơm chinh phục tín đồ ẩm thực. Bên cạnh đó, răng mực xào bắp bơ, râu mực đại ca sốt thái, mực khổng lồ nướng muối ớt... là những món hút khách tại quán. Được biết, vào những ngày đông khách, quán chị Thanh có thể bán đến 50 kg mực.
Chỗ ngồi tại quán chủ yếu trên vỉa hè, khá thoải mái, mát mẻ. Nhiều thực khách thường xuyên quay lại đây để thưởng thức hương vị mực nướng khổng lồ kiểu Hồng Kông ngon, tươi, thịt mềm và nhai sần sật thú vị. Chị Minh Huyền (25 tuổi), cho biết: “Tôi đã ăn ở hai lần và đều hài lòng về những món mực khổng lồ ở đây. Mực tươi nên lúc ăn cảm nhận được độ dai và giòn, kết hợp với muối ớt xanh chua cay, cảm giác mọi thứ hoà quyện với nhau lắm”. Ngoài ra, những chú mực khổng lồ cũng chiếm được cảm tình, sự tò mò và thích thú của các thực khách nhí.