Tỷ giá USD tăng trên diện rộng, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Vũ Ngọc Diệp | 18-08-2022 - 07:45 AM

(Tổ Quốc)- Đồng USD tăng vào thứ Tư (17/8) sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tháng 7 ổn định.

Các nhà đầu tư từ tuần trước đã gia tăng tỷ lệ đặt cược rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại lạm phát, mặc dù lạm phát tháng 7 của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, một số người hy vọng rằng áp lực lạm phát giá cả có thể đã qua đi. Tuy nhiên, ngay sau đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quả quyết rằng họ sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến khi kiểm soát được lạm phát – hiện vẫn ở mức cao.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 17/8 theo giờ Việt Nam tăng 0,27% lên 106,76.

Đồng USD tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn so với các đồng nghiệp của mình, và biên bản kỳ họp tháng 7 của Fed giúp làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

Trong nước, tỷ giá trung tâm hôm thứ Tư (17/8) được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.192 VND/USD, so với 23.173 VND ở phiên liền trước. Trên thị trường chợ đen, giá USD ngày 17/8 ở mức 23.930 - 23.980 VND (mua vào - bán ra), so với 23.920 - 23.980 VND ở phiên liền trước.

"Mọi người đều tập trung vào vấn đề này. Liệu chúng ta có thực sự thấy Fed đang ở một vị trí thuận lợi để có thể tăng lãi suất mạnh mẽ nhiều lần liên tiếp, và nền kinh tế Mỹ có thể trụ vững trước lãi suất tăng mạnh hay không? Vào lúc này thì có vẻ như kinh tế Mỹ có thể chống chịu được điều đó", Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA ở New York cho biết.

Doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 7 không thay đổi do giá xăng dầu giảm trở lại giúp giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho nhiên liệu, trong khi đó chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên, giúp giảm bớt lo ngại rằng nền kinh tế số 1 thế giới đã rơi vào suy thoái.

Bên cạnh đó, các điều kiện tài chính ở Mỹ dường như được nới lỏng hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì dưới mức 3%, và thị trường tín dụng và chứng khoán được cải thiện. Những cơ sở này cũng làm gia tăng suy đoán Fed có thể cần phải mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất để tạo ra tác động thực sự tới lạm phát.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược rằng có 48% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 9 tới, và 52% khả năng tăng 75 điểm cơ bản.

Đồng USD trong phiên vừa qua tăng 0,1% so với đồng euro, lên 1,0161 USD, và tăng 0,67% so với yen Nhật, lên 135,16 JPY.

Trong khi đồng USD được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất của Mỹ tăng nhanh hơn các nước khác thì đồng euro chịu áp lực bởi những lo ngại về triển vọng kinh tế khi khu vực này đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Đồng đô la New Zealand cũng giảm 0,87% trong phiên vừa qua. Ngân hàng trung ương New Zealand hôm thứ Tư (17/8) đã tăng lãi suất lần thứ 7 liên tiếp, và báo hiệu lộ trình thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa trong những tháng tới để kiềm chế lạm phát cao.

Đồng bảng Anh cũng quay đầu giảm sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở Anh đã tăng lên mức 10,1% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982. Theo đó, bảng Anh lúc kết thúc ngày 17/8 theo giờ Việt Nam giảm 0,23% xuống 1,2061 USD.

Tỷ giá USD tăng trên diện rộng, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Trong khi các đồng tiền chủ chốt nhất loạt giảm so với USD thì nhân dân tệ của Trung Quốc hồi phục từ mức thấp nhất trong vòng 3 tháng do ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 17/8 ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức 6,7863 CNY/USD, giảm so với mức 6,773 CNY phiên trước đó.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ phiên này tăng 179 pip lên 6,7711 CNY/USD.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 16/8 dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết quốc gia này sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế, một ngày sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng trong tháng 7 bất ngờ chậm lại. Có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện các đợt phát hành trái phiếu trong nước và lựa chọn một số công ty bất động sản tư nhân để hỗ trợ.

Các nhà phân tích của Maybank cho rằng khả năng đồng nhân dân tệ suy yếu đang tăng lên do "sự kết hợp tệ hại giữa bối cảnh vĩ mô xấu đi và căng thẳng địa chính trị trước các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng (của Trung Quốc) và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ."

Ding Muqiao, nhà phân tích thuộc Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, dự kiến nhân dân tệ sẽ giao dịch trong khoảng từ 6,5 đến 6,9 CNY trong quý thứ ba, "nếu tác động của dịch được kiểm soát một cách tương đối và tình hình địa chính trị không xấu đi nghiêm trọng."

Trên thị trường tiền điện tử, đồng Bitcoin biến động mạnh trong phiên vừa qua, lúc kết thúc phiên 17/8 theo giờ Việt Nam ở mức 23.421 USD. Đồng tiền điện tử lớn nhất này đã tăng đáng kể từ tháng 6, nhưng biên độ dao động rất mạnh.

Tỷ giá USD tăng trên diện rộng, giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp - Ảnh 2.

Giá bitcoin ngày 17/8.

Giá vàng tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp do USD và lợi suất trái phiếu Mỹ ổn định, trong bối cảnh các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 17/8 theo giờ Việt Nam giảm 0,5% xuống 1.767,59 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,4% xuống 1.782 USD/ounce.

Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên này cũng giảm xuống 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), so với mức 66 - 67 triệu đồng/lượng ở phiên liền trước.

Lạm phát quá cao ở Anh làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk