Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây!

Quang Vũ | 01-09-2020 - 08:40 AM

(Tổ Quốc) - Không khí, nhiệt độ, đất, nước, cỏ, sản lượng là 6 yếu tố tưởng đơn giản nhưng lại mang yếu tố quyết định đến việc làm tăng hay giảm hàm lượng dinh dưỡng trong sữa bò tươi mà không phải ai cũng biết.

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 1.

Ở trang trại NutiMilk, bò sữa được chăm nuôi theo hướng thuận theo tự nhiên.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), sữa là một nguồn thực phẩm quan trọng cung cấp năng lượng, đạm chất lượng cao và chất béo. Trong sữa bò tiêu chuẩn, chất béo (Fat) cấu thành khoảng 3-4% hàm lượng chất rắn của sữa, chất đạm (Protein) khoảng 3,5%, tương đương với mức 3.5g đạm và 4.0g béo trong 100ml.

Với mong muốn nâng cao chất lượng sữa tươi Việt Nam theo chuẩn của FAO và có sự chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất sữa tươi, năm 2018, NutiFood chính thức mua lại trang trại bò sữa của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đối tác lâu năm của công ty để xây dựng trang trại bò sữa NutiMilk để cho ra chất lượng sữa ngang tầm thế giới.

Bí mật để cho ra đời nguồn sữa bò tươi theo chuẩn cao thế giới ở trang trại bò sữa NutiMilk gói gọn trong "công thức 6s".

Không khí trong lành

Trang trại bò sữa NutiMilk nằm khuất sâu trong những cánh đồng cỏ, được tách biệt hoàn toàn với các khu dân cư của con người. Lợi thế này giúp trang trại luôn được bao bọc bởi bầu không khí mát lành, hoang sơ. Đây là một ưu điểm để tạo nên một "không gian sống" rộng lớn, yên tĩnh, thoải mái cho 7.000 "cô" bò, bê tự do hít thở khí trời và thoải mái vận động. Ở trang trại bò sữa NutiMilk, từng "cô" bò đều sống trong một môi trường dễ chịu, thoải mái để cho nhiều sữa hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 2.

Trang trại bò sữa NutiKilk nằm trên cao nguyên Gia Lai với không khí trong lành, có độ cao 800m so với mực nước biển.

Nhiệt độ lý tưởng

Khi trời quá lạnh hay quá nóng, nếu không vượt được qua ngưỡng chịu đựng, bò sẽ có xu hướng giảm hoạt động, giảm ăn, giảm uống nước khiến cho chất lượng cũng như sản lượng sữa cũng vì thế giảm theo. Đây là điều được khắc phục hoàn toàn khi trang trại NutiMilk được xây dựng trên cao nguyên Gia Lai (xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), nằm ở độ cao 800m so với mặt nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, dao động từ 21-25oC.

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 3.

Bò sữa ở trang trại NutiMilk luôn được sống trong khí hậu mát mẻ quanh năm nên cho nguồn sữa chất lượng 3.5g đạm và 4.0g béo trên 100ml

Nước đầu nguồn sạch

90% sữa là nước, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi lượng nước uống của bò có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tại trang trại bò sữa NutiMilk, bò được chăn thả tự nhiên, uống nước suối đầu nguồn tinh khiết. 

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 4.

Đất đỏ trồng cỏ màu mỡ

Trang trại NutiMilk nằm ngay dưới chân núi lửa Chư đăng Ya, ngọn núi lửa hùng vĩ và sừng sững đã được hình thành hàng triệu năm trên cao nguyên Gia Lai, nên thừa hưởng trọn vẹn sự màu mỡ của chất đất bazan giàu dinh dưỡng. Đây là lợi thế lớn để những cánh đồng cỏ của trang trại bò sữa NutiMilk luôn tốt tươi, xanh mát và có chất lượng dinh dưỡng vượt trội mà không cần bất kì loại phân bón nào.

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 5.

Nguồn đất đỏ bazan màu mỡ giúp những đồng cỏ của trang trại bò sữa NutiMilk luôn giàu dinh dưỡng.

Đồng cỏ mombasa rộng lớn

Giống cỏ được trồng trên những cánh đồng cỏ xanh mướt của trang trại bò sữa NutiMilk là cỏ mombasa, giống cỏ có hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn 20% so với cỏ voi bình thường. Điều này giúp cho đàn bò sữa của trang trại bò sữa NutiMilk luôn có nguồn cung cấp dồi dào, chất lượng, xanh sạch.

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 6.

Bò ở trang trại bò sữa NutiMilk được chăn thả tự nhiên trên những đồng cỏ mombasa được trồng không có sự can thiệp của hóa chất.

Khai thác sản lượng vừa đủ

Tất cả bò sữa của trang trại NutiMilk đều được nuôi theo quy trình thuận với tự nhiên, thời gian ngủ và nghỉ, vắt sữa được cân đối hợp lý để những "cô" bò luôn ở trong trạng thái thoải mái nhất. Điều quan trọng, doanh nghiệp này không chạy theo số lượng mà chấp nhận thu hoạch ở mức vừa phải 25 lít/mỗi cô bò mỗi ngày thay vì 28 lít để chất lượng sữa và quá trình tái tạo sữa được đảm bảo tốt nhất.  

Sữa bò tươi sản xuất tại Việt Nam đạt chuẩn thế giới nhờ các yếu tố này đây! - Ảnh 7.

Sữa bò tại trang trại NutiMilk vắt theo quy trình hiện đại và được khai thác thấp hơn sản lượng trung bình để đảm bảo quá trình tái tạo sữa.

Bên cạnh 6 yếu tố cơ bản nhưng quan trọng trên, nhằm gia tăng sức khỏe và chất lượng sữa tươi chuẩn cao, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của NutiFood tại Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với Viện Nghiên Cứu Dinh Dưỡng Nutifood tại Thụy Điển để xây dựng khẩu phần phù hợp nhất cho giống bò được chăn nuôi tại trang trại bò sữa NutiMilk theo đặc thù nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt. 

Kết quả, sau 2 năm áp dụng, hàm lượng dinh dưỡng sữa tươi của trang trại bò sữa NutiMilk đã đạt mức chuẩn cao: 3.5g đạm và 4.0g béo trong 100ml, tương đương với chất lượng sữa tươi ngoại nhập, được kiểm nghiệm và trao bằng chứng nhận bởi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3. 

Đánh giá về thành công của trang trại bò sữa NutiMilk, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, nhận định: "NutiFood là doanh nghiệp có hướng đi đúng khi chọn địa phương có độ cao trên 800m, nhiệt độ từ 21-25 độ C, rất phù hợp với đặc điểm sinh lý, sinh trưởng và sinh sản của bò sữa. Với 3.5g đạm và 4.0g béo trong 100ml sữa tươi, chất lượng này tương đương với sữa của châu Âu và là một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta đặt chân vào thị trường khắt khe này, đặc biệt trong thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao thành quả này. Đó là niềm tự hào của ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng".

Có thể nói rằng, thành quả này là tiền đề quan trọng để NutiFood tiếp tục theo mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng theo chuẩn cao của thế giới, góp sức vào sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của người Việt Nam.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM