Một số nhà đầu tư thua lỗ 80-90% vì cái tôi quá lớn

Tô Diệp | 01-12-2022 - 09:00 AM

(Tổ Quốc) - Đừng chờ ai đến giải cứu, hãy tự kiểm soát danh mục đầu tư của bản thân.

Thị trường chứng khoán gần đây chứng kiến một vài cơn địa chấn, giảm 600-700 điểm từ đỉnh gần nhất. Tin tức về các doanh nghiệp lớn liên tục bị buộc bán giải chấp do giá cổ phiếu lao dốc. Nhiều nhà đầu tư đã rất hoang mang trong thời gian này. 

Trong khoảng 1 tuần gần đây, thị trường đã trải qua nhiều phiên tăng điểm, song nhà đầu tư vẫn khá mông lung về những tính toán đầu tư trong tương. Khi thị trường chứng khoán đang gặp nhiều yếu tố khó khăn "dồn ép", liệu nhà đầu tư có nên chờ đợi một giải pháp nào đó có thể trực tiếp "giải cứu" thị trường, hay tự tìm ra con đường cứu lấy tài khoản của mình?

Nhằm giúp khán giả tìm ra giải pháp cho câu chuyện riêng của mình, Bí Mật Đồng Tiền số 49 trở lại với chủ đề "Biệt đội giải cứu". Chương trình có sự tham gia của Host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam và các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. 

Khi được hỏi tại sao luôn chỉ có 1 mình đầu tư trong khi hiện nay hầu hết mọi người đều theo hội nhóm, ông Trần Tiến Dũng - nhà đầu tư có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường chia sẻ rằng ngay từ đầu bản thân đã muốn làm nhà đầu tư cá nhân và luôn trung thành với suy nghĩ đó. 

"Mình tự chịu trách nhiệm với các quyết định bản thân đưa. Sai thì mình chịu còn đúng thì mình hưởng. Trong quá trình đó, mình vừa sửa vừa tích luỹ kinh nghiệm có chọn lọc hơn. Kể cả danh mục đầu tư cũng vậy, hôm nay đúng, mai có thể sai. Khi nhận ra sai, mình tiếp tục lọc doanh nghiệp để tìm ra cổ phiếu đúng". 

Một số nhà đầu tư thua lỗ 80-90% do mong muốn chứng tỏ bản thân đúng - Ảnh 1.

Ông Trần Tiến Dũng

Bên cạnh đó, ông Tiến Dũng cho rằng kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư là sự hiếu thắng. Cái tôi quá to ở trên thị trường này sẽ đem nhà đầu tư đến vực sâu. Điều quan trọng là phải theo thị trường chứkhông bao giờ có thể thắng được thị trường. 

Đối với BTV Hoàng Nam, đôi khi thị trường có nhiều yếu tố khiến kịch bản đầu tư sai lệch so với dự tính ban đầu. Trong trường hợp này, có 1 câu rất hay đó là: Bạn đi đầu tư để kiếm tiền hay chứng tỏ mình đúng? 

Rất nhiều người đi theo hội nhóm, thời gian vừa qua có cổ phiếu trong danh mục giảm đến 90%. Đấy là những người mắc cái tôi quá to, muốn thể hiện mình đúng. Nếu chấp nhận bản thân sau khi lỗ 20,30% cắt đi, họ có thể đã giữ lại được rất nhiều tiền. Giảm đến 80-90%, thiệt hại quá lớn. 

Một số nhà đầu tư thua lỗ 80-90% do mong muốn chứng tỏ bản thân đúng - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

"Kẻ thù lớn nhất của thị trường chính là sự đồng thuận. Khi ai cũng nghĩ rằng đồng thuận là không bán hay không mua, thị trường sẽ không thể hoạt động. Thị trường tăng hay giảm, người mua nhiều hay mua ít, luôn có thể vận hành theo cơ chế tự nhiên. Điều đó cho thấy rằng các nhà đầu tư khi nhìn thấy thị trường rung lắc cũng không cần quá lo sợ, vì đó là điều tất yếu của thị trường. Thay vì nhìn nhận thị trường xuống là thảm hoạ, hãy xem đó là cơ hội. Khi tất cả mọi người rời bỏ đi, tận dụng sự đồng thuận của bên mua và bên bán để có thể làm lợi cho kiến thức của mình", BTV Ngọc Trinh chia sẻ về nhận định của 1 chuyên gia về quy luật trên thị trường.