Thầy Park cũng phải cầu may!

ĐĂNG PHẠM | 01-01-0001 - 00:00 AM

Trong bóng đá đôi khi vẫn có những chuyện kiêng kỵ để mong tránh gặp vận xui, hoặc cầu nguyện để được may mắn, bình an. Với HLV Park Hang-seo, trước mỗi trận đấu lớn nào cũng vậy, ông thường cầu nguyện ngay tại sân vận động để mong những điều tốt đẹp nhất luôn đồng hành cùng bóng đá Việt Nam.

Trước mỗi buổi tập để chuẩn bị cho các trận đấu, HLV Park Hang-seo đã đứng ở một góc sân và đưa hai tay lên và nhắm mắt giống như cầu nguyện một điều gì đó. Trước khi trận đấu chính thức diễn ra, ông cũng thường làm điều này.

Tôi là một người thường quan sát ông Park rất kỹ trước mỗi trận đấu của ĐT Việt Nam hay U23 Việt Nam trước đây, bất kể ở giải chính thức hay giao hữu, cứ sau màn chào cờ, hát quốc ca, ông Park lại ngồi nhắm mắt, cúi mặt trong cabin một lúc lâu trước khi trọng tài bắt đầu trận đấu.

Những hình ảnh đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu ông Park có tin ở tâm linh và thánh thần? Và vì sao ông thường có thói quen "cầu nguyện" như vậy? Điều này khiến tất cả liên tưởng đến một giả thuyết là ông Park đến từ một quốc gia phương Đông, có nền văn hóa phần nào tương đồng với Việt Nam. Và dù một người vô thần đi chăng nữa thì những hành xử văn hóa theo chuyện "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" là một trong những liệu pháp tâm lý cân bằng cuộc sống. Và với ông Park, ở một khía cạnh nào đó có thể hiểu theo lập luận này.

Thầy Park cũng phải cầu may! - Ảnh 1.

Một mình HLV Park Hang-seo đứng trên mặt cỏ, nhắm mắt cầu nguyện. Đây là nghi thức quen thuộc của chiến lược gia người Hàn Quốc trước mỗi buổi tập quan trọng hoặc trước giờ đội tuyển Việt Nam thi đấu.

Sau này, trong một cuộc phỏng vấn riêng với ông Park, tôi có đặt câu hỏi về hành động cầu nguyện này thì được giải thích rằng ông theo đạo tin lành, đó là nghi thức cầu nguyện đơn thuần, mang đặc trưng của tôn giáo.

Trước đây, khi HLV Calisto dẫn dắt ĐT Việt Nam, trước những thời khắc quan trọng ở các giải đấu lớn, ông vẫn có thói quen đi nhà thờ cầu Chúa. Với một người đến từ phương Tây thì việc cầu may cũng không phải ngoại lệ. Như ở chức vô địch AFF Cup 2008 thì ông Calisto và ĐT Việt Nam đúng là may thật. Chính những người trong cuộc cũng phải thừa nhận điều này khi chúng ta vượt qua cửa tử trong những thời khắc quan trọng.

Thầy Park cũng phải cầu may! - Ảnh 2.

Dân mạng cũng đua nhau cầu may trước trận U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia. Ảnh: Fandom Owker.

Dưới thời HLV Miura, mỗi khi ĐTQG và U23 Việt Nam tham dự các giải đấu lớn vẫn thường đến thắp hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn và nhà riêng của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hay như HLV Hữu Thắng, khi cầm quân đến Myanmar tham dự AFF Cup 2016 cũng nhất định phải cho cầu thủ đi Chùa Vàng thắp hương cầu may.

Trọng Hoàng, Xuân Trường cùng các đồng đội đi chùa cầu bình an, may mắn tại AFF Cup. Ảnh: Tùng Lê

Dẫn ra một vài câu chuyện ấy để thấy được rằng, việc cầu may trong bóng đá không phải điều gì đó ghê gớm hay bị quy kết là mê tín dị đoan. Đặc biệt, trong bóng đá thì đôi khi may mắn lại quyết định thành bại của một đội tuyển.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng, cho đến thời điểm hiện tại, ông Park vẫn chưa thực sự nhận được một sự may mắn rõ rệt nào ở các trận đấu đã qua. Tất cả các vấn đề chuyên môn đều được ông tính toán khá kỹ lưỡng. Và cũng không nên nghĩ rằng chuyện cầu nguyện có thể thay đổi được điều gì trong bóng đá. Hãy nghĩ rằng, việc ông cầu nguyện chính là liệu pháp tâm lý trấn an cho chính mình.

Thầy Park cũng phải cầu may! - Ảnh 4.

Ông Park cũng vậy, cầu nguyện để hành trình chinh phục ngôi vương không phải ân hận nếu điều nghiệt ngã xảy ra.

Nói đến đây, nhiều người chắc vẫn chưa hết tò mò về chuyện ban quản lý sân Mỹ Đình đã cẩu đi 40 quả cầu đá có sợi dây xích trước trận bán kết lượt về gặp Philippines vì lý do… phong thuỷ. Dù chẳng thể lấy đó làm căn cứ để cho rằng đó là điềm may giúp ta thắng trận. Thế nhưng, trong những thời điểm nhất định thì nó giống như liệu pháp tinh thần "có kiêng có lành".

Ông Park cũng vậy, cầu nguyện để hành trình chinh phục ngôi vương không phải ân hận nếu điều nghiệt ngã xảy ra.

Tối nay, U22 Việt Nam sẽ đối đầu U22 Indoneisa ở trận chung kết SEA Games. Sau tất cả những sự chuẩn bị về mặt chuyên môn, chúng ta vẫn cầu thêm cả may mắn.

Thầy Park cũng phải cầu may! - Ảnh 6.