Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng!

Huệ Lan - Ảnh: Wtab | 15-07-2023 - 21:05 PM

(Tổ Quốc) - Món cơm nắm cuộn thịt bò vừa mềm vừa thơm. Phần cơm nắm dẻo mềm, thịt bò đậm đà, kết hợp với các loại rau củ tạo thành món cơm thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cơm nắm vốn là món ăn quen thuộc của nhiều người. Trước đây người ta thường hay làm cơm nắm chấm muối vừng, sau đó cải tiến cho thêm ruốc, thịt... Những năm gần đây cơm nắm đã có nhiều biến tấu nó trở nên hấp dẫn, ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Thường thì cách làm cơm nắm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp trổ tài làm cơm nắm cuộn thịt bò siêu đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu cơ bản để làm cơm nắm cuộn thịt bò (3 phần ăn):

200gr thịt bò thái lát mỏng (loại nhúng lẩu) - 100gr kim chi - 1 khúc bí ngòi - 1 khúc cà rốt - 2 bát cơm đầy - 1 thìa canh rượu nấu ăn - 1/2 thìa canh dầu ăn - 1 thìa cafe dầu mè - Một chút vừng nguyên hạt - Một chút muối và bột tiêu. 

Nguyên liệu làm sốt cho thịt: 1 + ½ thìa canh xì dầu - 1 thìa canh rượu nấu ăn - 1 thìa canh siro bắp (hoặc nước đường) - 1/2 thìa canh dầu mè - Một chút bột tiêu.

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 1.

Cách làm cơm nắm cuộn thịt bò: 

Bước 1: Đặt từng miếng thịt bò lên khăn bếp để loại bỏ máu. Sau đó cho vào tô sơ chế bằng cách rưới rượu nấu ăn với bột tiêu vào.

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 2.

Bước 2: Cho kim chi vào một âu nước để rửa phần gia vị muối. Sau đó vớt ra và vắt cho hết nước ở kim chi rồi tiến hành cắt thành miếng nhỏ. Bí ngòi và cà rốt cũng cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu.

Mẹo: Với kim chi bạn nên sử dụng phần thân (cuống giòn) sẽ ngon hơn là sử dụng phần lá.

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 3.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Tiếp theo bạn cho cà rốt, bí xanh, kim chi cắt nhỏ vào xào, nêm chút muối, tiêu rồi xào chín các nguyên liệu. 

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 4.

Bước 4: Cho rau đã xào, dầu mè và vừng nguyên hạt vào phần cơm nóng. Trộn thật đều các nguyên liệu. Sau đó bạn nắm hỗn hợp cơm thành những viên tròn vừa ăn. Tiếp theo bạn lấy từng lát thịt bò cuộn vào những viên cơm nắm. Làm lần lượt cho đến khi hết phần cơm và thịt bò. 

Bước 5: Lót giấy nướng lên khay sau đó đặt các viên cơm nắm cuộn thịt bò vào để chuẩn bị nướng. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm món ăn này nhé. 

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 6.

Bước 6: Bật lò nướng ở mức nhiệt 180 độ và nướng các viên cơm nắm cuộn thịt bò trong khoảng 15 phút. Khi bạn nướng được 12 phút, thì kéo khay nướng ra, rưới nước sốt gia vị lên các viên cơm và tiếp tục quá trình nướng. 

Mẹo: Với các lò nướng có chế độ hẹn giờ thì bạn hãy bật lò nướng lần đầu hẹn giờ là 12 phút. Sau khi hoàn thành phần rưới gia vị bạn cho phần cơm nắm cuộn thịt bò vào nướng và bật hẹn giờ 3 - 5 phút là hoàn thành.

Bước 7: Cho các viên cơm nắm cuộn thịt bò ra đĩa. Trước khi ăn bạn phết lại nước sốt một lần nữa và rắc vừng rang lên trên. Bạn cũng có thể cắt đôi nắm cơm và ăn.

Cũng là cơm nắm nhưng làm theo cách này thơm ngon và lạ miệng vô cùng! - Ảnh 8.

Thành phẩm món cơm nắm cuộn thịt bò:

Cách làm cơm nắm cuộn thịt bò cũng khá dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ dàng mua được. Chỉ trong một viên thành phẩm có đủ rau, thịt và cơm nên bữa cơm trở nên rất gọn nhẹ. Phần cơm nắm dẻo mềm, thịt bò đậm đà, kết hợp với các loại rau củ tạo thành món cơm thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm nắm cuộn thịt bò!

Mẹo giúp bạn chọn mua thịt bò ngon:

Thịt bò ngon thường sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng hơi cứng. Khi ấn tay vào thịt sẽ thấy có độ đàn hồi, không bị dính tay. Thịt bò tươi/mới thường có mùi đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.

Tuyệt đối không nên mua những miếng thịt bò có màu thâm, phần thịt mềm nhũn có nước chảy ra và có mùi lạ.

Bạn cũng nên cân nhắc khi miếng thịt có màu đỏ sậm, lớp mỡ vàng đậm, thớ thịt to. Vì đây là loại thịt của những con bò già nên rất dai.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM