Chữ tượng hình trong Kim tự tháp Đỏ tiết lộ bí mật gì?

Minh Hằng | 13-01-2023 - 18:00 PM

(Tổ Quốc) - Sau ra khi giải mã chữ tượng hình trong Kim tự tháp Đỏ, các chuyên gia bất ngờ về bí mật bên trong.

Kim tự tháp Đỏ được coi là kim tự tháp lớn nhất trong số ba kim tự tháp chính tại khu lăng mộ Dahshur. Sở dĩ gọi là Kim tự tháp Đỏ vì màu đỏ của sa thạch. Tại thời điểm hoàn thành, đây là công trình nhân tạo cao nhất trên thế giới.

Vào thời kỳ đẹp nhất, phần lõi của Kim tự tháp Đỏ được bao phủ bởi một lớp đá màu trắng lấp lánh. Trên đỉnh của nó là một khối đá sáng chói. Được bao quanh bởi một bức tường vành đai ở phía đông của kim tự tháp là một ngôi đền. Đây là nơi các lễ vật được dâng lên vị pharaoh đã mất. Thế nhưng, điều bí ẩn là có những chữ tượng hình bí ẩn được khắc vào bề mặt bên trong của Kim tự tháp Đỏ.

Sau khi tìm hiểu, nhà Ai Cập học Meredith Brand đã dịch các chữ tượng hình này nhằm tiết lộ về danh tính của vị pharaoh đằng sau cấu trúc tiên phong này.

Chữ tượng hình trong Kim tự tháp Đỏ tiết lộ bí mật gì? - Ảnh 1.

Chủ nhân của Kim tự tháp Đỏ là pharaoh Sneferu. Ảnh: Pinterest

Theo vị chuyên gia này, sau khi dịch chữ tượng hình và đặt chúng lại với nhau, kết quả ra một cái tên là Sneferu. Cái tên hoàng gia này là bằng chứng rõ ràng về cả người xây dựng và niên đại của Kim tự tháp Đỏ.

Từ đây, các chuyên gia cho rằng triều đại của Sneferu bắt đầu vào năm 2613 TCN. Ông chính là pharaoh đầu tiên trong vương triều thứ tư của Ai Cập cổ đại. Pharaoh Sneferu lên ngôi bằng cách kết hôn với người thừa kế hoàng gia. Đó là nữ hoàng Hetepheres I. Vị pharaoh này sau đó đã bắt đầu đặt dấu ấn của riêng mình lên Ai Cập. 

Trước triều đại của ông, pharaoh được coi là hiện thân của chim ưng, thần Horus. Tuy nhiên, Sneferu lại là một tín đồ sùng bái giáo phái Mặt Trời, do đó ông coi mình là hiện thân của RA, thần Mặt Trời, một vị thần tối cao của Ai Cập cổ đại.

Pharaoh Sneferu muốn lăng mộ cuối cùng, hay Kim tự tháp Đỏ, giúp ông có thể hồi sinh để gặp thần RA sau khi qua đời.

Giải mã cách xây dựng kim tự tháp

Vào tháng 9/2022, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nhánh sông Nile đã khô cạn. Nhánh sông này từng chảy đến ngay bên dưới cụm kim tự tháp Giza vào khoảng 4.500 năm trước.

Theo các chuyên gia, phát hiện này đã giúp giải thích về cách mà người Ai Cập cổ đại có thể đã sử dụng để tiến hành vận chuyển hàng triệu khối đá nặng hàng tấn tới vị trí xây dựng các kim tự tháp nổi tiếng.

Chữ tượng hình trong Kim tự tháp Đỏ tiết lộ bí mật gì? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học ngạc nhiên vì cách người Ai Cập cổ đại vận chuyển những khối đá khổng lồ để xây dựng kim tự tháp. Ảnh: thedesigngesture

Nhà địa lý Hader Sheesh, tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: "Không thể xây dựng các kim tự tháp ở đây nếu như không có nhánh sông Nile này".

Nghiên cứu cũng cho biết, với kích thước đồ sộ và hình dạng hoàn hảo, cùng những yếu tố trang trí phức tạp, những kim tự tháp ở Giza, ngoại ô Cairo ngày nay cho thấy sức mạnh của những pharaoh trong thời kỳ hoàng kim của Ai Cập cổ đại.

Địa điểm đặc biệt này bao gồm có 3 kim tự tháp và tượng Nhân sư lớn, được xây dựng để làm lăng mộ cho những pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure trong khoảng từ năm 2560 đến năm 2540 TCN.

Sông Nile cách các kim tự tháp trên khoảng 6,5 km về phía đông. Do đó, làm thế nào để vận chuyển các khối đá khổng lồ tới nơi xây dựng kim tự tháp thời cổ đại? Câu hỏi này khiến các nhà khoa học và khảo cổ học lúng túng trong suốt một thời gian dài.

Theo đó, các chuyên gia từng nghĩ rằng người Ai Cập có thể đã vận chuyển những khối đá bằng đường thuỷ. Cụ thể, một tấm giấy cói được phát hiện vào năm 2013 đã hé lộ vị trí của một bến cảng cổ đại nằm gần Biển Đỏ. Đây là nơi những khối đá được chất lên. Điều này cho thấy rằng người Ai Cập cổ đại đã biết cách vận chuyển những khối đá lớn dọc theo các con sông. 

Ngoài ra, một số cuộc khai quật khác cũng chỉ ra, người Ai Cập cổ đại từng xây dựng một bến cảng ở ngay bên cạnh các kim tự tháp và những người thợ xây đã tạo ra các tuyến đường thuỷ phức tạp ở gần cảng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, để xác định xem liệu sông Nile có chảy theo một con đường khác vào thời điểm đó hay không, các nhà khoa học đã đào các hố ở khu vực sa mạc xung quanh kim tự tháp, đồng thời tìm kiếm phấn hoa cổ đại tử các loài cây như cói, hương bồ. Đây là những loài cây phát triển mạnh trong môi trường nước.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong thời kỳ pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure cai trị, vào khoảng 4.500 năm trước, có một nhánh ổn định của dòng sông Nile đã trải dài về phía các kim tự tháp.

Thế nhưng nhánh sông này hiện giờ đã biến mất. Sau khi phân tích, các chuyên gia cho biết, phấn hoa từ những loài thực vật trên cho thấy nhánh sông này đã bắt đầu cạn kiệt trong nhiều thế kỷ trước khi pharaoh Tutankhamun lên nắm quyền, tức là khoảng năm 1350 TCN.

Theo nhà địa lý Hader Sheesh, việc hiểu biết thêm về môi trường giúp các chuyên gia giải đáp được một phần bí ẩn về việc xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập thời cổ đại.

Bài viết tham khảo nguồn: Business Insider, Science Channel, Theplanetd