Cách đây không lâu, phòng cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Hàng Châu tiếp nhận một bệnh nhân là một người đàn ông 38 tuổi bị hôn mê được đưa vào bệnh viện, người vợ của anh ta vừa khóc vừa cầu cứu bác sĩ. Theo lời chia sẻ của người vợ, buổi chiều khi đang nói chuyện vui vẻ, đột nhiên người chồng ngất xỉu, dù lay gọi thế nào cũng không tỉnh lại. Chuyện gì đã xảy ra? Bác sĩ trấn tĩnh vợ bệnh nhân và nhanh chóng tiến hành kiểm tra toàn diện người đàn ông.
Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện người đàn ông hôn mê do nhồi máu não đột ngột, tuy nhiên do mạch máu não bị tắc nặng nên sau nhiều giờ điều trị vẫn để lại di chứng liệt nửa người. Bác sĩ nói chuyện với vợ của bệnh nhân và tìm hiểu về một số thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày và nhận thấy rằng có một vấn đề lớn.
Vợ bệnh nhân cho biết trước đó có đi kiểm tra, cả 2 vợ chồng đều phát hiện bị mỡ máu, nhưng không để ý nhiều, không ngờ người chồng lại bị nhồi máu não, nghe vậy bác sĩ cũng khuyên người vợ đi khám sức khỏe tổng thể. Khi đi khám, vợ của bệnh nhân cũng được chẩn đoán là bị nhồi máu não, nhưng rất may là bệnh tương đối nhẹ và không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào.
Bác sĩ chỉ ra: 2 loại bữa sáng là "thủ phạm", khuyên bạn nên ăn ít
Thì ra 2 vợ chồng mỗi sáng thường ăn dưa chua với cháo và bánh quẩy, bánh rán. Kết quả là mức chất béo trung tính quá cao và máu trở nên đặc hơn. Ngoài ra, các ông chồng thường thích nhậu nhẹt dẫn đến tích tụ nhiều mỡ và gây tắc nghẽn mạch máu. Bác sĩ chỉ ra rằng hai vợ chồng được chẩn đoán mắc chứng nhồi máu não, căn bệnh này nguyên nhân chủ yếu là do đồ ăn trong bữa sáng.
1. Bánh quẩy và bánh rán
Hiện nay nhịp sống ngày càng tăng nhanh, nhiều người không có thời gian nấu nướng buổi sáng nên mua bánh quẩy chiên, bánh rán ở cửa hàng ăn sáng. Tuy nhiên, một lượng lớn axit béo bão hòa được tạo ra sau khi chiên. Tiêu thụ những thực phẩm này trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng lipid máu và tăng độ nhớt của máu.
2. Các loại dưa muối
Nhiều người cao tuổi có khẩu vị nặng, buổi sáng thường thích ăn dưa muối, cải chua cháo gạo, tuy nhiên, nếu ăn những thực phẩm này trong thời gian dài cũng sẽ mang đến những nguy cơ sức khỏe nhất định cho cơ thể. Trong quá trình muối dưa chua sẽ cho thêm rất nhiều muối, ion natri sẽ gây gánh nặng cho mạch máu, gây sưng tấy cơ trơn thành mạch, chất độc rác trong mạch máu dễ tích tụ trên thành mạch máu, từ đó gây tăng mỡ máu.
Hai việc cần làm để bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa những biến chứng của não bộ
1. Chế độ ăn uống nhẹ
Một khi đã mắc bệnh mỡ máu, việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh lại thói quen ăn uống hàng ngày, nếu thường xuyên ăn một số thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo sẽ dễ tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, do đó nên có chế độ ăn uống "nhẹ" và đủ chất dinh dưỡng. Trong quá trình nấu ăn cần giảm lượng dầu, muối, đường, tăng cường ăn nhiều rau, quả, ngũ cốc thô giàu chất xơ, ngoài ra chú ý bổ sung nước kịp thời giúp làm loãng máu và thúc đẩy lưu thông máu.
2. Bổ sung dinh dưỡng
Đối với những người có lượng lipid trong máu cao, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần thường xuyên ăn uống bổ sung một số chất dinh dưỡng giúp hạ lipid máu, thường xuyên dùng axit haiylene có thể phá vỡ các mảng lipid cứng đầu trên thành mạch máu, giúp nạo vét. mạch máu và giúp lưu thông máu thông suốt hơn, ngoài ra còn có tác dụng giảm tổn thương mạch máu do ăn nhiều chất béo bão hòa, giúp duy trì mạch máu, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Nguồn: Sohu