Xương khớp là một phần rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng vừa có chức năng nâng đỡ, bảo vệ dây thần kinh và cơ quan nội tạng, lại còn tạo ra khả năng vận động và di chuyển. Chính vì vậy nên chúng phải chịu nhiều áp lực nên rất dễ bị chấn thương, dẫn đến nhiều bệnh xương khớp nghiêm trọng ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bệnh xương khớp là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu ở người trưởng thành, trung bình khoảng 54 triệu người Mỹ mắc phải. Thế nên, việc nuôi dưỡng và chăm sóc xương khớp qua chế độ ăn uống là vấn đề thiết thực.
Theo Tiến sĩ Caroline Apovian - giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Quản lý Cân nặng tại Trung tâm Y tế Boston (Mỹ), đây là 5 thực phẩm vừa cải thiện xương khớp lại còn giúp "nâng cấp" nhan sắc, chị em phụ nữ không nên bỏ qua:
1. Các loại cá béo
Tuy bị mang tên là "béo" nhưng các loại cá này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường xương khớp. Chúng giàu axit béo Omega3 - một chất chống viêm tự nhiên có thể làm giảm chứng viêm gây ra sự cứng khớp. Cá béo cũng chứa hàm lượng vitamin D tốt cho xương vì xương sẽ bị yếu đi quanh vùng khớp bị viêm.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích bạn nên ăn 2 lần cá béo mỗi tuần, ví dụ như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… Các loại cá này là nguồn bổ sung Omega3 và vitamin D tự nhiên nhất. Nếu muốn dùng dầu cá để nạp thêm dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước vì dùng quá liều sẽ cản trở quá trình đông máu trong người.
2. Các loại rau lá xanh
Rau xanh luôn là "siêu thực phẩm" tốt cho sức khỏe lẫn làn da phụ nữ. Chúng chứa lượng lớn vitamin và chất xơ, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp nhanh chóng. Thêm vào đó, bổ sung rau vào bữa cơm là cách giảm cân lành mạnh nhất, bởi vì trọng lượng thừa có thể tăng thêm áp lực lên các khớp bị tổn thương.
Các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để giảm thiểu tình trạng viêm khớp. Dù tốt nhưng cần lưu ý phải rửa sạch trước khi chế biến, nên luộc hoặc ăn sống sẽ tốt hơn là chiên xào.
3. Dầu ôliu
Dầu ôliu có khả năng làm dịu phần khớp bị cứng nhờ oleocanthal – một hợp chất hoạt động như thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, khi mắc chứng viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ mắc bệnh tim cũng tăng cao, bổ sung dầu ôliu lúc này cũng là cách nạp thêm chất béo lành mạnh cho tim mạch.
Chị em có thể dùng dầu ôliu với xà lách và trộn lên ăn, hoặc nấu chung với thịt cá đều tốt. Khi mua nên chọn dầu ôliu nguyên chất vì chúng tốt cực kỳ, chắc chắn xứng với khoản tiền bạn bỏ ra mua.
4. Sữa
Các loại sữa luôn là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào nhất. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương và cải thiện các triệu chứng đau khớp. Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp, tốt cho người đang tập gym muốn cải thiện ngoại hình.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu tại Đại học Purdue (Ấn Độ) còn chỉ ra rằng, uống một ly sữa mỗi ngày giúp phụ nữ ngăn tích mỡ và giảm mức mỡ trong cơ thể. Có thể khẳng định rằng, uống sữa đúng cách còn hỗ trợ giảm cân mà chẳng phải ai cũng biết.
Hầu như loại sữa nào cũng có những mặt tốt riêng nên cần cố gắng thay đổi liên tục. Nếu bạn là người ăn chay hoặc mắc chứng không dung nạp lacoste, hãy chuyển sang uống sữa đậu nành, sữa hạnh nhân để tăng cường dinh dưỡng mà không lo tác dụng phụ.
5. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin tốt cho phần khớp bị viêm. Bên cạnh đó, chúng không chứa gluten rất tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp – một loại bệnh gây cứng khớp. Chưa kể ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp phụ nữ giảm cân nhanh vì chứa cực ít calo.
Bắt đầu ngày mới với tô ngũ cốc trộn sữa luôn là lựa chọn số một. Vào mỗi buổi chiều thèm ăn vặt, chị em có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt kèm trái cây, vừa no bụng mà không nạp quá nhiều chất béo vào người. Cần lưu ý đọc thật kỹ sản phẩm trước khi mua, tránh trường hợp mua nhầm ngũ cốc nhiều đường sẽ gây phản tác dụng.
Theo Sparkpeople, Heart, CDC