TP.HCM có những hàng ăn không biển hiệu nhưng vẫn đông khách và tồn tại vài thập kỷ

Như Trúc, design: Hoàng Sơn | 06-10-2022 - 17:07 PM

(Tổ Quốc) - Dù không có biển hiệu, không có điều hoà mát lạnh nhưng những hàng ăn này ngày nào cũng đông khách lạ thường.

Nói đến những nơi có văn hoá ẩm thực đường phố phát triển ở Việt Nam thì có lẽ TP.HCM đứng trong top đầu. Bên cạnh các quán ăn khang trang, người dân nơi đây vẫn ưa chuộng việc ngồi ăn uống giữa phố phường nhộn nhịp. Bằng chứng là nhiều hàng quán không có biển hiệu, có khi chỉ là chiếc xe đẩy nhỏ nằm ở góc đường nhưng vẫn đông khách bất chấp thời gian nhờ vị ngon của món ăn. Nếu bạn cũng thích vừa ăn, vừa ngắm mây trời, xe cộ qua lại thì có thể ghé thử những hàng này nhé.

Bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu

Mặc dù có địa chỉ đến tận "2 xẹt" nhưng bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu vẫn đông khách xếp hàng chờ mua mỗi ngày nhờ hương vị thơm ngon và thâm niên buôn bán hơn 40 năm. Không gian ở đây cực kì đơn sơ, chỉ có duy nhất chiếc bàn inox to đặt ở trước nhà để chế biến món ăn và vài chiếc ghế nhựa thấp cho ai muốn ngồi lại. Nếu bạn muốn thử bánh đúc nóng nổi tiếng này ở quận Phú Nhuận thì nên tranh thủ đến sớm, lúc hàng vừa mở cửa vì chỉ sau vài tiếng là bánh sẽ hết sạch.

Ảnh: Nguyễn Hoài Tâm, Thu Hiền Võ

Bánh đúc ở đây được nấu thành từng nồi, luôn đặt trên bếp để giữ độ nóng. Phần bột gạo cũng được pha kĩ, không quá loãng nên khi ăn bánh khá dẻo và mềm mịn. Một chén sẽ có đầy đủ bánh đúc, đậu xanh tán nhuyễn, thịt heo băm xào cùng mộc nhĩ. Tất nhiên là không thể thiếu hành phi vàng giòn để tôn lên hương vị cho món ăn. Vì phần thịt xào đã được nêm nếm vừa vị nên khi ăn bạn chỉ cần rưới thêm 1 ít nước mắm mặn ngọt nữa là đủ để thưởng trọn mọi tầng hương vị.

TP.HCM có những hàng ăn không biển hiệu nhưng vẫn đông khách và tồn tại “sương sương” vài thập kỷ - Ảnh 2.

Ảnh: Cậu Bé Yoga

Địa chỉ: 116/2/3 Phan Đăng Lưu, P. 3, Q. Phú Nhuận

Mở cửa: 14h - 18h30

Gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám

Tại TP.HCM, không thiếu những quán gỏi khô bò khang trang, nhiều bàn ghế nhưng chiếc xe gỏi khô bò nhỏ xíu của dì Thuý bán gần 45 năm ở công viên Lê Văn Tám vẫn là địa điểm lui tới thường xuyên của các bạn trẻ vào mỗi buổi chiều. Ở đây không có bàn ghế, chỉ bán mang đi nên bạn có thể mua mang vào bên trong công viên, tìm 1 góc mát mẻ để ngồi ăn.

Ảnh: @t_imlee, @tr.minhngoc

Một phần gỏi khô bò của dì Thuý khá đơn giản, chỉ có vài nguyên liệu quen thuộc như đu đủ bào sợi, bánh phồng tôm chiên giòn, khô bò đen dẻo, đậu phộng, rau răm. "Ăn điểm" nhất chính là phần nước sốt với vị mặn ngọt cân bằng, trộn cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị rất "cuốn". Tất cả các nguyên liệu trong gỏi khô bò cũng do tự tay dì Thuý làm nên mùi vị không lẫn với những nơi khác. Nếu bạn là fan cứng của gỏi khô bò thì nên đến đây ăn thử nhé.

Ảnh: @ruahaman, @lanwiththi, Ariel Cá Cá

Địa chỉ: Công viên Lê Văn Tám - 259 Hai Bà Trưng, P. 6, Q. 3

Mở cửa: 12h - 20h

Bột chiên Phùng Khắc Khoan

Cứ mỗi buổi chiều, khi đi ngang ngã 3 Phùng Khắc Khoan và Điện Biên Phủ, bạn sẽ thấy xe bột chiên do 2 ông bà cụ cùng nhau bán, bất kể mưa hay nắng. Tuy không có hàng quán chỉn chu, chỉ đôi ba bộ bàn ghế được dọn trên vỉa hè nhưng xe bột chiên lâu đời này vẫn thu hút đông khách ghé ăn.

Ảnh: @bungmoanchoi

Các nguyên liệu của phần bột chiên vẫn bao gồm những viên bột vuông vức, trứng gà, hành lá cắt nhỏ, đu đủ bào sợi và nước tương pha loãng. Điểm đặc biệt của món ăn chính là viên bột luôn được chiên với lửa thật lớn để giòn đều cả 2 mặt mà không quá ngấm dầu nên ít béo, ăn không bị ngấy. Đặc biệt hơn, phần trứng gà sau khi đập vào cùng bột cũng được chiên giòn chứ không mềm như những nơi khác. Tuy nhiên, nước chấm ở đây không thiên về vị ngọt, nên thay vì chan ngập vào phần bột chiên, bạn nên chấm riêng sẽ "ổn áp" hơn.

Ảnh: @ruahaman

Địa chỉ: 47 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Q. 1

Mở cửa: 14h - 21h

Bánh bột khoai môn Xóm Đất

"Lẫy lừng" nhất nhì khu Xóm Đất có lẽ là xe bánh bột gia truyền người Hoa không tên có thâm niên gần 50 năm. Xe bánh bột này bán đắt kỷ lục khi chỉ dọn hàng tầm 2 - 3 tiếng là hết veo, thậm chí có nhiều người ở quận khác vẫn chịu khó "lần mò" đến ăn thử. Ở đây có 2 loại là bánh bột gạo truyền thống và bánh bột khoai môn. Tất cả các công đoạn đều do nhà làm để tạo ra hương vị riêng cho món ăn.

TP.HCM có những hàng ăn không biển hiệu nhưng vẫn đông khách và tồn tại “sương sương” vài thập kỷ - Ảnh 10.

Ảnh: Nguyễn Ling

Bánh bột sẽ được hấp trong những chiếc xửng inox, bên trên trải đầy thịt băm xào cùng củ sắn, mộc nhĩ và hành phi. Khi có khách đến mua, chị chủ sẽ múc từng miếng to cho vào đĩa, thêm 1 ít rau sống, giá đỗ và chan thêm nước mắm tỏi ớt. Riêng bánh bột khoai môn sẽ có vị béo và mùi thơm đặc trưng. Vì là bánh bột kiểu người Hoa nên bánh sẽ khá ẩm, độ mềm tương tự món bánh nậm ở miền Trung nhưng không mịn mà có chút lợn cợn của hạt gạo. Khi ăn, phần bánh béo thơm kết hợp cùng thịt xào nêm nếm ngọt và nước mắm mằn mặn rất dễ gây "nghiện".

Ảnh: Tui là Thiện, Nguyễn Ling

Địa chỉ: 174 Xóm Đất, P. 9, Q. 11

Mở cửa: 12h - 15h

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM