Từ xa xưa, hình ảnh người phụ nữ thoăn thoắt tay trong gian bếp nhỏ đã trở nên quen thuộc, trở thành một điều dĩ nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Để nấu một bữa cơm ngon, người nấu bếp mất ít nhất khoảng 2 tiếng, với những món khó, cầu kỳ, có thể cần đến cả một ngày. Nấu ăn không phải là một công việc nhẹ nhàng, mà trái lại, tốn thời gian và khá căng thẳng, áp lực để nấu ra được những món ăn ngon. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, nhiều thiết bị nhà bếp hiện đại hay những loại gia vị ưu việt ra đời hỗ trợ quá trình nấu ăn được nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Người nấu bếp mà chủ yếu là chị em phụ nữ vì thế cũng được giảm gánh nặng trong quá trình nấu ăn.

Với chị em, việc nấu ăn mỗi ngày nếu không phải là cho bản thân mình thì cũng là nấu ăn cho gia đình. Khéo vun vén một chút, chị em có thể kiếm thêm nguồn thu nhập nhỏ từ tài nấu ăn. Cũng có những chị em biến nấu ăn trở thành một công việc chính, kiếm được nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 1.

Để thành công, dù làm bất cứ công việc gì chúng ta cũng cần có tố chất, đam mê và nỗ lực. Chị Tố Uyên, 29 tuổi là mẹ của 2 bé nhỏ với đam mê làm bánh vô tận. Tự mày mò theo những công thức được chia sẻ miễn phí, những chiếc bánh của chị làm ra ngày một đa dạng hơn, ngon hơn, rồi chị quyết tâm đầu tư đi học. Sau khi trau dồi kỹ năng, kiến thức làm bánh, chị khởi nghiệp với cửa hàng bánh mì, xôi và hamburger ở Hưng Yên. Là một người trẻ có tư duy hiện đại, ham học hỏi và có quyết tâm cao, trên hết là có đam mê với việc nấu nướng, không chỉ dừng lại ở quán ăn hiện có, chị còn muốn mở rộng mô hình của mình.

Ấp ủ dự định mở rộng mô hình kinh doanh, vừa vặn lại đúng lúc chị thấy nhãn hàng gia vị mà chị thường dùng Maggi đưa thông tin về chương trình "Nấu nên cơ nghiệp", chị đã không ngại ngần đăng ký tham gia ngay.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 2.

Nói là làm, đến với chương trình "Nấu nên cơ nghiệp", với tính cách vui vẻ, hoà đồng, ham học hỏi của mình, chị Tố Uyên nhanh chóng bắt kịp nhịp độ của các lớp học. Biết rõ bản thân mình đang thiếu điều gì, Tố Uyên tranh thủ tận dụng mọi cơ hội có được tại chương trình, không ngừng học hỏi và trau dồi.

Dáng vẻ nhanh nhẹn của chị Uyên tại chương trình gây ấn tượng mạnh mẽ với đội ngũ cố vấn chuyên môn. Bản thân chị cũng chia sẻ "Mình học hỏi được rất nhiều kiến thức mà trước giờ chưa được tiếp cận. Không chỉ nâng cao được tay nghề nấu ăn, mình còn được học nhiều kiến thức kinh doanh quý báu, biết phân tích đối thủ cạnh tranh và nắm rõ hơn về lợi thế của bản thân mình, từ đó tận dụng nó để việc kinh doanh thêm hiệu quả hơn. Tham gia khoá học này xong, mình cũng có thêm nhiều bí kíp mới để làm các món nước sốt bánh mì, ướp thịt bò humburger sao cho mềm, màu sắc đẹp mắt hơn. Dù có được Maggi tài trợ hay không, với những kiến thức đã được học từ Maggi, mình vẫn tự tin mở rộng mô hình kinh doanh của mình".

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 3.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 4.

Để có thể phát triển trong xã hội thay đổi từng giờ này, bất cứ ai trong chúng ta cũng cần không ngừng học hỏi. Chị Thuý An, 35 tuổi hiện đang là chủ một quán hủ tiếu khá đông khách ở Vĩnh Long. Quán ăn của chị có mặt bằng rộng rãi, thoáng đãng, đồ ăn được khách đánh giá rất ngon và thường xuyên quay lại. Với khả năng hoạt ngôn của mình cộng với sự chăm chỉ, thức dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị, nguồn thu chị kiếm được từ quán ăn giúp kinh tế gia đình được ổn định hơn, phụ giúp chồng đi làm và nuôi con gái 8 tuổi tương đối thoải mái. Có thể nói, chị Thuý An đã là một người thành công. Tuy nhiên, dù đã có những thành công nhất định, chị vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể phát triển hơn nữa "cơ nghiệp" của mình.

Cơ duyên đưa chị đến với "Nấu nên cơ nghiệp" cũng đầy bất ngờ. Quán hủ tiếu của chị đông khách khiến việc chuẩn bị tốn nhiều thời gian, nên chị luôn muốn tìm cách tinh gọn quy trình bán hàng nhưng vẫn cần đạt hiệu quả cao. Khi nghe tin Maggi tổ chức chương trình "Nấu nên cơ nghiệp" chị đã chủ động tìm hiểu và tham gia. Chứng kiến những người phụ nữ như chị Thúy An tại chương trình khi đang tập trung vào việc nấu ăn mới thấy họ toát ra một nguồn năng lượng vô cùng tích cực, đầy thu hút, tràn đầy yêu thương, chăm sóc và tự tin.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 5.

Với quán ăn sẵn có và lượng khách ổn định đáng mơ ước, cộng với những kiến thức tiếp thu từ sự chia sẻ của anh Lâm Phong Vũ - Tổng bếp trưởng Maggi Professional, sau chương trình, chị sẵn sàng cho việc bổ sung những món mới vào thực đơn của mình. Quán ăn của chị An giờ không chỉ có hủ tiếu mà còn cả bánh canh, nui… Thực đơn thêm phong phú, khách đến quán có nhiều món ngon để đổi vị nên lại đông thêm. Công việc được sắp xếp khoa học hơn, hiệu quả hơn, đã thành công, chị An lại dần dần từng bước tiến thêm dấu mốc quan trọng khác trong "cơ nghiệp" của mình.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 6.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 7.

Đến với "Nấu nên cơ nghiệp", mỗi chị em là mỗi hoàn cảnh khác nhau, tố chất và con người khác nhau. Tuy vậy, dễ dàng nhìn thấy ai cũng có niềm đam mê với nấu ăn. Có những chị khi đến với chương trình còn nhiều rụt rè, lo lắng, loay hoay không tìm được hướng ra, nhưng sau quá trình được gặp gỡ, tiếp xúc với các chị em khác, tiếp xúc với những người đồng hành có tâm từ Maggi đã tự tin hơn vào bản thân mình. Muốn thành công, tự tin và kiên trì có lẽ vẫn là những yếu tố tiên quyết nhất.

Chị Đặng Ngọc Yến, 32 tuổi ở Bến Tre và chồng mấy năm trước quyết định khởi nghiệp với một xe đẩy bán xôi, cơm chiên ăn sáng. Buổi chiều, chị dành thời gian ở nhà để chăm con nhỏ và mẹ già. Chỉ với một xe đồ ăn nhỏ nhưng là nguồn nuôi sống cả gia đình 5 người. Hai vợ chồng chị Yến cùng nhau bán hàng, buổi chiều lại phân chia công việc để vừa có thể chuẩn bị hàng cho ngày hôm sau, vừa có thể cùng lúc chăm sóc gia đình.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 8.

Là một người phụ nữ nhanh nhẹn, tháo vát, chân chất, chị Yến nhanh chóng hòa nhập cùng các chị em khác. Biết rằng "Nấu nên cơ nghiệp là cơ hội không chỉ của bản thân mà còn của gia đình mình, tôi cố gắng chủ động trong mọi hoạt động tại chương trình". Khi thì truyền cảm hứng cho các chị em khác để từng bước khắc phục khó khăn, khi thì mạnh dạn thử và làm lại nhiều công thức mới, lúc lại chăm chú lắng nghe từng lời chia sẻ của các chuyên gia Maggi. Kết thúc chương trình, quay trở lại với "cơ nghiệp" của hai vợ chồng, chị lựa chọn và phân tích từng món ăn, từng lời góp ý, cơm chiên thêm giòn, gia giảm toping xôi hợp lý hơn và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách quen sau khi thay đổi. Chị còn nhận được tài trờ từ Maggi nên có thêm một chiếc xe đẩy bánh mì. Thêm món, thêm nguồn thu, thêm khách lạ, thêm khách quen. Từng bước một, "cơ nghiệp" được xây dựng từ đôi bàn tay và tài nêm nếm của chị thêm vững chắc, thêm màu sắc, thêm nhiều cơ hội.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 9.

Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, nhà tư vấn và phát triển cộng đồng là người trực tiếp hướng dẫn các chị em trong những giờ học kinh doanh dành không ít lời khen ngợi cho các chị em tham gia chương trình "Nấu nên cơ nghiệp" 2023: "Tôi nhìn thấy rất rõ tinh thần cầu tiến, quyết tâm cao độ của các chị em. Chắc chắn sau khi chương trình kết thúc, công việc kinh doanh quán ăn của các chị sẽ bài bản, chuyên nghiệp, ngày càng có nhiều khách hàng hơn".

Maggi tự hào đồng hành cùng phụ nữ Việt trên hành trình tự tin, tự chủ. Cùng "Nấu nên cơ nghiệp", từ năm 2022, gần 10 nghìn chị em đã được nâng cao không chỉ kỹ năng nấu nướng mà còn được cung cấp những kiến thức kinh doanh và cấp vốn khởi nghiệp, nâng cấp quán ăn, từ đó phát triển tự tin của bản thân, phát triển kinh tế gia đình và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Phụ nữ và ước mơ làm nên cơ nghiệp: Hành trình gian nan nhưng đáng tự hào - Ảnh 10.

Hơn 88 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam, Maggi luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm gia vị để giúp món ăn mỗi ngày thêm thơm ngon, chất lượng hơn. Với những sản phẩm chủ lực đa dạng từ dầu hào, nước tương đến hạt nêm nấm hương, Maggi tin mỗi người phụ nữ với sức mạnh tiềm ẩn của mình sẽ phát huy hết khả năng để sáng tạo nên những điều khác biệt tích cực, không chỉ cho bản thân, gia đình mà mình còn cho cộng đồng.