Ngôi nhà mái đỏ giữa lòng đô thị với không gian linh hoạt, hài hòa con người và thiên nhiên

Lưu Ly | 13-09-2022 - 08:35 AM

(Tổ Quốc) - Ngôi nhà giữa lòng Sài Gòn được lấy cảm hứng từ một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt cổ, nhưng vẫn được thiết kế phục vụ những nhu cầu hiện đại như yoga, gym, … thực sự là một nơi lí tưởng để tận hưởng cuộc sống.

“Red Cave” là thiết kế nhà ở độc đáo lấy cảm hứng từ những công trình xưa cũ vốn đã rất gần gũi với bao thế hệ người Việt – những ngôi đình.

 

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 1.

Ngay khi quan sát ngôi nhà từ bên ngoài, khách tham quan đã cảm thấy dâng lên trong lòng một cảm giác thân thuộc, hoài niệm khó tả, bởi dáng dấp ấy đã gắn bó với cả ngàn năm văn hiến của dân tộc.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự độc đáo chính nằm ở sự kết hợp hài hòa giữa nét truyền thống và nét hiện đại của ngôi nhà, mà càng đi sâu khám phá, ta càng thêm khâm phục những bàn tay thiết kế tài tình đã tạo nên một tác phẩm đầy giá trị.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 3.

Xét tổng quan, ngoài phục vụ những nhu cầu rất căn bản như nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt, ngôi nhà còn được thiết kế chuyên hướng đến những hoạt động thể chất và tinh thần dành cho gia chủ như thể dục, yoga, hay chỉ đơn giản là chill.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 4.

Với không gian sân vườn không khác gì một khu vườn nhiệt đới, gia chủ có thể vừa tập thể dục vừa ngắm nhìn khu vườn ở trạng thái tự nhiên nhất.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 5.

Tầng trệt là nơi bố trí các không gian sinh hoạt cơ bản ở hai bên mặt bằng, và một không gian trống nằm ở khu vực giữa nhà. Ngôi nhà gây ấn tượng bởi hệ thống cột trụ bao quanh, mơ hồ tạo nên cảm giác về một không gian “kiểu hộp” mà rất thông thoáng.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 6.

Các không gian trong nhà cũng rất linh hoạt, dù được xây dựng với một chức năng cụ thể nhưng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, hoàn toàn theo ý chủ nhà.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 7.

Một điểm nhấn không nhỏ chính là hệ thống gương giúp không gian như mở rộng thêm nhiều lần, đồng thời cũng rất phù hợp, tạo thêm động lực cho quá trình tập luyện thể dục của gia chủ.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 8.

Khoảng trống ở tầng 1 được thiết kế thành không gian để tập yoga, với sự yên tĩnh và kín đáo được bảo đảm tối đa khi cần thiết, được bao quanh bởi những đường hành lang mở rộng ra tới vườn, cùng những tảng đá dẹt trang nhã làm trang trí.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 9.

Bộ phận thiết kế cũng đã tập trung vào việc khai thác ánh sáng tại chỗ ngồi chính (phiến đá mài tròn), bao quanh bởi kết cấu mái dốc, giúp tạo ra một khoảng không để ánh sáng được tập trung hoàn hảo.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 10.

Cây xanh, mặt nước, ánh sáng được kết hợp với nhau để tạo nên một bầu không khí yên tĩnh cho khu vườn.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 11.

Sân thượng được thiết kế trở thành nơi lí tưởng cho gia chủ được thư giãn sau mỗi ngày hay mỗi tuần mệt mỏi. Còn gì tuyệt vời hơn được ngồi chill nhẹ nhàng để quên đi mọi lo lắng của cuộc sống, cùng người thân và bạn bè giữa không gian xanh mát mẻ.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 12.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 13.

Phòng bếp và phòng trà được bố trí góc view đầy giá trị, nhìn ra cảnh quan xung quanh với những ngôi nhà khác và thâu cả dòng sông Sài Gòn trong tầm mắt. Sân vườn cũng được mở rộng tối đa để có thể thoải mái phục vụ các hoạt động vui chơi ngoài trời, trong bầu không khí tươi mát trong lành của thiên nhiên.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 14.

Sự đan xen, kết hợp giữa yếu tố kiến trúc và thiên nhiên xanh mát đã tạo nên một sức hút đặc biệt, ấn tượng từ cấu trúc bên ngoài đến không gian trải nghiệm bên trong. Ghé thăm nơi đây, khách tham quan được thấy cả công trình như một sự hội tụ, hợp nhất hài hòa giữa con người và tự nhiên.

“Động đỏ” – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại - Ảnh 15.

Và sự liền mạch của tiếng nói kiến trúc bên trong và bên ngoài càng giúp xóa nhòa ranh giới, tạo một cảm giác nhất quán về sự cổ kính mà hiện đại của công trình độc đáo này.

Theo Arch Daily