Nga sẵn sàng tăng cường khả năng phòng thủ cho Cuba

Tú Anh | 13-02-2020 - 16:36 PM

Binh sĩ Cuba tham gia một hoạt động duyệt binh. Ảnh: Politico

Quốc phòng là lĩnh hợp tác chủ chốt trong quan hệ giữa hai nước và Nga sẵn sàng nghiên cứu các đề nghị của Cuba về việc tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ cho Havana.

Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Cuba, ông Andrey Guskov cho biết Moscow sẵn sàng nghiên cứu những đề nghị hợp tác của Havana về việc tăng cường khả năng phòng thủ cho quốc gia thuộc vùng biển Caribe này.

"Như đã biết, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba chủ yếu trang bị các vũ khí và thiết bị quân sự được sản xuất ở Liên Xô và Nga, trong đó có các cơ sở phòng không và hệ thống pháo - tên lửa phòng thủ bờ biển tích hợp. Vì vậy, việc cung cấp các thiết bị, dịch vụ bảo trì và sửa chữa liên quan để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu là rất cần thiết", ông Guskov nói.

"Chúng tôi đang xem xét những nhu cầu hợp tác này. Chúng tôi sẵn sàng nghiên cứu các đề nghị của đối tác về việc tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của Cuba. Hợp tác quốc phòng là một lĩnh chủ chốt trong quan hệ song phương giữa hai nước".

Nga sẵn sàng tăng cường khả năng phòng thủ cho Cuba - Ảnh 1.

Đô đốc Gorshkov là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga. Ảnh: AP

Theo Đại sứ Andrey Gusko, tổng giá trị vốn vay mà Nga có kế hoạch giải ngân cho Cuba để thực hiện các dự án hợp tác chung có thể vượt 1,09 tỷ USD trong những năm tới đây.

Trong diễn biến liên quan trước đây, ngày 14/8/2019 hãng tin Interfax dẫn thông tin từ giới chức quốc phòng Nga cho biết, Moscow và Havana đã đạt được thỏa thuận hồi sinh nền công nghiệp quốc phòng của đảo quốc Caribbe này.

  • Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa bắn cháy trực thăng Mi-17 của QĐ Syria?

Khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác công nghệ quốc phòng Nga Anatoly Punchuk khẳng định hai nước đã ký kết thỏa thuận chính thức nhưng các thông tin cụ thể về hạng mục nâng cấp không được công bố với lý do bảo mật thông tin.

Ngày 24/6/2019, một trong những khinh hạm trang bị tên lửa hiện đại nhất của Hải quân Nga - Đô đốc Gorshkov đã cập cảng Havana, Cuba trong chuyến thăm chính thức tới quốc gia bên bờ biển Caribbe này.

Đây là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga, trang bị tên lửa hành trình, các hệ thống phòng không và nhiều loại vũ khí tiên tiến khác.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM