Đây là lý do Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu về smartphone 5G trong tương lai

Thiên Long | 07-07-2019 - 13:52 PM

Nhờ dân số đông và chiến lược phát triển mạng 5G từ sớm, Trung Quốc có nhiều cơ hội dẫn đầu thị trường smartphone 5G trong tương lai.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys, số lượng smartphone hỗ trợ mạng 5G sẽ đạt tới khoảng 800 triệu chiếc vào năm 2023, chiếm 51,4% trong tổng smartphone trên thị trường.

Đây là lý do Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu về smartphone 5G trong tương lai - Ảnh 1.

Với lộ trình thương mại hóa mạng 5G từ nay, các quốc gia đi đầu trong việc triển khai hạ tầng mạng 5G sớm như Trung Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất và có số dân được trải nghiệm mạng 5G đông nhất thế giới.

Ước tính người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chiếm tới 1/3 lượng smartphone hỗ trợ 5G trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới. Con số này bao gồm dân ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Tổng cộng người dân Trung Quốc chiếm tới 34% doanh số bán smartphone 5G vào năm 2023. Tiếp đó là Bắc Mỹ với 18% và Châu Á – Thái Bình Dương là 17,4%.

Trong khi đó theo hãng phân tích Counterpoint, smartphone hỗ trợ 5G sẽ dần mở rộng và chiếm lĩnh thị trường smartphone toàn cầu kể từ năm 2020. Cũng theo một phân tích hồi tuần trước, Counterpoint cho biết Trung Quốc sẽ thống trị thị trường smartphone 5G trên toàn cầu với thị phần bán smartphone 5G trên 30% vào năm 2020, tăng từ mức ước tính 25% trước đó.

Sau Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đã ra mắt dịch vụ mạng 5G thương mại đầu tiên trong Q2/2019.

Tính tới đầu tháng 6, các nhà mạng viễn thông Trung Quốc gồm China Mobile, China Unicom, China Telecom và các nhà điều hành mạng cáp China Broadcasting Network đã được Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc cấp phép thương mại 5G. Như vậy đây là bước đi mới nhất đánh dấu việc quốc gia tỷ đân đã chính thức thương mại hóa thế hệ mạng tiếp theo.

Điều đáng chú ý là giấy cấp phép mạng 5G của Trung Quốc đã được cấp sớm hơn một năm so với kế hoạch. Theo nhà phân tích Nicole Peng thuộc hãng Canalys cho biết, các sáng kiến của chính phủ Trung Quốc đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của mạng 5G và sớm đưa công nghệ này vào thương mại hóa.

Đây là lý do Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu về smartphone 5G trong tương lai - Ảnh 2.

Huawei là một trong những hãng chủ động tung ra thị trường các model smartphone hỗ trợ 5G

Smartphone hỗ trợ mạng 5G sẽ sớm trở thành một tiêu chuẩn mới tại Trung Quốc nhờ lộ trình của chính phủ, tiềm lực tài chính của các nhà mạng và tốc độ ra mắt smartphone mới trang bị modem chip 5G của các hãng sản xuất smartphone.

Vào năm 2020, tức một năm sau khi thương mại hóa, Canalys dự báo 17,5% smartphone bán tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ mạng 5G và tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng vọt lên 62,7% vào năm 2023.

China Mobile, nhà khai thác mạng viễn thông lớn nhất thế giới mới đây tuyên bố, họ sẽ cung cấp dịch vụ mạng 5G cho hơn 50 thành phố tại Trung Quốc trong năm nay và mở rộng tới tất cả các thành phố khác vào cuối năm 2020.

Model Huawei Mate 20 X 5G là sản phẩm đầu tiên nhận giấy phép truy cập mạng 5G tại Trung Quốc. Phiên bản Mate 20 X 5G dự kiến sẽ là thiết bị đầu tiên hỗ trợ công nghệ mạng 5G mới nhất, gồm cả mạng 5G độc lập (SA) và không độc lập (NSA).

Ngoài Huawei, các hãng smartphone khác như Oppo, Vivo và Xiaomi đã sớm lên kế hoạch ra mắt các model hỗ trợ 5G vào cuối năm nay.

Tham khảo SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM